Nhà vệ sinh công cộng xây xong rồi... khóa cửa

TPO - Trong số 1.000 nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) được TP Hà Nội giao xã hội hóa từ tháng 8/2016. Đến nay, mới chỉ 2 NVSCC được đưa vào hoạt động nhưng một nhà thì trong tình trạng “cửa đóng then cài”.

Từ tháng 8/2016, UBND TP Hà Nội đã đồng ý cho Công ty CP Truyền thông Vinasing triển khai dự án đầu tư 1.000 NVSCC, 10 xe bồn chuyên dụng, 50 cây lọc nước tự động uống trực tiếp và 200 ghế đặt tại các nơi công cộng để phục vụ cộng đồng. Ngược lại, doanh nghiệp được khai thác quảng cáo trên các cầu vượt bộ hành và cầu vượt cơ giới trên địa bàn Hà Nội trong thời gian 10 năm.

Trong một cuộc họp sau đó, nhà đầu tư đã báo cáo, trước Tết Nguyên đán 2017 sẽ có 200 mẫu được đưa vào sử dụng trên địa bàn thành phố. Thông tin này đã khiến dư luận rất mong đợi, đặc biệt là những ngoài lao động thường xuyên phải làm việc bên ngoài.

Tuy vậy, đến nay mới chỉ 55 NVSCC được lắp đặt nhưng chưa đi vào sử dụng. Mới chỉ có 2 điểm đang hoạt động thí điểm tại phố Trần Nhân Tông (trước cửa Công viên Thống Nhất) và Vườn hoa Yersin (phố Lê Thánh Tông).

Nhà vệ sinh công cộng xây xong rồi... khóa cửa ảnh 1 NVSCC đầu tiên đang được thí điểm hoạt động
Nhà vệ sinh công cộng xây xong rồi... khóa cửa ảnh 2 Nhà vệ sinh công cộng niêm yết mức phí 2.000 đồng/lượt

Trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Thái Song, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án, Công ty CP Truyền thông Vinasing cho biết, dự kiến ngày 20/3, Cty sẽ tiếp tục bàn giao 100 NVSCC để đưa vào sử dụng. Lý giải về việc chậm trễ tiến độ xây dựng NVSCC, đại diện Cty cho biết, nhiều vị trí chậm bàn giao mặt bằng. Tuy đã được quy hoạch vị trí nhưng khi công nhân đến nhiều người dân mới biết và phản đối. 

“Mặc dù được giải thích là NVSCC hiện đại, không gây mùi nhưng nhiều người dân vẫn kiên quyết phản đối xây NVSCC gần nhà họ”, ông Song nói. Ở đây có trách nhiệm của các phường, xã, nhiều địa phương không nắm được vị trí cụ thể lắp đặt NVSCC, không tuyên truyền, nên gây ra phản ứng từ phía người dân. “Bên cạnh đó, còn một số NVSCC phải hoàn trả mặt bằng, hủy bỏ vị trí do vướng công trình ngầm”, ông Song nêu khó khăn.

Xây nhà vệ sinh kiểu đối phó?

Tại phố NVSCC phố Trần Nhân Tông, đã có nhân viên thu tiền, dọn dẹp. Tờ giấy dán thông báo NVSCC giai đoạn thử nghiệm cũng niêm yết chi phí 2.000 đồng/lượt. Theo nhân viên ở đây, lượng khách ra vào khá đông do nằm ở vị trí thuận lợi. 

Còn tại NVSCC tại vườn hoa Yersin chiều 18/2, đang trong tình trạng khóa cả 2 cửa phòng, không có nhân viên trông giữ. Theo chị Yến (người bán nước tại vườn hoa) thì nhà vệ sinh này đã đóng cửa cả ngày hôm nay dù trước đó, cũng đã mở được một vài hôm. “Chắc do ít khách quá, mỗi ngày được 2, 3 người thì phải nghỉ thôi”, chị Yến nói.

Theo phản ánh của một số người dân, bố trí NVSCC ở đây rất bất hợp lý, bởi ngay cùng vườn hoa cũng đã có 1 NVSCC được xây dựng. Ông Hoài (số 2 phố Lê Quý Đôn) bức xúc: Đây là cách xây cho đủ chỉ tiêu, chứ 2 NVSCC cách nhau mấy bước chân thì xây làm gì? Trong khi nhiều nơi “bói” không ra một chỗ đi vệ sinh.

Nhà vệ sinh công cộng xây xong rồi... khóa cửa ảnh 3 NVSCC thứ 2 đang được thí điểm lại trong tình trạng khóa cửa
Nhà vệ sinh công cộng xây xong rồi... khóa cửa ảnh 4 Lý do được cho là vì cùng vườn hoa đã có 1 NVSCC cách đó vài chục mét
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Báo Đoàn hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó!

Báo Đoàn hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó!

TPO - Phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Báo chí toàn quốc viết về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Uỷ viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, nhấn mạnh: “Việc trung bình thì tạo ra người trung bình, việc khó thì tạo ra người giỏi, việc vĩ đại thì tạo ra người vĩ đại. Báo Đoàn hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó”.
 60% F0 ở Bà Rịa-Vũng Tàu được điều trị khỏi bệnh

60% F0 ở Bà Rịa-Vũng Tàu được điều trị khỏi bệnh

TPO - Trong ngày 8/12, số ca khỏi bệnh ở Bà Rịa-Vũng Tàu là 465 ca. Tỷ lệ F0 đã điều trị khỏi bệnh từ 28/6 đến nay là 60%. Do đó, Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát các đối tượng nguy cơ, khu vực nguy cơ để phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch kịp thời.