Thêm cán bộ bị bắt liên quan vụ xin được đi tù sau khi làm giả sổ đỏ để lừa đảo

TPO - Ngày 29/8, nguồn tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Tiến Lập (SN 1982, nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Đắk Song) để điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạn tài sản” và “Giả mạo trong công tác”.

Đây là đối tượng thứ hai bị bắt liên quan đến việc làm giả giấy tờ để vay tiền ngân hàng.

Theo thông tin ban đầu, với ý định chiếm đoạt vốn vay của ngân hàng, nên tháng 1/2018, Lập đã thỏa thuận, thống nhất với ông Nguyễn Văn Kiểu (trú tại xã Nam Bình, huyện Đắk Song) để ông này đứng tên một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của Lập, sau đó dùng giấy này đi vay tiền ngân hàng. Thế nhưng, lô đất này đã được ông Lập thế chấp tại một ngân hàng khác.

Sau khi ông Kiều đồng ý, Lập đã lợi dụng sơ hở cán bộ của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai lấy một phôi GCNQSDĐ để in tên vợ chồng ông Kiểu. Ngoài ra ông Lập còn làm giả tờ trình của Phòng TNMT huyện Đắk Song để cho lãnh đạo huyện ký quyết định cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng ông Kiểu. Ông Kiểu sa đó dùng giấy tờ này đi vay 850 triệu đồng của một ngân hàng trên địa bàn. Số tiền này, Lập lấy 750 triệu đồng thời cho vợ chồng ông Kiểu vay 60 triệu.

Đến tháng 8/2019, sự việc bị cơ quan chức năng phát hiện, Cơ quan công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố và bắt khẩn cấp Lập về hành vi “Giả mạo trong công tác”.

Trước đó, tháng 7/2019, Công an tỉnh Đắk Nông cũng khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Cù Văn Soạn, cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đắk Song để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2017 đến tháng 7/2019, Soạn đã làm giả nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân tại huyện Đắk Song để thế chấp vay tiền các ngân hàng. Thủ đoạn mà Soạn sử dụng là thương lượng với một số hộ dân để họ cung cấp thông tin cá nhân, rồi khai thác thông tin về thửa đất trên bản đồ địa chính của huyện.

Sau đó, Soạn làm giả chữ ký của cán bộ phòng Tài nguyên – Môi trường, lãnh đạo UBND huyện Đắk Song để đề nghị cấp GCNQSDĐ. Sau khi sự việc trót lọt, Soạn và các đối tượng liên quan mang các GCNQSDĐ đi thế chấp một số ngân hàng tại Đắk Lắk, Đắk Nông để vay hơn 11 tỷ đồng; trong đó chia lại cho các hộ dân khoảng 5 tỷ đồng. Soạn và các đối tượng liên quan đã sử dụng hết số tiền nêu trên, không còn khả năng trả lại cho các ngân hàng.

Vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.