Người Việt cần siêng vận động thể chất hơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ít nhất 30% người trưởng thành thiếu vận động thể lực, Việt Nam lọt top 10 quốc gia lười vận động nhất thế giới, theo Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA).

Nghiên cứu từ Viện dinh dưỡng thế giới cũng cho thấy, trung bình người Việt Nam đi bộ 3.660 bước mỗi ngày, giới văn phòng chỉ khoảng 600 bước mỗi ngày, trong khi khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới là con số 10.000. UNFPA cũng đưa ra thông báo cho thấy chiều cao trung bình hiện nay của người Việt Nam thấp đứng thứ ba châu Á, xếp gần áp chót khu vực ASEAN.

Lười vận động không chỉ ảnh hưởng tới sức đề kháng của cơ thể mà còn dẫn tới những hệ quả nguy hiểm khác về tim mạch, tiểu đường, béo phì... Bên cạnh đó, không có thói quen tập luyện thể thao sẽ khiến sức khoẻ cơ xương giảm sút và phát sinh các vấn đề tâm lý - thần kinh do cơ thể không được thường xuyên đào thải stress.

Mặt khác, các chuyên gia y tế đã chứng minh, vận động thường xuyên như chăm chỉ tập thể dục thể thao hay tham gia vào các hoạt động nâng cao thể lực chính là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất để có một sức khỏe dẻo dai và hình thành lối sống lành mạnh.

Người Việt cần siêng vận động thể chất hơn ảnh 1

Dự án "Nào cùng tập ngay! Vì một Việt Nam khoẻ mạnh, hạnh phúc".

Để khuyến khích người dân xây dựng thói quen vận động, Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam, Ủy ban Olympic Việt Nam, đã phối hợp cùng Herbalife Việt Nam triển khai dự án "Nào cùng tập ngay! Vì một Việt Nam khoẻ mạnh, hạnh phúc", khuyến khích áp dụng lối sống 5T để nâng cao sức khỏe.

Lối sống 5T gồm: Tập đều đặn - tạo thói quen tập thể dục thường xuyên trong mọi hoàn cảnh; Tập đầy đủ - luyện tập tối đa 2 lần một ngày, mỗi lần từ 30 đến 60 phút; Tập khoa học - luyện tập phù hợp tình trạng sức khỏe của mỗi người; Tập đúng lúc - tập trước hoặc sau khi ăn tối thiểu 30 phút; Tập cùng nhau - cổ vũ người thân hoặc bạn bè cùng tập luyện.

Dự án "Nào cùng tập ngay" được chia thành ba giai đoạn, kéo dài từ tháng 10 đến tháng 12 năm sau. Giai đoạn một bắt đầu từ 1/10 đến hết tháng 12 với thông điệp: "Nào cùng tập ngay, Vì một Việt Nam khoẻ mạnh, hạnh phúc" - mục tiêu tạo động lực giúp người dân xây dựng thói quen tập luyện và lan rộng thói quen tới cả cộng đồng.

Người Việt cần siêng vận động thể chất hơn ảnh 2

Herbalife Nutrion cùng bạn mang đến những bữa ăn lành mạnh. Công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam là nhà tài trợ chính thức của đội tuyển bóng đá quốc gia nam, nữ và các đội tuyển bóng đá U22, U23 /Olympic từ năm 2021 đến 2024.

Giai đoạn hai từ tháng 1/2022 đến tháng 2/2022 với chủ đề "Tết này, ăn gì tập nấy" với mục tiêu tiếp nối hiệu ứng truyền thông của thông điệp Lối sống vui khoẻ 5T trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022.

Giai đoạn ba từ tháng 3/2022 đến tháng 12/2022 với chủ đề "Tôi khoẻ, bạn cũng khoẻ, Việt Nam khoẻ" nhằm tiếp tục duy trì và nhân rộng các hoạt động vận động của cộng đồng trên toàn quốc sau 6 tháng khởi động.

MỚI - NÓNG
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
TPO - Bị cáo Lê Dương (33 tuổi, Phó giám đốc Công ty Thành Bưởi) bị phạt 2 năm 6 tháng tù về tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Bị cáo Hoàng Văn Tính (38 tuổi, tài xế xe Thành Bưởi) bị phạt 11 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.