Nhật Bản phát hiện ca nhiễm coronavirus mới đầu tiên

Chợ hải sản ở Vũ Hán – nơi bị tình nghi khởi phát coronavirus mới. Ảnh: Kyodo.
Chợ hải sản ở Vũ Hán – nơi bị tình nghi khởi phát coronavirus mới. Ảnh: Kyodo.
TPO - Nhật Bản vừa phát hiện ca nhiễm coronavirus đầu tiên - một người đàn ông trở về từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, Bộ Y tế Nhật Bản thông báo hôm nay (16/1).

Bệnh nhân trong độ tuổi 30, là công dân Trung Quốc nhưng sinh sống tại tỉnh Kanagawa của Nhật Bản, Kyodo đưa tin.

Ông này mới đến thành phố Vũ Hán ở miền đông Trung Quốc, trở lại Nhật Bản hôm 6/1, nhập viện ngày 10/1. Kết quả xét nghiệm cho thấy, ông này nhiễm coronavirus mới.

Bệnh nhân ở Nhật Bản đã hồi phục và được cho ra viện ngày 15/1, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết.

Một quan chức Bộ Y tế nói rằng, ngoài trường hợp đầu tiên coronavirus mới được xác nhận này, không có ca nào khác ở Nhật Bản.

Loại virus mới thuộc chủng coronavirus (có loại gây bệnh nguy hiểm SARS, MERS) đã lây nhiễm hàng chục người ở Vũ Hán và những nghiên cứu ban đầu cho thấy dịch bệnh có liên quan tới việc tiếp xúc tại một chợ hải sản ở thành phố này.

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, người đàn ông được điều trị ở Nhật Bản không tới chợ hải sản Vũ Hán mà có thể tiếp xúc gần với một người nhiễm coronavirus ở thành phố này.

Bộ Y tế Nhật Bản đã phát thông điệp cho công chúng, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rửa tay và các biện pháp phòng ngừa khác tương tự biện pháp phòng cảm lạnh hoặc cảm cúm.

Bộ Y tế cũng kêu gọi những ai từng tới Vũ Hán gần đây, bị sốt và họ thì nhanh chóng đeo khẩu trang và tới cơ sở y tế để thăm khám. Bộ Y tế cũng khuyên những người này nói rõ với bác sĩ và những người liên quan rằng, họ từng thăm Vũ Hán.

Đến ngày 13/1, tại Vũ Hán có 59 người nhiễm coronavirus mới, trong đó có 1 người đàn ông đã tử vong, China Daily đưa tin.

Thái Lan cũng vừa phát hiện trường hợp nhiễm coronavirus mới đầu tiên ở nước này. Đó là một phụ nữ Trung Quốc từ Vũ Hán tới Thái Lan du lịch, bị cách ly và đang được điều trị ở Thái Lan sau khi bị phát hiện có triệu chứng nhiễm bệnh nư sốt cao, ho khi tới sân bay Suvarnabhumi ở thủ đô Bangkok ngày 8/1, Bangkok Post đưa tin.

Cho rằng, coronavirus mới có thể lây lan mạnh hơn dù hiện mới chỉ có dấu hiệu lây từ người sang người ở mức hạn chế, ví dụ trong gia đình, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang kêu gọi các nước tăng cường giám sát, chuẩn bị đối phó dịch bệnh.

MỚI - NÓNG