Nguyễn Xuân Sơn: Ninh Văn Quỳnh không chỉ nhận có 20 tỷ đồng

Bị cáo Nguyễn Minh Thu tại tòa.
Bị cáo Nguyễn Minh Thu tại tòa.
TPO - Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận vi phạm quy định khi dùng tiền chăm sóc nhóm khách hàng dầu khí nhưng cho rằng mình không phạm tội tham ô tài sản như cáo trạng quy kết.

Sáng 20/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử đại án tham nhũng – kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Tại tòa, các bị cáo được phép bổ sung phần bào chữa cho các luật sư của mình.

Đối diện án tử, cựu Chủ tịch PVN kêu oan

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên TGĐ OceaBank, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) xin gửi tới tòa, VKSND lời kêu cứu, thỉnh cầu minh oan cho mình vì bị cáo không thể phạm tội tham ô, chiếm đoạt tài sản của Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch OceanBank cũng như tài sản của OceanBank.

Ông Sơn được xác định đã sử dụng 246 tỷ đồng tiền của OceanBank do bị cáo Thắm đưa để chi chăm sóc nhóm khách hàng dầu khí. Vì PVN có 20% vốn tại OceanBank nên VKSND xác định ông tham ô 49 tỷ đồng, lạm dụng chiếm đoạt 197 tỷ đồng. Ngoài ra, Sơn còn chiếm đoạt 69 tỷ đồng của OceanBank và khách hàng từ nguồn tiền của Cty BSC (Cty con của Hà Văn Thắm).

Tại tòa, đại diện VKSND đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Sơn 16 - 18 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; chung thân về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tử hình về tội tham ô tài sản; tổng hình phạt là tử hình.

Bào chữa cho mình, Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận hành vi vi phạm vì đã nhận tiền từ ông Thắm chi chăm sóc khách hàng nhóm PVN khi giữ chức vụ TGĐ OceanBank và cả khi về PVN công tác. “Bị cáo thừa nhận hành vi sai phạm của mình và thực sự ăn năn hối lỗi. Thưa tòa, hành động như trên của bị cáo cấu thành tội gì và tội đến đâu mong HĐXX xem xét thấu đáo” – nguyên Chủ tịch PVN nói.

Nguyễn Xuân Sơn: Ninh Văn Quỳnh không chỉ nhận có 20 tỷ đồng ảnh 1  Ông Sơn bị VKSND đề nghị nhận án từ hình cho 3 tội danh.

Ông Sơn cho biết thêm, từ năm 2010 - 2014 có chuyển hết tiền cho PVN qua Ninh Văn Quỳnh – Phó TGĐ PVN lúc đó là Kế toán trưởng (bị bắt, khởi tố ngày 31/8) để sử dụng hết. Về việc ông Quỳnh khai tại tòa chỉ nhận 20 tỷ đồng từ Sơn, bị cáo này cho rằng lời khai của Quỳnh không đúng, số tiền Quỳnh nhận lớn hơn rất nhiều.

Ông Sơn cũng khẳng định mình không tham ô, chiếm đoạt tiền, nói: “Bị cáo còn dùng tiền cá nhân của mình để chi chăm sóc khách hàng nhằm tạo ra uy tín cho ngân hàng, mang về lượng khách lớn với niềm tin sử dụng dịch vụ của ngân hàng, tạo ra khoản lãi lớn”.

Cũng theo nguyên Chủ tịch PVN: “Ở PVN, bị cáo không có quyền quyết định PVN sẽ gửi tiền vào ngân hàng, chỉ thực sự mong muốn giúp ngân hàng, tạo điều kiện quan hệ tốt với khách hàng. Bị cáo chỉ nhận lời giúp anh Thắm chuyển tiền cho PVN, nguồn tiền đó hoàn toàn của anh Thắm, không có đồng nào của ngân hàng… Việc làm giúp ích cho ngân hàng vô tình mình sai phạm, bị cáo nhận sai”.

Tuy nhiên, ông Sơn phủ nhận mình phải chịu trách nhiệm hình sự về 246 tỷ đồng như cáo trạng quy kết. Ông nói: “Bị cáo không có chức trách liên quan tới khoản tiền 246 tỷ anh Thắm chi. Trong cáo trạng có sự nhầm lẫn vai trò pháp lý của bị cáo khi nói bị cáo là người của PVN cử sang ngân hàng làm TGĐ và đại diện phần vốn góp nhưng khi sang ngân hàng, bị cáo đã thanh lý hợp đồng lao động ở PVN và cũng không thể làm đại diện phần vốn góp”.

Tiếp lời, Nguyễn Xuân Sơn nói: “Quá trình bị cáo làm giám đốc thì mỗi năm chi khoảng 30 tỷ. Trong khi đó, các ngân hàng khác như Đại tín để huy động vốn phải chi rất nhiều… Nếu bị cáo muốn chiếm đoạt bị cáo hoàn toàn có thể yêu cầu anh Thắm chi nhiều tiền hơn”.

Nữ Tổng giám đốc OceanBank cũng kêu oan

Sau đó, đến lượt bị cáo Nguyễn Minh Thu – nguyên TGĐ OceanBank lên bổ sung phần bào chữa cho các luật sư của mình. Bà Thu được xác định chịu trách nhiệm trong việc Cty BSC thu tiền của khách và việc chi lãi ngoài gây thất thoát 1.576 tỷ đồng cho OceanBank.

Người giữ quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX tuyên phạt bà Thu án 14 – 15 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 10 – 12 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tổng hình phạt từ 24 – 27 năm tù.

 VIDEO: Nguyễn Minh Thu xin xem xét không phạm tội Lợi dụng...

Bà Thu phản đối vì cho rằng việc chi lãi ngoài là tình thế bắt buộc, nếu không làm sẽ bị đổ vỡ. Nữ bị cáo xin tòa không trình bày về nguyên nhân chi lãi ngoài vì các luật sư và bị cáo khác đã nói rất nhiều.

Về tội chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Minh Thu cho rằng mình không là đồng phạm của Nguyễn Xuân Sơn; cáo trạng đã không cá thể hóa trách nhiệm hình sự của bà trong việc thu phí ngoại tệ, vay vốn qua Cty BSC.

Ngoài ra, bà Thu cho rằng vai trò của mình trong việc Cty BSC vay vốn là rất thấp: “Lúc đó bị cáo nghỉ sinh con thì Cty đã thu phí rồi nên nếu không có bị cáo thì cũng không ảnh hưởng gì”. Trên cơ sở đó, bà đề nghị HĐXX xem xét việc mình không phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm