Nhật Bản không cử quan chức chính phủ dự Olympic Bắc Kinh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhật Bản chiều nay thông báo sẽ không cử đoàn bộ trưởng đại diện cho chính phủ dự Olympic Bắc Kinh, nhưng 3 quan chức Olympic sẽ tham gia. Quyết định này được đưa ra sau khi Mỹ khởi đầu phong trào tẩy chay ngoại giao sự kiện thể thao vì vấn đề nhân quyền.
Nhật Bản không cử quan chức chính phủ dự Olympic Bắc Kinh ảnh 1

Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno. (Ảnh: AP)

Tổng thư ký Nội các Hirokazu Matsuno cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ hôm nay: “Chúng tôi không có kế hoạch cử đoàn của chính phủ”.

Ông cho biết Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo Seiko Hashimoto, Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản Yasuhiro Yamashita, và chủ tịch Ủy ban Paralympic Nhật Bản Kazuyuki Mori sẽ tham dự sự kiện theo lời mời của Ủy ban Olympic và Paralympic quốc tế.

Khi được hỏi về việc tẩy chay ngoại giao, ông Matsuno nói: “Chúng tôi không sử dụng cụm từ cụ thể để mô tả cách chúng tôi tham dự”.

Quyết định định của Tokyo được đưa ra sau khi Mỹ và một số đồng minh, gồm Úc, Anh và Canada, tuyên bố tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh vì các vi phạm nhân quyền của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản không chính trị hoá thể thao.

“Chúng tôi hy vọng và thúc giục phía Nhật Bản tôn trọng cam kết với Trung Quốc về việc ủng hộ lẫn nhau tổ chức Thế vận hội và không chính trị hoá thể thao”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói.

Nhật Bản là đồng minh của Mỹ nhưng Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, vì thế Tokyo rơi vào tình thế khó xử và chọn cách nói mềm mỏng hơn phương Tây về tình hình nhân quyền ở Tân Cương và Hồng Kông (Trung Quốc).

Trung Quốc chỉ trích Mỹ và các nước khác vi phạm nguyên tắc trung lập chính trị theo tinh thần của hiến chương Olympic.

Các vận động viên Nhật Bản sẽ tham gia tranh tài tại Olympic Bắc Kinh, sự kiện dự kiến khai mạc vào ngày 4/2.

“Nhật Bản hy vọng Olympic Bắc Kinh sẽ được tổ chức như một lễ hội của hoà bình với tinh thần của Olympic và Paralympic”, ông Matsuno nói.

Theo AP
MỚI - NÓNG
Fed giữ lãi suất lần thứ 7 liên tiếp
Fed giữ lãi suất lần thứ 7 liên tiếp
TPO - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 12/6 ra thông báo giữ nguyên mức lãi suất cơ bản ở biên độ từ 5,25 - 5,5%. Đây là lần thứ 7 Fed giữ nguyên mức lãi suất này, mức cao nhất trong vòng 23 năm qua.