Giao thương vẫn tấp nập qua biên giới Việt- Trung

Thông thương giữa hai nước tại cửa khẩu Hữu Nghị luôn rộng mở.Ảnh: Duy Chiến
Thông thương giữa hai nước tại cửa khẩu Hữu Nghị luôn rộng mở.Ảnh: Duy Chiến
TP - Sức nóng từ biển Đông lan đến khu vực biên giới Lạng Sơn, trong đó có những thông tin thất thiệt. Tuy vậy, người dân không nao núng tinh thần, việc giao thương, xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu vẫn diễn ra bình thường.

Có mặt tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn), PV Tiền Phong nhận thấy các công việc làm thủ tục xuất nhập cảnh qua biên cho khách diễn ra như thường lệ, hàng hoá đươc thông quan nhịp nhàng. Dịp này, nhiều đoàn khách đến tham quan, ôn lại truyền thống giữ nước tại cột mốc 1116, sát cạnh Km số 0, giữa hai nước Việt –Trung.

Trung tá Nông Quang Tám, Trạm trưởng Biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị cho biết: “Hai ngày nay, lượng khách xuất nhập cảnh gần 2.000 người/ngày, phần lớn là người Trung Quốc, Việt Nam qua lại thăm thân, giao dịch buôn bán. Lực lượng chức năng tạo mọi điều kiện để mọi người đi lại thuận lợi”.

Trước đó, có những thông tin thất thiệt liên quan đến hoạt động xuất nhập cảnh, giao thương trên biên giới đất liền, trong đó có tin cho rằng ngày 18/5 sẽ đóng cửa khẩu Hữu Nghị Quan. Trong ngày 18/5 có 1.630 du khách (trong đó xuất cảnh 943 người, nhập cảnh 687 người).

Ngày hôm sau, diễn ra chương trình “Diễn tập liên hợp xử lý đột xuất giữa đồn biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị- Việt Nam và Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị Quan- Trung Quốc”, thời gian xuất nhập cảnh có ảnh hưởng đôi chút trong buổi sáng, nhưng trong ngày hai bên cũng đã làm thủ tục cho 1.840 người qua lại biên giới.

Trung tá Tám cho hay, các tour du lịch đăng ký trước vẫn đưa đón khách như dự định.

Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn và Bộ Tư lệnh Biên phòng Việt Nam đang có chuyến thăm, làm việc tại Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc, bàn thảo việc tổ chức Lễ kết nghĩa Đồn, trạm Biên phòng và thôn, bản giáp biên giữa hai nước Việt Nam- Trung Quốc

Còn tại cửa khẩu Cốc Nam và Tân Thanh (huyện Văn Lãng), tình hình cũng không có thay đổi so với trước. Theo thiếu tá Bùi Thế Thành, Trạm trưởng Biên phòng Cốc Nam, mỗi ngày có hàng trăm xe tải cỡ lớn xuất nhập khẩu từ Cốc Nam (Việt Nam), sang Lũng Nghịu (Trung Quốc), trong đó, ta xuất sang nước bạn khoảng 250 xe/ngày.

Ông Trần Văn Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cốc Nam cho biết, so với trước, hiện nay hoạt động thương mại tại đây có phần sôi động hơn vì lượng hoa quả, nhất là mận tam hoa, được xuất sang Trung Quốc rất nhiều. Từ đầu tháng 5, chi cục đã làm thủ tục cho 351 tờ khai thông quan cho 51 doanh nghiệp xuất nhập khẩu. 


Chiều 24/5, từ chợ Pò Chài (Trung Quốc), anh Chi- một tiểu thương người Lạng Sơn chuyên buôn bán hàng hoá qua biên giới - điện thoại cho biết: Ngày nào, tôi cũng qua lại biên giới bằng giấy thông hành. Không hiểu sao lại có những thông tin nhiễu loạn như vậy. “Đúng là có tắc đường, nhưng đó là ở những đường xương cá, hàng lậu đi theo đường mòn biên giới, bên ta và Trung Quốc đều cấm triệt để. Không còn cảnh những người lợi dụng đi thăm thân qua biên giới tranh thủ xách hàng hoá kèm” - anh Chi nói.

A Hoàng, một người buôn từ Phúc Kiến (Trung Quốc) vừa đến thành phố Lạng Sơn gặp đối tác làm ăn tại khu Phú Lộc, phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn, cho biết: “Chúng tôi có những người bạn Việt Nam làm ăn với nhau gần chục năm rồi, ai nấy đều phát đạt. Lịch sử hai nước có lúc thăng trầm, khó khăn lắm mới có mối quan hệ hữu hảo như thế này, nên cần giữ gìn và vun đắp cho nó tốt đẹp hơn”.

Theo A Hoàng, nhiều công chức, doanh nhân và người dân Trung Quốc đều không muốn có xung đột giữa hai bên và họ đều mong chờ sự giải quyết mâu thuẫn bằng biện pháp hoà bình, hai nước đều có lợi.

MỚI - NÓNG