Người tiêu dùng toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào nếu Google chặn Huawei?

Điện thoại Huawei Mate X màn hình gập và được tích hợp công nghệ 5G sẽ tạm thời ngừng ra mắt để chờ động thái mới từ Mỹ.
Điện thoại Huawei Mate X màn hình gập và được tích hợp công nghệ 5G sẽ tạm thời ngừng ra mắt để chờ động thái mới từ Mỹ.
TPO - Nếu Google tuân thủ qui định của chính phủ Mỹ và tạm ngừng giao dịch với doanh nghiệp Huawei của Trung Quốc, hàng trăm triệu người sử dụng điện thoại thông minh của Huawei trên thế giới đang hoang mang và sẽ rất thất vọng nếu những phần mềm yêu thích như Google Maps, Play store... không truy cập được nữa.

Huawei, tập đoàn công nghệ và sản xuất điện thoại di động hàng đầu Trung Quốc đang trên đà phát triển bùng nổ với mức tăng trưởng hai con số và đang lấn át điện thoại Samsung của Hàn Quốc để trở thành nhà sản xuất điện thoại di động số 1 thế giới vào cuối năm nay. Thông tin bất ngờ này là cú giáng mạnh nhất của Mỹ nhằm vào Huawei mà thực chất là nhằm vào doanh nghiệp Trung Quốc.

Người tiêu dùng Trung Quốc không bị tác động

Sự kiện này gây hoang mang cho những người sử dụng điện thoại Huawei toàn cầu, tuy nhiên tại Trung Quốc, động thái mới này của Mỹ không ảnh hưởng gì với người tiêu dùng nội địa . Bởi lẽ, tại Trung Quốc, Huawei từ lâu nay đã hoạt động mà không có Play Store hay Youtube của Google  vì nó bị chặn tại Trung Quốc.

Thực tế, kể từ năm 1997, Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành kiểm duyệt Internet với chiến dịch “Phòng Hỏa Trường Thành” (The Great Firewall). Kết quả là , Youtube, Flickr hay Wikipedia bị kiểm soát mạnh. Facebook bị chặn từ năm 2009, hầu như tất cả các dịch vụ của Google không thể truy cập từ năm 2014.

Thay vào đó, các trang mạng xã hội nội địa Trung Quốc phát triển hùng mạnh để đáp ứng thị trường hơn một tỷ dân. Theo một thống kê năm 2011, Trung Quốc có gần nửa tỷ người sử dụng Internet, đứng đầu thế giới.

Thay cho Facebook, người Trung Quốc có Weibo, Renren và nhiều trang mạng nhỏ lẻ khác. Thay cho Youtube, nhiều trang chia sẻ video nở rộ như Youku, PPTV, Sohu Video hay iQiyi. Thay cho dịch vụ tìm kiếm của Google, người Trung Quốc có thể vào Baidu. Thay cho Google Mail, Trung Quốc có QQ.

Mặc dù vậy, trước việc Google sẽ đình chỉ một số hoạt động kinh doanh với Huawei, nhiều người tiêu dùng Trung Quốc cho biết, họ vẫn sẽ tiếp tục sử dụng thiết bị này.

Một làn sóng ủng hộ Huawei trên các phương tiện truyền thông xã hội đang lan truyền mạnh mẽ. Trên Weibo, từ khóa “ Hongmeng, hệ điều hành của Huawei” được chia sẻ nhiều vì đây là nền tảng dự phòng mà Huawei đã nghiên cứu và phát triển cho riêng mình từ nhiều năm qua.

Một số bình luận trên Weibo viết: “ Chuyện vừa xảy ra với Huawei đã dạy chúng ta một bài học nhớ đời. Đó là luôn có kế hoạch B, phương án dự phòng”.

Người tiêu dùng toàn cầu hoang mang

Người tiêu dùng toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào nếu Google chặn Huawei? ảnh 2 Điện thoại Huawei  P20 Pro có cấu hình khủng và 3 camera có khả năng lấy nét siêu nhanh

Theo thống kê của Canalys năm 2018, Huawei xuất xưởng được 206 triệu điện thoại thông minh trên toàn cầu, chiếm 14,8% thị phần thế giới (tổng lượng smartphone xuất xưởng cả thế giới trong năm 2018 là 1,4 tỷ máy). Trong đó, thị trường Trung Quốc đóng góp 105 triệu máy, tức là lượng máy xuất xưởng của Huawei chỉ có 50% tập trung ở Trung Quốc, còn 50% còn lại là thị trường nước ngoài.

