Nhật Bản đề nghị LHQ bảo vệ khỏi tên lửa của Bình Nhưỡng

Nhật Bản đề nghị LHQ bảo vệ khỏi tên lửa của Bình Nhưỡng
TPO - Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản đề nghị Hội đồng Bảo An LHQ mở phiên họp bất thường về vấn đề Bắc Triều Tiên và áp dụng những biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng trong trường hợp Bắc Triều Tiên quyết định bắn thử tên lửa tầm xa.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Shinzo Abe lo ngại và nhấn mạnh rằng, nếu thực sự Bắc Triều Tiên có ý định bắn thử tên lửa tầm xa Taepodong-2 thì đây quả làm một mối đe dọa an ninh đối với các nước trong khu vực.

Theo những thông tin từ phía Hàn Quốc và Mỹ thu được, thì Bắc Triều Tiên đã có những chuẩn bị để phóng thử tên lửa. Theo thông tin nay, thì tên lửa đã được đưa vào bệ phóng và nạp nhiên liệu. Đồng thời, theo như tính toán thì việc phóng tên lửa chỉ trong vòng 48 giờ nữa, và rất có thể sẽ vào ngày hôm nay, thứ hai 19/6.

Taepodong-2 là loại tên lửa tầm xa, có độ dài khoảng 35m, với tầm bắn đạt từ 3,5 đến 6 nghìn km. Tên lửa này nếu bắn tại Bình Nhưỡng, sẽ có khả năng đạt tới tận Alaska.

Chính quyền Mỹ và Nhật Bản đã lên tiếng cảnh báo Bình Nhưỡng về những hậu quả nghiêm trọng của quyết định phóng thử Taepodong-2. Và sẽ càng nặng nề hơn nếu như lãnh thổ của Nhật Bản bị ảnh hưởng.

"Nếu như việc phóng thử tên lửa này ảnh hưởng đến lãnh thổ Nhật Bản thì tình hình chắc chắn sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Và đó sẽ là sự đáp trả", Ngoại trưởng Nhật Taro Aso lên tiếng trong hôm chủ nhật. Đồng thời ông cũng tỏ ý vô cùng lo ngại rằng rất có thể tên lửa của Bình Nhưỡng sẽ rơi xuống Nhật Bản.

Taro Aso cũng cho rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần ngay lập tức xem xét việc đưa ra những biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên trong trường hợp Bình Nhưỡng chính thức tuyên bố về khả năng phóng thử tên lửa.

Bên cạnh đó, Washington cũng tỏ ý lo ngại không kém. "Nếu Bình Nhưỡng quyết tâm tiến hành thử nghiệm trên, khi đó, chắc chắn sẽ có sự đáp trả".,- Phát ngôn viên của Nhà Trắng Tony Snow tuyên bố. Tuy nhiên, cụ thể những "đáp trả" đó là gì từ phía Mỹ thì Tony Snow từ chối trả lời

Như đã biết, trước đây, Bắc Triều Tiên cũng đã từng khiến Mỹ và Nhật Bản bất ngờ khi tiến hành thử tên lửa Taepodong-1 vào năm 1998. Sau đó, vào năm 1999, Bình Nhưỡng đã ký vào văn bản, theo đó cam kết sẽ ngừng thử nghiệm tên lửa tầm xa.

Mai Hoa
Theo Newsru

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm