Nhân viên cũ làm giả giấy tờ, lừa 1 tỷ đồng của Fe Credit

Các bị can trong vụ án.
Các bị can trong vụ án.
TPO - Từng làm việc tại Fe Credit nên đối tượng biết rõ những sơ hở trong duyệt hồ sơ cho vay. Người này và đồng phạm đã làm giả chứng minh thư rồi vay tiền, lừa công ty tài chính 1 tỷ đồng.

Công an huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Phạm Ngọc Lượng (23 tuổi, ở Thuận Thành); Nguyễn Văn Hưng (38 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội) và Trần Văn Bào (29 tuổi, ở Tiền Hải, Thái Bình) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo điều tra, Cty tài chính Fe Credit (trụ sở TP.HCM) có hình thức vay vốn thủ tục đơn giản, chỉ cần xuất trình hóa đơn tiền điện và chứng minh nhân dân. Biết việc này, các bị can nói trên đã lợi dụng để lừa đảo, rút tiền ra ăn chia.

Cụ thể, Phạm Ngọc Lượng từng làm cộng tác viên của Fe Credit nên nắm rõ quy trình, thủ tục vay cũng như những kẽ hở trong việc thẩm duyệt hồ sơ cho vay. Do đó, Lượng nghĩ cách làm giả chứng minh nhân dân để mở tài khoản tại các ngân hàng nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhân viên cũ làm giả giấy tờ, lừa 1 tỷ đồng của Fe Credit ảnh 1

Một phần số tang vật được thu giữ.

Mọi thông tin cá nhân trên mỗi chứng minh nhân dân giả được Lượng tìm kiếm trên hệ thống của Cty Fe Credit; ảnh chân dung sẽ do Lượng cùng Nguyễn Văn Hưng tìm và thuê người chụp. Trần Văn Bào có vai trò giúp sức cho Lượng và Hưng.

Sau đó, Hưng và Lượng đưa những người được thuê chụp ảnh kèm chứng minh thư giả đến các ngân hàng mở tài khoản để thực hiện việc vay tiền của Cty Fe Credit bằng điện thoại.

Khi có tiền, Lượng rút ra và chia cho các đối tượng. Tổng cộng, nhóm này đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền khoảng 1 tỷ đồng của Cty Fe Credit. Qua vụ án, công an thu giữ 74 con dấu giả của 41 Công an tỉnh, thành phố trên cả nước; 1 bộ máy tính để làm phôi chứng minh thư giả; máy khắc dấu, in màu…

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.