Nhà máy giấy nổ inh ỏi khiến dân ù tai mất ăn mất ngủ

Người dân nuôi cá cạnh nhà máy giấy. Ảnh: Hòa Hội
Người dân nuôi cá cạnh nhà máy giấy. Ảnh: Hòa Hội
TP - Không chịu nổi tiếng ồn, người dân đồng loạt ký đơn phản ánh gửi đến chính quyền.  

Ông Trần Văn Nghĩa năm nay 74 tuổi, nhà ở đối diện và cách nhà máy giấy LEE&MAN (ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành A, Hậu Giang) một con sông có chiều rộng khoảng 50m. Ông cho biết, gần năm nay bên nhà máy giấy vận hành liên tục 4 tổ máy phát điện gây tiếng nổ inh ỏi suốt ngày đêm không ăn ngủ gì được. 

“Tôi sống ở đây mấy chục năm trời không vấn đề gì cả. Tuy nhiên, gần năm nay khi bên nhà máy giấy gây tiếng ồn dữ dội khiến tai bị ù. Trước đây, tôi chỉ cần mở ti vi với âm lượng ở số 15 là nghe rõ, còn giờ mở lên đến số 40 mà không nghe được, nên chủ yếu là xem hình. Hơn nữa, mỗi khi nói chuyện với ai thì phải nói lớn mới nghe rõ”- ông Nghĩa nói. 

Bà Trương Thị Mới (65 tuổi), sống bằng nghề bán bún ở chợ Mái Dầm rầu rĩ nói: “Bây giờ muốn bán nhà đi chỗ khác ở nhưng mình còn chịu không nổi tiếng ồn nữa huống chi người khác đến đây. Hiện tại, làm chỉ đủ ăn qua ngày, cuộc sống lây lất thì lấy đâu mà dời nhà sang nơi khác làm ăn”.

“Tôi có một bè cá điêu hồng, vốn liếng đổ xuống gần 400 triệu đồng, chỉ sợ bên nhà máy họ xả nước thải ra sông một cái chết cá là mất trắng”.

Ông Nguyễn Văn Ngài

Bà Trần Ngọc Điệp, cùng buôn bán nhỏ ở chợ Mái Dầm cũng bức xúc không kém. Bà Điệp nói: “Không chỉ tiếng ồn mà khói bụi do vận chuyển cát, đá… từ bên nhà máy bay sang mù mịt. Nhà suốt ngày đóng cửa không dám mở ra”. Bà Huỳnh Thị Thu Hà, ở cách bà Điệp vài căn nhà cho biết, không chỉ người già bị ù tai mà còn ảnh hưởng đến việc học hành của con cháu. “Suốt ngày tiếng ồn như thế này làm sao con cháu học hành được, trong khi năm học mới đã bắt đầu”- bà Hà than phiền.

   

Không riêng sinh hoạt, tiếng ồn và khói bụi của nhà máy còn ảnh hưởng đến cả việc chăn nuôi cá của người dân, nhất là nguy cơ nước thải đổ ra sông khi nhà máy chính thức đi vào hoạt động. Ông Nguyễn Văn Ngài, người đang nuôi cá bè dưới sông Cái Dầm lo lắng nói: “Tôi có một bè cá điêu hồng, vốn liếng đổ xuống gần 400 triệu đồng, chỉ sợ bên nhà máy họ xả nước thải ra sông một cái chết cá là mất trắng”. 

Ông Ngài cũng cho biết cố gắng nuôi xong vụ này là “giải nghệ”. Ông Ngài cho biết thêm, không chỉ riêng ông, trên đoạn sông này có mấy chục bè cá nhưng bây giờ người ta đã nghỉ nuôi hơn một nửa vì sợ nước sông ô nhiễm, chết cá.

Chính quyền… đứng nhìn

Ông Trần Thanh Phong - Phó chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm cho biết, người dân rất bất bình từ khi nhà máy này hoạt động đến nay bởi tiếng ồn suốt ngày đêm không ăn ngủ gì được.

“Tụi tôi muốn liên hệ vào trong xử lý vụ việc có liên quan đến tai nạn lao động chết người, phản ánh của dân hay kiểm tra các vấn đề khác nhưng đều gặp khó vì họ không chịu hợp tác”. Theo ông Phong, không chỉ thị trấn mà cả các cơ quan cấp huyện cũng khó vào được bên trong nhà máy.

Ông Phong cho biết thêm, do không chịu nổi tiếng ồn từ bên nhà máy, cách nay chưa đầy một tháng, gần 40 người dân ở đối diện nhà máy đồng loạt ký đơn phản ánh gửi đến chính quyền. “Nhận đơn phản ánh của dân, tụi tui đến xác minh là đúng như thế. Tuy nhiên việc này chúng tôi không xử lý được mà chỉ báo về cấp trên”- ông Phong nói.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà giao Tổng cục Môi trường chủ trì phối hợp với Sở TN&MT Hậu Giang và Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hậu Giang tiến hành thanh tra, đánh giá việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại Cty TNHH giấy LEE&MAN từ ngày 1/7. Tuy nhiên, đến nay gần hai tháng rưỡi nhưng vẫn chưa công bố kết luận. Được biết, Đoàn kiểm tra nhà máy giấy LEE&MAN với 3 nội dung, gồm: Thứ nhất, kiểm tra quy trình phê duyệt, đánh giá tác động môi trường, giấy phép xả thải, công nghệ xử lý nước thải; thứ hai kiểm tra việc chấp hành pháp luật của Cty trong thực hiện quy định đánh giá tác động môi trường, kế hoạch vận hành thử nghiệm, thiết kế…; thứ ba là kiểm tra phương án, công trình ứng phó sự cố môi trường, hệ thống giám sát tự động…

"Đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT phối hợp với Hậu Giang đã thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường tại nhà máy giấy LEE&MAN Hậu Giang xong hết rồi nhưng còn đợi ý kiến của Thủ tướng Chính phủ”- ông Trần Công Chánh- Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nói với phóng viên Tiền Phong vào ngày 13/9.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…