Xét xử đại án OceanBank: Hà Văn Thắm bật khóc, xin mức án nặng nhất

Hà Văn Thắm bật khóc tại tòa.
Hà Văn Thắm bật khóc tại tòa.
TP - Nguyên Chủ tịch OceanBank thừa nhận buộc phải vi phạm quy định của Nhà nước nhằm cứu ngân hàng khỏi đổ vỡ và xin tòa cho mình hưởng mức án nặng nhất nhưng giảm nhẹ tội cho các đồng nghiệp của mình.

OceanBank xin bị cáo đừng nói?

Ngày 19/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 51 bị cáo trong vụ án thất thoát 2.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Tại tòa, các luật sư và một số bị cáo đưa ra luận cứ bào chữa trước quan điểm truy tố của VKSND Tối cao. Đáng chú ý, bị cáo Nguyễn Quốc Chiến - nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Sài Gòn trước khi tự bào chữa cho mình đã khẳng định bản thân có vi phạm Thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) (quy định trần lãi suất – PV).

Ông Chiến bị VKSND đề nghị nhận từ 36 – 42 tháng tù khi giúp lãnh đạo Hội sở OceanBank chi lãi ngoài, gây thiệt hại 1.576 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Chiến nói bản thân và nhiều bị cáo khác mong muốn có được sự công bằng và đặt câu hỏi: “Tại sao các bị cáo bị truy tố trong khi 227 người khác lại không (những người chi lãi ngoài dưới 1 tỷ đồng PV)…”.

Tiếp lời, người đàn ông này vừa khóc vừa nói: “Khi phiên tòa diễn ra, lãnh đạo OceanBank có thông qua một ông giám đốc khối gọi điện cho các bị cáo, yêu cầu đừng trình bày nữa làm ảnh hưởng tới uy tín, thương hiệu của OceanBank. Thưa uy tín là của ngân hàng cổ phần Đại Dương chứ không phải của ngân hàng TM TNHH MTV (OceanBank sau mua 0 đồng – PV) mà người ta chỉ lấy mỗi 100% vốn Nhà nước ra để trấn an dư luận, để cho người dân gửi tiền. Người ta không có một câu nào minh oan cho các bị cáo mà còn yêu cầu các bị cáo phải liên đới bồi thường”.

Đặc biệt, ông Chiến đề nghị Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch OceanBank hãy khiếu kiện về quyết định mua 0 đồng để chứng minh ngân hàng của họ không lỗ. “Các bị cáo ở đây không ai oán trách anh Hà Văn Thắm… Xin anh hãy nói với HĐXX đôi lời về trách nhiệm của các bị cáo vì anh, vì ngân hàng” – ông Chiến nghẹn ngào nói và mong tòa cho mình hưởng án treo.

Xin mức án nặng nhất

Nghe những lời trên, ông Thắm và Nguyễn Minh Thu – nguyên TGĐ OceanBank bật khóc. Từ đầu phiên tòa, ông Thắm tỏ ra khá cứng rắn, nụ cười luôn thường trực ngay cả khi VKSND đề nghị mình lĩnh án chung thân về 4 tội danh nhưng đến đây, ông Thắm bật khóc như một đứa trẻ, hai tay liên tục dùng khăn lau nước mắt.

Được bổ sung phần bào chữa, Hà Văn Thắm cho rằng số tiền 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài không phải thiệt hại của OceanBank vì tiền chi ra nhằm huy động vốn và OceanBank cũng được hưởng lợi. Ông Thắm cho biết người “bạn tù” của mình từng hỏi tại sao anh lại cố ý làm trái để gây thiệt hại cho ngân hàng của mình? Hà Văn Thắm trả lời mình gây thiệt hại phi vật chất cho chính sách kiềm chế lạm phát của Nhà nước, khiến những người thân như ruột thịt của mình phải ngồi trước vành móng ngựa nhưng nếu không chi lãi ngoài thì ngân hàng sẽ sụp đổ.

Ông Thắm kể lại có ít nhất 2 điều tra viên đã nói khi điều tra ra tội phạm thì rất mừng và thậm chí được thăng chức nhưng riêng vụ án của ông họ rất buồn vì cho rằng đây là việc chảy máu chất xám. “Bị cáo xin tình tiết tăng nặng, xin được nhận tội thay thậm chí viết cam kết nhận tội cố ý làm trái để xin HĐXX xem xét cho các đồng nghiệp của bị cáo mà tha cho họ” – ông Thắm nói.

