Nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập vào Việt Nam rất lớn

TP - Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 24/11 nhận định, nguy cơ COVID-19 từ các nước vào Việt Nam là “rất lớn và hiện hữu”.

Ngày 24/11, tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, nếu không sẽ có tình trạng “lấy mẫu không kịp xét nghiệm” như từng xảy ra tại Hà Nội.

Phát hiện hơn 20.000 người nhập cảnh trái phép

Bộ trưởng Bộ y tế cho biết, Việt Nam đã qua 83 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, tình hình thế giới căng thẳng, sự lây nhiễm không có xu hướng chậm lại. Các nghiên cứu, đánh giá cho thấy, hệ số lây nhiễm không tăng, nhưng số người mắc COVID-19 tại nhiều quốc gia lại tăng. GS.TS Nguyễn Thanh Long nhận định, quần thể nhiễm ở các nước rất cao nên việc phòng chống khó hơn rất nhiều. “Nếu đặt trong bối cảnh như vậy thì hệ thống y tế của chúng ta khó đáp ứng được nhu cầu điều trị COVID-19”, ông nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo về việc giám sát COVID-19 ở thực phẩm nhập khẩu. Bộ Y tế đã yêu cầu thực phẩm đông lạnh từ nước có dịch phải được xét nghiệm COVID-19.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, riêng ngày 23/11, có khoảng 5.000 người nhập cảnh, xuất cảnh, trong đó có 77 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở phía Bắc. Trong khi đó, tại các khu cách ly, vẫn có tình trạng lơ là, chủ quan, chểnh mảng trong giám sát, cách ly, đặc biệt là ở các khách sạn, lưu trú dân sự. Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cho biết, sắp đến Tết Nguyên đán nên nhu cầu thăm thân nhân của người dân khu vực biên giới rất lớn.

Bên cạnh đó, vì nhu cầu mưu sinh, người dân khu vực biên giới tìm mọi cách để xuất nhập cảnh trái phép. Tình trạng người Việt Nam nhập cảnh trái phép, trốn cách ly khi về nước cũng diễn biến phức tạp. Các đối tượng thường liên lạc với nhau bằng SIM rác, sau đó thuê xe ôm, taxi để vận chuyển người trái phép. Một số đối tượng lẩn trong tàu hàng, tàu cá, container để vào Việt Nam. Theo ông Mạnh, từ đầu năm tới nay, lực lượng bộ đội biên phòng có mặt trên 6.000 chốt đường mòn, lối mở và làm thủ tục cho hơn 2,7 triệu người nhập cảnh, phát hiện hơn 20.000 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Đại diện Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng đề nghị Ban Chỉ đạo yêu cầu các cấp, ngành, thôn, bản, xã, phường tiếp tục tuyên truyền cho người dân địa bàn biên giới không xuất nhập cảnh trái phép, không tiếp tay cho các hành vi vi phạm. Ngoài ra, cần tổ chức chốt chặn nghiêm tại các đường mòn, lối mở biên giới.

Ðẩy nhanh tốc độ xét nghiệm

Bộ Y tế liên tục đề nghị các đơn vị tăng cường giám sát, xét nghiệm nhưng số mẫu xét nghiệm chỉ khoảng 4.000 mẫu/ngày. “Nếu xét nghiệm như vậy trong thời điểm này, rất dễ không tìm ra ca nhiễm COVID-19, trong khi đây là cách duy nhất phát hiện”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu. Dù số xét nghiệm tăng gần gấp đôi so với thời điểm tháng 7, nhưng so với các trường hợp có triệu chứng cúm, viêm phổi nặng, con số xét nghiệm này là rất thấp trong khi có cơ chế, có bảo hiểm y tế chi trả. “Bài học là xét nghiệm càng nhanh, phát hiện càng nhanh thì cách ly khoanh vùng dập dịch càng nhanh”, ông nói.

Việc các cơ sở y tế đang hoạt động trở lại gần như bình thường cũng là một trong các nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đã ban hành chỉ đạo để phòng, chống COVID-19 chặt chẽ tại các cơ sở y tế, tuy nhiên, bên cạnh các bệnh viện thực hiện tốt, vẫn còn một số bệnh viện còn lơ là, đặc biệt là khối tư nhân. Ban Chỉ đạo cho hay, thời gian qua, các địa phương đã cố gắng đưa cuộc sống trở lại bình thường, nhưng từ nay tới cuối năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước nên yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 cần phải đẩy lên cao hơn, cần chuẩn bị tất cả các tình huống ứng phó việc xuất hiện ca bệnh COVID-19 ở cộng đồng. 

Thêm 4 ca mắc mới

Ngày 24/11, Bộ Y tế cho biết có thêm 4 ca mắc COVID-19 nhập cảnh, đều được cách ly ngay tại Hà Nội và Vĩnh Long. Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong ngày có 2 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Việt Nam đã điều trị khỏi 1.153 ca.

MỚI - NÓNG