Điều này có nghĩa rằng, nếu Google chặn cập nhật Android  từ điện thoại Huawei, sẽ có hơn 100 triệu người sử dụng điện thoại Huawei trên thế giới bị ảnh hưởng trong khi Huawei sẽ phải chờ mã AOSP được cung cấp cho công chúng thay cho Android.

Tuy nhiên, đại diện Huawei trấn an rằng, các khách hàng hiện nay của Huawei sẽ không bị ảnh hưởng quyết định mới đây của Google, chỉ có khách hàng mới là bị ảnh hưởng.

Hiện nay, Huawei vẫn còn lựa chọn là sử dụng nhiều mã nguồn mở của Android như AOSP. Tuy nhiên, trong tương lai, Google sẽ loại bỏ mã nguồn mở AOSP ra khỏi hệ thống, mà chỉ sử dụng Android. Điều đó cho thấy, các ứng dụng phổ biến như Google Maps, Youtube... sẽ không được cập nhật trên điện thoại Huawei.

Bị tước phần mềm Android của Google , Huawei được ví von như “bán gà không lông” cho người mua điện thoại thông minh. Do đó, nỗ lực bán điện thoại thông minh mà không có sự hợp tác của Google trong thời điểm hiện đại được cho là một  thảm họa  đối với Huawei.

Mặc dù nhiều năm qua, Huawei đã nhận thức được khả năng hành động thù địch từ chính phủ Mỹ và ông chủ bộ phận người tiêu dùng Richard Yu mới đây tiết lộ rằng, họ đã phát triển các lựa chọn thay thế cho Android và Windows. Trên mặt trận di động, đó có thể là AOSP,một  nhánh của Android hoặc một hệ điều hành hoàn toàn mới, được xây dựng từ đầu.

Trong cả hai trường hợp, Huawei sẽ có một cuộc đấu tranh mạnh mẽ để thuyết phục bất kỳ nhà phát triển ứng dụng nào xây dựng ứng dụng cho nền tảng riêng biệt của mình.

Đối với điện thoại Huawei Mate X có thể gập lại, công ty  được khuyên không nên phát hành cho đến khi nó được khôi phục đầy đủ các đặc quyền Android. Đây là điều không mong muốn, nhưng sẽ có một số lượng lớn người tiêu dùng khắp châu Âu và châu Á sẽ từ bỏ điện thoại thông minh đời mới của Huawei.

Samsung sẽ là một trong số ít những người được hưởng lợi từ cuộc đối đầu này khi mà năm ngoái họ  đã mất thị phần cho Huawei trên các thị trường điện thoại toàn cầu.

Các chuyên gia khuyên rằng, nếu bạn đang có ý định mua một chiếc điện thoại mới của Huawei hay Honor, nên hoãn lại tới khi nào công ty này có kế hoạch rõ ràng cho các hành động tiếp theo.

Theo The Mirror, Express, Verge
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thể bạn quan tâm

[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

TPO - Tình trạng đột biến xảy ra khá thường xuyên ở virus. Virus RNA, như virus gây bệnh COVID-19, dễ bị đột biến hơn do phương pháp sao chép bộ gien của chúng. Càng lây lan nhiều lần giữa các vật chủ khác nhau, virus sẽ liên tục tạo ra một bản sao của chính mình. Bản sao này có thể không giống bản gốc 100%, dẫn đến đột biến.
Tỷ phú Mukesh Ambani và vợ

Tài phiệt giàu nhất châu Á đau đầu với bài toán thừa kế

TPO - Trong nhiều năm, ông Mukesh Ambani đã nghiên cứu cách các tỷ phú thế giới truyền lại gia tài mà họ xây dựng cho thế hệ tiếp theo. Gần đây, quá trình này đang gây chú ý, khi người đàn ông giàu nhất châu Á đang chuẩn bị đưa ra kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo nhằm tránh một cuộc chiến thừa kế từng gây xung đột trong bao gia đình giàu có.
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Mỹ nêu chiến lược đối phó với Omicron

TPO - Ngày 2/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu ra chiến lược đối phó với COVID-19 khi biến chủng Omicron dự kiến sẽ lây lan khắp toàn cầu trong mùa đông năm nay. Chiến lược được đề ra vài giờ sau khi Mỹ xác nhận những ca đầu tiên nhiễm biến chủng mới.