Lối thoát nào cho Huawei?

Google đã bắt đầu hạn chế cung cấp dịch vụ phần mềm cho Huawei sau lệnh cấm của chính phủ Mỹ. ảnh: New York Times
Google đã bắt đầu hạn chế cung cấp dịch vụ phần mềm cho Huawei sau lệnh cấm của chính phủ Mỹ. ảnh: New York Times
TP - Trong gần hai chục năm qua, Trung Quốc dựng lên một bức tường kỹ thuật số giữa họ với phần còn lại của thế giới. Đó là rào chắn một chiều để chặn các hãng nước ngoài như Facebook và Google, nhưng tạo điều kiện cho các công ty công nghệ Trung Quốc phát triển thoải mái trong nước và vươn ra thế giới. 

Giờ đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn nốt chiều còn lại. Google hôm 20/5 thông báo sẽ dừng cung cấp dịch vụ phần mềm cho Huawei, sau khi Nhà Trắng hạn chế hãng công nghệ viễn thông Trung Quốc này tiếp cận công nghệ Mỹ. Phần mềm của Google giúp điện thoại thông minh của Huawei hoạt động, và các ứng dụng được tải sẵn về thiết bị Huawei đang được bán trên khắp thế giới.

Chính quyền Trump vừa tạm nới lỏng hạn chế Huawei, nhưng chủ yếu để giúp các nhà cung cấp dịch vụ mạng ở nông thôn đang sử dụng thiết bị của Huawei. Đối với Huawei và hầu hết các công ty Mỹ khác, lệnh cấm vẫn nguyên hiệu lực.

Hiện nay Trung Quốc vẫn đang kiểm soát chặt chẽ hoạt động trên mạng của người dân, khiến 1/5 cộng đồng sử dụng internet của thế giới không tra cứu trên Google hay đăng ký kênh YouTube. Lệnh cấm mới của Mỹ sẽ càng tăng tốc quá trình dẫn đến ngày người dân Trung Quốc sẽ chỉ sử dụng điện thoại và thiết bị Trung Quốc với chip và phần mềm nội địa.

Nhưng trong nỗ lực vươn ra quốc tế, những công ty như Google trao cho Huawei một nền tảng chung cho tất cả khách hàng ngoài Trung Quốc. Điện thoại và các thiết bị khác của Huawei được tải Google Play, kho ứng dụng và giải trí, những ứng dụng phổ biến khác như Gmail và YouTube. Giấy phép sử dụng hệ điều hành Android giúp khách hàng của Huawei cập nhật bảo mật và các tính năng mới cho thiết bị của họ.

Nếu Google chấm dứt hợp tác, Huawei sẽ phải sử dụng nền tảng của riêng họ. Nhiều khách hàng nước ngoài như ở châu Âu sẽ không thích những xáo trộn như vậy. Trong cả chục năm qua, Trung Quốc đã cố gắng xây dựng hệ điều hành của riêng họ nhưng chưa thành công lắm. Những hãng khác có thể sẽ làm theo Google, khiến giấc mơ mở rộng thị trường quốc tế của Huawei thêm áp lực.

“Bước đi của chính quyền Trump bao hàm hơn nhiều so với dự đoán của nhiều người Trung Quốc”, báo New York Times dẫn lời bà Nicole Peng, một nhà phân tích tại hãng nghiên cứu công nghệ Canalys. “Điều đó đến sớm hơn dự đoán. Nhiều người giờ mới nhận ra nó đã trở thành sự thật”, bà Peng nói.

Chưa rõ bước đi của chính quyền Trump có thực sự cô lập được Huawei với phần còn lại của thế giới không. Nhưng có chuyên gia nói Trung Quốc vẫn còn quân bài để chơi. Hôm 20/5, báo chí Trung Quốc đưa tin chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm một mỏ đất hiếm - các loại khoáng sản thiết yếu chế tạo nhiều sản phẩm công nghệ. Chuyến thăm của ông Tập có vẻ là lời nhắc nhở rằng Trung Quốc đang thống trị ngành đất hiếm và có thể dừng cung cấp ra bên ngoài, như họ từng làm trước đây.

Dù Mỹ vừa đẩy Huawei vào tình thế khó khăn, giới phân tích cho rằng vụ việc tương tự giữa chính quyền Trump và một hãng viễn thông khác của Trung Quốc là ZTE cho thấy Huawei vẫn còn lối thoát.

Theo các nhà phân tích, nếu chính quyền Trump đang sử dụng Huawei, hãng có quy mô lớn hơn nhiều ZTE, làm công cụ mặc cả trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc, Washington có thể đòi hỏi Trung Quốc nhượng bộ chính trị để đổi lấy việc nới lỏng hạn chế đối với tập đoàn này. Nhưng Huawei không ngồi yên chờ 2 chính phủ giải quyết vấn đề. Tháng 3 năm nay, Huawei đã kiện chính phủ Mỹ kìm hãm ảnh hưởng toàn cầu của họ. Các quan chức chính phủ Mỹ chưa bình luận gì về vụ kiện, CNN đưa tin.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thể bạn quan tâm

[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

TPO - Tình trạng đột biến xảy ra khá thường xuyên ở virus. Virus RNA, như virus gây bệnh COVID-19, dễ bị đột biến hơn do phương pháp sao chép bộ gien của chúng. Càng lây lan nhiều lần giữa các vật chủ khác nhau, virus sẽ liên tục tạo ra một bản sao của chính mình. Bản sao này có thể không giống bản gốc 100%, dẫn đến đột biến.
Tỷ phú Mukesh Ambani và vợ

Tài phiệt giàu nhất châu Á đau đầu với bài toán thừa kế

TPO - Trong nhiều năm, ông Mukesh Ambani đã nghiên cứu cách các tỷ phú thế giới truyền lại gia tài mà họ xây dựng cho thế hệ tiếp theo. Gần đây, quá trình này đang gây chú ý, khi người đàn ông giàu nhất châu Á đang chuẩn bị đưa ra kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo nhằm tránh một cuộc chiến thừa kế từng gây xung đột trong bao gia đình giàu có.
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Mỹ nêu chiến lược đối phó với Omicron

TPO - Ngày 2/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu ra chiến lược đối phó với COVID-19 khi biến chủng Omicron dự kiến sẽ lây lan khắp toàn cầu trong mùa đông năm nay. Chiến lược được đề ra vài giờ sau khi Mỹ xác nhận những ca đầu tiên nhiễm biến chủng mới.