Tương tự, ông Thắm cũng xin giảm nhẹ tội cho Nguyễn Văn Hoàn – nguyên Phó TGĐ OceanBank trong hành vi cho Phạm Công Danh – nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng vay bằng tài sản đảm bảo của Hứa Thị Phấn – nguyên Chủ tịch Cty Phú Mỹ. Tuy nhiên, ông Thắm phủ nhận mình phạm tội tham ô tài sản khi giúp Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chiếm giữ 49 tỷ đồng.

Về việc OceanBank bị mua 0 đồng, nguyên Chủ tịch OceanBank – người nắm ít nhất 63% cổ phần nói: “Ngân hàng Đại Dương bị mua 0 đồng nhưng nếu sau vụ án này ngân hàng được bồi thường 2.200 tỷ đồng thì có còn là 0 đồng hay không? Nếu tính chỉ số P/E (liên hệ giữa giá trị cổ phiếu và tỷ số thu nhập trên cổ phần - PV) năm 2010 thì giá OceanBank bây giờ là 10.000 tỷ đồng. Bị cáo đã bán một loạt các tài sản như chuỗi OceanMart và StarBowl để nộp vào OceanBank với những khoản vay bị coi là nợ xấu, xin cơ quan thanh tra ghi nhận nhưng họ nói rằng đó không phải là trách nhiệm của họ”.

Thân phận giám đốc thuê

Cũng tại tòa, luật sư Trần Văn Hùng bào chữa cho Trần Văn Bình – nguyên TGĐ Cty Trung Dung cho rằng vai trò của Bình trong vụ án rất mờ nhạt và: “Có chăng lỗi của bị cáo là không biết mình có lỗi”. Trước đó, đại diện VKSND đề nghị HĐXX tuyên Trần Văn Bình từ 5 – 6 năm tù về tội vi phạm cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Cáo trạng xác định Bình là lái xe kiêm TGĐ Cty Trung Dung - Cty con của Phạm Công Danh. Trong thương vụ 3 bên Thắm – Danh – Phấn gây thiệt hại 343 tỷ đồng của OceanBank, ông Bình được xác định là đồng phạm vì Cty Trung Dung đứng tên vay.

Bảo vệ cho Bình, luật sư Hùng cho biết Bình từng đi bộ đội, xuất ngũ về làm lái xe cho tập đoàn Thiên Thanh của ông Danh và được cấp trên đề nghị đứng tên làm giám đốc Cty Trung Dung nên đồng ý. “Bình không có chuyên môn cũng như không có bất kỳ hoạt động gì tại Cty Trung Dung. Bản thân bị cáo là lái xe… không tìm hiểu về hoạt động của Cty, không biết trụ sở Cty ở đâu… con dấu Cty cũng do nhân viên của tập đoàn Thiên Thanh cầm” - luật sư Hùng nói.  Vì vậy, luật sư Hùng cho rằng vai trò của ông Bình trong vụ án rất mờ nhạt, đề nghị tòa tuyên thân chủ của mình không phạm tội.

Xét xử đại án OceanBank: Hà Văn Thắm bật khóc, xin mức án nặng nhất ảnh 1 Diễn viên Quỳnh Tứ làm thủ tục vào phòng xét xử.

Tiếp đó, bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ (diễn viên Quỳnh Tứ) - nguyên Chủ tịch HĐQT Cty BSC tự bào chữa cho mình. Bà Tứ sinh năm 1983 và tốt nghiệp Đại học Sân khấu điện ảnh, được Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch OceanBank tuyển dụng làm giúp việc hành chính rồi đứng tên làm Chủ tịch HĐQT Cty BSC. Theo cáo trạng, ông Thắm sử dụng BSC để thu phí dịch vụ của khách hàng OceanBank, chiếm đoạt số tiền 69 tỷ đồng để chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn chi chăm sóc khách hàng nhóm dầu khí.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 1 vào tháng 2/2017, nữ diễn viên Quỳnh Tứ được triệu tập tới tòa trong tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Khi tòa trả hồ sơ thì công an khởi tố bà Tứ, VKSND TP Hà Nội truy tố bà về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, đề nghị tòa tuyên phạt từ 30 – 36 tháng tù.

Tự bào chữa, nữ diễn viên cho rằng mình không có nghiệp vụ về tài chính ngân hàng, chỉ được nhờ đứng tên nên đồng ý; số tiền 69 tỷ đồng được Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt hoàn toàn. Bà Tứ cũng khẳng định không biết bản chất hợp đồng thu phí của BSC là gì, chỉ nghĩ đó là những nghiệp vụ bình thường. Vì vậy, diễn viên Quỳnh Tứ xin tòa cho mình hưởng án treo để hoàn lương, chăm sóc gia đình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm