Nhật Bản phát hiện ca nhiễm coronavirus mới đầu tiên

Chợ hải sản ở Vũ Hán – nơi bị tình nghi khởi phát coronavirus mới. Ảnh: Kyodo.
Chợ hải sản ở Vũ Hán – nơi bị tình nghi khởi phát coronavirus mới. Ảnh: Kyodo.
TPO - Nhật Bản vừa phát hiện ca nhiễm coronavirus đầu tiên - một người đàn ông trở về từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, Bộ Y tế Nhật Bản thông báo hôm nay (16/1).

Bệnh nhân trong độ tuổi 30, là công dân Trung Quốc nhưng sinh sống tại tỉnh Kanagawa của Nhật Bản, Kyodo đưa tin.

Ông này mới đến thành phố Vũ Hán ở miền đông Trung Quốc, trở lại Nhật Bản hôm 6/1, nhập viện ngày 10/1. Kết quả xét nghiệm cho thấy, ông này nhiễm coronavirus mới.

Bệnh nhân ở Nhật Bản đã hồi phục và được cho ra viện ngày 15/1, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết.

Một quan chức Bộ Y tế nói rằng, ngoài trường hợp đầu tiên coronavirus mới được xác nhận này, không có ca nào khác ở Nhật Bản.

Loại virus mới thuộc chủng coronavirus (có loại gây bệnh nguy hiểm SARS, MERS) đã lây nhiễm hàng chục người ở Vũ Hán và những nghiên cứu ban đầu cho thấy dịch bệnh có liên quan tới việc tiếp xúc tại một chợ hải sản ở thành phố này.

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, người đàn ông được điều trị ở Nhật Bản không tới chợ hải sản Vũ Hán mà có thể tiếp xúc gần với một người nhiễm coronavirus ở thành phố này.

Bộ Y tế Nhật Bản đã phát thông điệp cho công chúng, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rửa tay và các biện pháp phòng ngừa khác tương tự biện pháp phòng cảm lạnh hoặc cảm cúm.

Bộ Y tế cũng kêu gọi những ai từng tới Vũ Hán gần đây, bị sốt và họ thì nhanh chóng đeo khẩu trang và tới cơ sở y tế để thăm khám. Bộ Y tế cũng khuyên những người này nói rõ với bác sĩ và những người liên quan rằng, họ từng thăm Vũ Hán.

Đến ngày 13/1, tại Vũ Hán có 59 người nhiễm coronavirus mới, trong đó có 1 người đàn ông đã tử vong, China Daily đưa tin.

Thái Lan cũng vừa phát hiện trường hợp nhiễm coronavirus mới đầu tiên ở nước này. Đó là một phụ nữ Trung Quốc từ Vũ Hán tới Thái Lan du lịch, bị cách ly và đang được điều trị ở Thái Lan sau khi bị phát hiện có triệu chứng nhiễm bệnh nư sốt cao, ho khi tới sân bay Suvarnabhumi ở thủ đô Bangkok ngày 8/1, Bangkok Post đưa tin.

Cho rằng, coronavirus mới có thể lây lan mạnh hơn dù hiện mới chỉ có dấu hiệu lây từ người sang người ở mức hạn chế, ví dụ trong gia đình, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang kêu gọi các nước tăng cường giám sát, chuẩn bị đối phó dịch bệnh.

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.