Huawei hứng đòn từ các công ty Mỹ

Ðộng thái của Google là đòn đánh mạnh vào mảng điện thoại thông minh của Huawei. Ảnh: 9to5google.com ​
Ðộng thái của Google là đòn đánh mạnh vào mảng điện thoại thông minh của Huawei. Ảnh: 9to5google.com ​
TP - Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung có bước leo thang mới nhất khi công ty công nghệ hàng đầu nước Mỹ đã có động thái “vào hùa” với chính phủ Mỹ, nhằm vào một trong những doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc.

Google đã ngừng việc làm ăn với công ty Huawei, sau khi chính phủ Mỹ xếp gã khổng lồ về thiết bị viễn thông của Trung Quốc vào “danh sách đen”. Động thái mới nhất của Google đồng nghĩa họ ngừng cung cấp phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật cho Huawei.

Huawei đã có phản ứng đầu tiên sau khi có tin Google áp đặt đình chỉ hoạt động kinh doanh với hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc này, trong đó dừng việc cập nhật hệ điều hành Android cho các sản phẩm di động.

Theo Reuters, những người sử dụng điện thoại thông minh của Huawei có tích hợp các ứng dụng (app) của Google vẫn có thể sử dụng hay tải các bản cập nhật, một người phát ngôn của Google nói.

Nhưng động thái của Google vẫn tác động tiêu cực đến việc kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei ở ngoại quốc bởi công ty này ngay lập tức mất quyền tiếp cận các bản cập nhật hệ điều hành Android của Google là nền tảng cho những chiếc smartphone của Huawei. Các dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android của Huawei đã lên kế hoạch tung ra thị trường cũng sẽ không truy cập được những dịch vụ thông dụng, bao gồm Google Play Store, Gmail và YouTube.

Chính phủ của tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm tuần trước thêm công ty Huawei vào danh sách đen các công ty thương mại bị hạn chế, khiến Huawei khó có thể làm ăn với các đối tác Mỹ.

Các nhà sản xuất con chip bao gồm Intel Corp, Qualcomm Inc, Xilinx Inc và Broadcom Inc đã thông báo với nhân viên họ sẽ không cung cấp các phần mềm quan trọng, linh kiện cho Huawei cho đến khi có thông báo mới, hãng tin Bloomberg dẫn một số nguồn tin nội bộ. Mặc dù là công ty sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, nhà phân phối điện thoại lớn thứ hai toàn cầu, Huawei vẫn phụ thuộc vào một số linh kiện và hệ điều hành của nước ngoài, đặc biệt là một số công ty Mỹ.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói bộ này sẽ theo dõi chặt chẽ vụ việc. “Đồng thời, Trung Quốc hỗ trợ các công ty trong nước sử dụng vũ khí pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ”, ông Lục nói. Tuy nhiên, người phát ngôn  Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nói rõ cụ thể nước này sẽ làm gì để thực hiện việc này.

Tự phát triển hệ điều hành thay thế

Trong một tuyên bố gửi qua email cho tạp chí The Verge, Huawei trấn an các chủ sở hữu các điện thoại hiện tại của Huawei và thương hiệu công ty con Honor rằng họ sẽ tiếp tục nhận được cập nhật bảo mật và dịch vụ sau bán hàng.

“Huawei sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả các sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính bảng Huawei và Honor hiện có, bao gồm những sản phẩm đã được bán và vẫn còn trong kho trên toàn cầu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng một hệ sinh thái phần mềm an toàn và bền vững, nhằm cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho tất cả người dùng trên toàn cầu”.

Google nói rằng chủ sở hữu điện thoại Huawei sẽ giữ quyền truy cập vào cửa hàng ứng dụng Play Store và tiếp tục có thể cập nhật ứng dụng của họ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất với hãng này là các bản cập nhật hệ điều hành Android tiếp theo từ Google.

Để lấy lại những thứ đó, chủ sở hữu và người hâm mộ điện thoại Huawei sẽ phải hy vọng vào một giải pháp trong tranh chấp thương mại Mỹ-Trung Quốc, vốn là tác nhân gây ra việc Huawei bị liệt vào “danh sách đen” thương mại của chính phủ Mỹ.

Về phần mình, Huawei đã chuẩn bị cho việc mất quyền truy cập vào phần mềm từ các công ty Mỹ như Google  Microsoft và họ đang phát triển một hệ điều hành thay thế cho Android. Đó có thể là những gì công ty Trung Quốc gợi ý trong đoạn cuối của tuyên bố của mình khi nói rằng hãng sẽ “tiếp tục xây dựng một hệ sinh thái phần mềm an toàn và bền vững”.

MỚI - NÓNG
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
TPO - Theo một số chuyên gia giao thông, việc mang theo bạt che nắng có thể bị vi phạm vào quy định chở hàng cồng kềnh, làm ảnh hưởng tới kích thước thực tế của xe, dẫn tới hình phạt hành chính. Đồng thời, nếu không được cố định chắc chắn, tấm bạt có thể văng ra khỏi xe khi di chuyển, gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.