Dinh dưỡng đúng cách tăng khả năng chống đỡ của cơ thể
Theo các chuyên gia, dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong suốt cuộc đời mỗi người ngay từ khi còn là phôi thai đến khi về già. Chế độ dinh dưỡng đúng cách giúp dự phòng, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh, nâng cao thể trạng, hệ miễn dịch và sức chống đỡ của cơ thể trước tác động của môi trường, virus, vi khuẩn... Nếu trong thói quen hằng ngày, chúng ta duy trì được chế độ dinh dưỡng lành mạnh thì ở mỗi giai đoạn của cuộc đời sẽ khỏe mạnh và ít nguy cơ bệnh tật hơn.
Trong đó, hệ tiêu hóa là hệ thống quan trọng tham gia vào quá trình chứa thức ăn, tiêu hóa thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng, đào thải. Nếu ăn uống đầy đủ nhưng hệ tiêu hóa kém sẽ không hấp thu được các chất dinh dưỡng, kéo theo ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.
Hệ tiêu hoá cần đảm bảo an toàn về thực phẩm, chế độ ăn cân bằng nhiều rau xanh, quả chín, đường ruột đủ chất xơ, cơ thể hài hòa, cân bằng vi khuẩn có ích và vi khuẩn có hại. Điều này giúp các cơ quan trong hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tránh được các chứng bệnh về rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đầy bụng…
Bữa ăn lành mạnh có vai trò quan trọng để cung cấp đủ năng lượng cho nhu cầu cơ thể, nâng cao sức đề kháng, điều hòa hệ miễn dịch. Chế độ ăn uống này đặc biệt quan trọng trong thời điểm giao mùa và dịch bệnh như hiện nay.
Công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam là nhà tài trợ chính thức của đội tuyển bóng đá quốc gia nam, nữ và các đội tuyển bóng đá U22, U23 /Olympic từ năm 2021 đến 2024.
Chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh
Ăn sáng đều đặn
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, đảm bảo năng lượng khởi động cho ngày mới. Bữa sáng cần thiết vì chúng ta ăn bữa tối khoảng 18-20h, qua một đêm, thức ăn đã chuyển hóa hết ở dạ dày nên cần nạp năng lượng để hoạt động.
Nếu không ăn bữa sáng thì bụng đói sẽ khiến khó tập trung; chưa kể gây hạ đường huyết, bất thường trong cơ thể, não bộ không muốn hoạt động, cảm giác mệt mỏi, uể oải, không có hiệu quả làm việc. Bữa sáng chiếm khoảng 30-40% khẩu phần của cả ngày; bữa trưa 30%; bữa phụ 20% và tối giảm còn 10%.
Lưu ý số lượng và chất lượng bữa ăn
Trong chế độ dinh dưỡng, chất lượng là quan trọng nhưng số lượng thức ăn cũng cần được quan tâm. Chúng ta ăn đủ năng lượng theo từng người, từng giới, từng tầng lớp lao động. Bữa ăn chất lượng cần cân bằng giữa các nhóm như chất bột đường, chất đạm, chất béo thiết yếu, vitamin và khoáng chất. Cơ thề cần có đủ nguyên liệu thì các cơ quan mới hoạt động trơn tru, hệ miễn dịch có thể tạo yếu tố miễn dịch trong cơ thể.
Cần tránh loại thực phẩm gây ra rối loạn tiêu hóa
Trường hợp rối loạn tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm cần tránh loại thực phẩm khó tiêu. Ưu tiên chế độ dinh dưỡng hấp thu tốt, hấp thu nhanh để tránh việc ăn vào chưa kịp hấp thu đã đào thải ra ngoài.
Về khẩu phần ăn, chế biến thức ăn băm nhỏ, nấu kỹ dễ hấp thu, tiêu hóa, nhất là với trẻ em. Với những người rối loạn tiêu hóa, nếu dùng thêm kháng sinh nữa sẽ gây ra rối loạn hệ thống vi khuẩn trong ruột. Vi khuẩn có lợi sẽ bị tiêu diệt bớt sẽ gây ra rối loạn hệ miễn dịch thì có thể dùng thêm sản phẩm probiotic.
Không nên ăn mặn
Theo khuyến nghị cho người trưởng thành chỉ nên ăn dưới 5g muối/ngày - tức là 5g muối natri clorua. Muối hiện hữu rất nhiều trong thức ăn, trong bột nêm, bột canh, mì chính, nước mắm…
Ngay cả khi ăn phở, chúng ta cũng chỉ nên ăn ít nước phở vì nước phở mặn; trong mì ăn liền cũng vậy. Bên cạnh đó là các thực phẩm chế biến sẵn như giò, chả… cũng có muối, cần ăn lượng vừa phải.
Nên ăn 15- 20 loại thực phẩm một ngày
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, dù ở mùa nào cũng cần ăn đủ dinh dưỡng cho từng nhóm tuổi, từng giới và mức độ lao động. Đối với mùa hè, nhiều người cảm thấy mệt mỏi và chán ăn hơn thì cách chế biến là quan trọng. Nên chế biến những món ăn hợp khẩu vị, đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng. Một ngày chúng ta nên ăn 15- 20 loại thực phẩm khác nhau.
Thức ăn nên cung cấp đầy đủ những vitamin khoáng chất và giàu các chất chống ô xy hóa. Ngoài ra trong mùa hè nắng nóng, bạn cần uống đủ nước để bù đủ lượng nước cho cơ thể.