Người Trung Quốc vẫn kinh doanh bình thường ở Lạng Sơn

Người Trung Quốc vẫn kinh doanh bình thường ở Lạng Sơn
TP - Trong những ngày hè nóng như đổ lửa, bên kia biên giới có những điều chỉnh trong việc giao thương với Việt Nam và xuất hiện nhiều tin đồn ác ý, nhưng người dân, doanh nghiệp tại tuyến đầu Lạng Sơn vẫn hăng say lao động, sản xuất, buôn bán.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: Người dân Lạng Sơn có truyền thống yêu nước, có tinh thần quả cảm, song luôn mong muốn hoà bình và gìn giữ mối quan hệ tốt đẹp với nhân dân Trung Quốc.

“Mới đây tôi và đoàn lãnh đạo cấp cao Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam vừa có chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc. Hai bên tiến hành tổng kết 1 năm triển khai các hoạt động thí điểm kết nghĩa “Chung tay kết nghĩa đồn - trạm, chi đội hữu nghị, cùng nhau xây dựng biên giới bình yên” giữa các đồn Biên phòng thuộc BĐBP 4 tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang (Việt Nam) và các Chi đội, trạm công an Biên phòng thuộc Tổng đội Công an Biên phòng Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc” - ông Bình cho biết.

Mặc dù ở biển Đông có những diễn biến phức tạp nhưng các doanh nghiệp, nhà đầu tư vẫn an tâm phát triển sản xuất, kinh doanh ở Lạng Sơn.

Ông Vũ Đức Hạ, Phó Tổng giám đốc Công ty CP kim loại màu Bắc Bộ (huyện Cao Lộc) cho biết, Cty có nhiều kỹ sư, công nhân bậc cao người Trung Quốc, họ đều vui vẻ lao động và đoàn kết với công nhân Việt Nam đẩy mạnh sản xuất. Hiện, công ty đang triển khai đầu tư 140 tỷ đồng mở rộng sản xuất xuất khẩu và tiêu thụ trong nước.

Ông Lâm Bảo Kỳ (quốc tịch Đài Loan) đang kinh doanh ở Lạng Sơn cho rằng, những diễn biến ở biển Đông và các vụ lộn xộn ở tỉnh Hà Tĩnh, Bình Dương không làm ảnh hưởng đến công việc làm ăn của ông ở Lạng Sơn. Hai ngày nay, doanh nghiệp của ông triển khai tốt công việc đầu tư xây dựng sân golf ở khu Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn.

Còn ở Khu vực kinh tế cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng), có khoảng 200 tiểu thương người Trung Quốc đang kinh doanh, buôn bán bình thường. Tại cửa khẩu Cốc Nam, lượng xe “ba chân” mang biển hiệu Trung Quốc sang bãi kiểm hóa chở hàng nông sản rất đông.

Chiều 25/5 có gần 100 chiếc sang “ăn hàng”. Anh Lỷ Và, người dân tộc Choang, Quảng Tây cho biết: “Biên giới hai nước luôn rộng mở mà. Chúng tôi luôn tin tưởng và an tâm làm ăn với đối tác người Lạng Sơn".

MỚI - NÓNG
Hoài Linh và gần 200 nghệ sĩ cúng giỗ Tổ ngành sân khấu
Hoài Linh và gần 200 nghệ sĩ cúng giỗ Tổ ngành sân khấu
TPO - Nhiều sân khấu lớn tại TPHCM tổ chức sự kiện giỗ Tổ ngành sân khấu, diễn ra vào khoảng 25-26/9 (tức 11/12-8 Âm lịch). Đây là dịp để người hoạt động nghệ thuật tưởng nhớ Tổ nghề, thế hệ nghệ sĩ đi trước duy trì bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống.