Nguồn gốc bí ẩn của bức tượng chứa xác ướp

Bức tượng Phật và xác ướp bên trong. Ảnh: Drents Museum.
Bức tượng Phật và xác ướp bên trong. Ảnh: Drents Museum.
Trong thời cổ đại, nhiều nhà sư Trung Quốc từng tự ướp xác khi cảm nhận cái chết đã gần kề. Họ dừng ăn và uống để làm khô kiệt nội tạng. Sau khi qua đời, người này sẽ được chôn cất trong tư thế thiền hoa sen.

Các nhà khoa học Hà Lan phát hiện xác ướp bên trong bức tượng Phật nhờ áp dụng công nghệ quét CT và đồng thời phát hiện những mẩu giấy có chữ Trung Quốc.

Hoạt động trưng bày bức tượng từ tháng 2 đang trở thành chủ đề tranh luận ở Trung Quốc, chủ yếu tập trung vào xuất xứ của bức tượng và cách thức nó được đưa đến châu Âu. Nhiều người nghi ngờ tượng Phật bị đánh cắp từ một ngôi làng ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Họ cho rằng đây là hiện thân của Zhanggong Liuquan, người từng thực hiện nghi thức tự ướp xác trong một ngôi làng từ thời Tống (960-1279), và đưa ra ba chứng cứ để chứng minh.

Theo dân làng, bức tượng trong triển lãm ở châu Âu tương tự với ảnh chụp tượng Zhanggong Liuquan, bị đánh cắp năm 1995. Bản quét CT cho thấy bức tượng có niên đại từ khoảng thế kỷ 11 hoặc thế kỷ 12, phù hợp với thời điểm tự ướp xác của Zhanggong Liuquan. Trong khi đó, tượng Phật được mang đi và bán cho một nhà sưu tầm người Hà Lan năm 1996, một năm sau khi tượng của Liuquan ở làng biến mất.

"Chúng tôi sẽ xem xét việc thu hồi lại tượng Phật một cách hợp pháp, nếu bằng chứng cho thấy nó bị đánh cắp từ ngôi làng", China Daily hôm qua dẫn lời Wang Yongping, cán bộ của tổ chức bảo vệ đồ cổ của địa phương cho hay. Các quan chức của cơ quan văn hóa Phúc Kiến sẽ cử chuyên gia khảo cổ đến ngôi làng nói trên để thu thập thêm thông tin.

Trong thời cổ đại, nhiều nhà sư Trung Quốc từng tự ướp xác khi cảm nhận cái chết đã gần kề. Họ dừng ăn và uống để làm khô kiệt nội tạng. Sau khi qua đời, người này sẽ được chôn cất trong tư thế thiền hoa sen.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
TTCK đã thu hút dòng tiền kỷ lục, nhiều phiên giao dịch với giá trị tỷ đô; Ảnh: Như Ý
Dòng tiền đổ vào chứng khoán đến từ đâu?
TPO - Bất chấp dịch bệnh COVID - 19 đang phức tạp, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ đà tăng điểm, tăng thanh khoản với việc dòng tiền từ khắp nẻo liên tục đổ về. Sự hấp dẫn của cổ phiếu cứ mua là có lãi từ hơn nửa năm nay đã trở thành “hấp lực” lôi kéo đám đông các nhà đầu tư mới, cùng các tổ chức, quỹ lao vào như thiêu thân. Trong vòng xoáy chứng khoán tăng giá này, ai cũng kỳ vọng mình sẽ kiếm được bẫm.

Có thể bạn quan tâm

Những vòng tròn vô tuyến kì lạ trên bầu trời.

Liên tục xuất hiện những vòng tròn bí ẩn trên bầu trời

TPO - Trong vài năm gần đây, các nhà thiên văn học đã phát hiện một số các vật thể hình tròn khổng lồ và gần như hoàn hảo trong vũ trụ xa xôi. Mặc dù chưa ai có lời giải thích nào cho những thực thể bí ẩn này, một nhóm nghiên cứu gần đây đã phát hiện thêm một thực thể khác, có khả năng đưa họ đến gần hơn với việc giải quyết vấn đề rắc rối này.
Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

TPO - Có thể thấy một giấc ngủ trưa sẽ giúp cơ thể hết mệt mỏi, tái tạo năng lượng…Nhưng ngủ trưa quá ít hoặc quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn phản tác dụng. Vậy ngủ trưa bao nhiêu là đủ?
Những chú ngựa mustang hoang dã ở Mỹ có nguồn gốc từ Tây Ban Nha.

Sự thật về những con ngựa hoang dã của Mỹ

TPO - Ngựa Mustang là hậu duệ của những con ngựa Tây Ban Nha được các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đưa đến châu Mỹ vào thế kỷ 16. Mustang có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha "mestengo" và "mostrenco" - có nghĩa là "gia súc hoang dã “.
Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Điều kỳ lạ và độc đáo được thể hiện trong video giữa lợn bướu và cầy mangut khiến người xem phải thích thú. Bằng cách cho phép cầy mangut leo lên khắp cơ thể nó, để cầy mangut loại bỏ bọ ve và chúng có một bữa ăn giầu protein. Đây là mối quan hệ cộng sinh, độc đáo giữa hai loài động vật có vú, có lợi cho cả hai bên.