Người tự xưng Vụ trưởng không đo nồng độ cồn đối diện mức phạt nào?

TPO - Ông Lưu Hoàng Hải (SN 1953) tự xưng cựu Vụ trưởng thuộc Bộ GD&ĐT, lớn tiếng thách thức và không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn khi bị CSGT dừng xe sẽ bị phạt 6-8 triệu đồng và bị tước GPLX 22-24 tháng.

Tối 2/1, tổ tuần tra Đội CSGT số 6 làm nhiệm vụ tại nút giao Xuân Thủy - Cầu Giấy (Hà Nội) thực hiện theo Nghị định 100, thay thế Nghị định 46 của Chính Phủ.

Trong buổi tuần tra, tổ cảnh sát dừng xe kiểm tra và phát hiện hàng loạt tài xế lưu thông trên đường sau khi uống rượu bia. Đáng chú ý, cảnh sát dừng xe ông Lưu Hoàng Hải (SN 1953, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) vì có biểu hiện đã sử dụng rượu bia.

Tuy nhiên, khi cảnh sát dừng xe yêu cầu đo nồng độ cồn, người đàn ông trung niên mặc áo khoắc sẫm màu lớn tiếng, quát tháo và bất hợp tác với lực lượng chức năng.

Nhiều phóng viên tác nghiệp quá trình tuần tra xử lý vi phạm của CSGT tại nút giao này quay hình, chụp ảnh cũng bị ông Hải liền phản ứng gay gắt, thậm chí rượt đuổi một phóng viên.

Người tự xưng Vụ trưởng không đo nồng độ cồn đối diện mức phạt nào? ảnh 1 Ông Lưu Hoàng Hải không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn dù thừa nhận có uống bia trước khi lái xe.

Tổ cảnh sát nhiều lần thông báo, hướng dẫn về công tác tuần tra xử phạt hành chính vi phạm luật giao thông theo Nghị định 100 của Chính phủ vừa ban hành, tuy nhiên ông Hải vẫn không hợp tác. Người này còn tự xưng là cựu Vụ trưởng thuộc Bộ GD&ĐT. Sau hai giờ không chấp hành đo nồng độ cồn, ông Hải để lại giấy tờ, xe máy và hẹn lên Đội CSGT làm việc lúc 00h đêm rồi rời đi.

Trao đổi với Tiền Phong, một cán bộ trong tổ tuần tra cho biết, sau khi giải thích cụ thể nhưng người đàn ông trung niên vẫn không hợp tác, đơn vị đã lập biên bản "không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của người thi hành công vụ" đối với ông Lưu Hoàng Hải.

"Sáng 3/1, đơn vị vẫn chưa thấy ông Hải tới cơ quan để làm việc về lỗi vi phạm xảy ra một ngày trước. Tổ tuần tra đã tạm giữ phương tiện, giấy tờ để làm căn cứ xử lý vi phạm sau", một cán bộ Đội CSGT số 6 nói.

Người tự xưng Vụ trưởng không đo nồng độ cồn đối diện mức phạt nào? ảnh 2 CSGT lập biên bản vi phạm đối với ông Hải.

Theo quy định tại điểm g, Khoản 8, Điều 6, Ngị định 100/2020/NĐ-CP, người điều khiển xe máy không chấp hành yêu cầu đo nồng độ cồn sẽ bị phạt từ 6-8 triệu đồng, tương đương hành vi vi phạm nồng độ cồn mức cao nhất trên 0,4miligam/lít khí thở. Ngoài ra, người vi phạm bị tước GPLX từ 22-24 tháng.

Ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ GDCTHSSV, Bộ GD&ĐT cho biết, người tự nhận là Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị học sinh sinh viên - Bộ GD&ĐT không phải cán bộ thuộc Bộ GD&ĐT. Ông Linh thông tin: Đây là sự mạo danh của người đàn ông vi phạm giao thông. Vụ Giáo dục chính trị học sinh sinh viên (Bộ GD&ĐT) đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật!

MỚI - NÓNG