1. Ảnh hưởng không tốt đến tim
90% thành phần của dưa chuột là nước. Bạn ăn nhiều dưa chuột sẽ khiến cơ thể tích nước. Điều quan trong là khi lượng nước trong cơ thể cao hơn so với khối lượng máu trong cơ thể bạn sẽ dẫn đến tình trạng tim và các mạch máu bạn bị chèn ép. Ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu.
Ngoài ra, việc tích nhiều nước trong cơ thể cũng làm mát cân bằng điện giải trong máu, gây hiện tượng thẩm thấu trong tế bào và làm cho bạn bị nhức đầu và khó thở.
2. Dị ứng da
Người bị dị ứng với phấn hoa cũng có nguy cơ cao bị dị ứng với dưa chuột. đây là kết quả của cuộc nghiên cứu do Học viện Dị ứng hen suyễn và miễn dịch Mỹ trên các phản ứng dị ứng của dưa chuột đối với con người.
Mặc dù dưa chuột sau khi chế biến có thể loại bỏ mối đe dọa này, nhưng các nhà khoa học cũng khuyến nghị những người bị dị ứng phấn hoa nên tìm các rau củ khác thay thế dưa chuột để tránh nguy cơ nguy hiểm.
3. Dị ứng sữa
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng dị ứng sữa khi ăn dưa chuột là do: gần đây, nhiêu người trồng trọt đã sử dụng sáp để bảo vệ rau củ khỏi mối nguy hại từ côn trùng cũng như va đập trong quá trình vận chuyển. Thành phần sáp bảo vệ thực vật có thể được chế tạo từ casein sữa, xà phòng và ethyl alcohol. Những người bị dị ứng nhiều khả năng sẽ phản ứng với casein sữa còn sót lại từ vỏ dưa chuột.
4. Dễ nhiễm độc
Các độc tố như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic đều có trong dưa chuột. Các nghiên cứu đã chứng minh đây là những yếu tố kích hoạt vị đắng trong một số loại rau củ, trong đó có dưa chuột. Một nghiên cứu khác thậm chí còn nêu rõ tiêu thụ quá nhiều dưa chuột còn có khả năng đe dọa tính mạng của bạn.
5. Làm cơ thể mất nước
Mặc dù dưa chuột chưa 90% thành phần là nước nhưng trong dưa chuột lại có chưa cucurbitin, một hoạt chất gây bât lợi tiểu. Ở mức độ vừa phải, bản chất gây tiểu nhẹ có thể rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu tiêu thụ lượng dưa chuột quá lớn, cơ thể bạn nhiều khả năng sẽ phải "giải phóng" một lượng nước lớn, gây mất nước, cản trợ sự cân bằng điện phân.
6. Tác dụng phụ từ Vitamin C trong dưa chuột
Vitamin C là yếu tố thúc đẩy hệ thống miễn dịch vô cùng hiệu quả, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các biểu hiện của bệnh cảm cúm và còi xương đồng thời là chất chống ôxy hóa mạnh mẽ. Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức giới hạn vitamin lại gây tác dụng ngược, chống lại bản chất chống ôxy hóa, gây sự phát triển và lây lan của các gốc tự do.
Vitamin C có rất nhiều trong dưa chuột, vì vậy khi nạp lượng vitamin C quá lớn từ dưa chuột, bạn đang tạo điều kiện cho các gốc tự do "đi lang thang", gây nguy cơ ung thư, mụn trứng cá, lão hóa sớm...
7. Hại thận
Dưa chuột cũng là nguồn cung kali dồi dào. Theo Depplus.vn/MASK, tăng kali máu là một dạng triệu chứng bệnh lý phát sinh do sư hiện diện của hàm lượng kali cao trong cơ thể, dẫn tới đầy hơi, đau bụng. Theo thời gian, các chức năng của thận cũng bị suy giảm một cách đáng kể.
8. Gây phù nề và khó thở ở bà bầu
Ăn quá nhiều dưa chuột sẽ dẫn đến hiện tượng khó thở và phù nề ở các bà bầu. nguyên nhân do trong dưa chuột có chất xơ dồi dào.
9. Đầy hơi
Thành phần cucurbitacin trong dưa chuột còn là yếu tố gây chứng khó tiêu ở một số người, đặc biệt nhóm người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Khó tiêu gây đầy hơi và hàng loạt triệu chứng khó chịu đi kèm cho cơ thể.
10. Gây viêm xoang
Nếu bạn bị viêm xoang hay bất cứ loại bệnh hô hấp nào, bạn đều nên bỏ qua dưa chuột trong thực đơn. Các hiệu ứng làm mát của loại rau củ này có thể khiến các biểu hiện bệnh của bạn thêm trầm trọng.