Mỹ bất ngờ nới lỏng hạn chế Huawei

Mỹ bất ngờ nới lỏng hạn chế Huawei
TPO - Chính phủ Mỹ hôm 20/5 nới lỏng một số biện pháp hạn chế đối với Huawei. Dấu hiệu này cho thấy các hạn chế của Mỹ đối  tập đoàn viễn thông Trung Quốc có thể ra những gây hậu quả sâu rộng và ngoài tính toán. 

Bộ Thương mại Mỹ sẽ cho phép Huawei mua các mặt hàng sản xuất tại Mỹ để có thể duy trì các hệ thống mạng hiện nay và cập nhật phần mềm cho các điện thoại của Huawei đang được sử dụng.

Nhưng công ty này vẫn bị cấm mua các linh kiện và thiết bị của Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới nếu không có giấy phép. 

Động thái nới lỏng của Mỹ - có hiệu lực trong 90 ngày – cho thấy những thay đổi đối với chuỗi cung ứng của Huawei có thể gây ra những hậu quả tức thì, sâu rộng và ngoài dự đoán, giới chuyên gia nhận định.

“Có vẻ ý định của Mỹ trong việc nới lỏng này là nhằm hạn chế các tác động không mong muốn lên các bên thứ ba đang sử dụng thiết bị hoặc hệ thống của Huawei”, luật sư Kevin Wolf, một cựu quan chức Bộ Thương mại Mỹ, đánh giá. “Có vẻ họ đang nỗ lực ngăn chặn tình trạng sập mạng”, ông Wolf nói.

Thứ 5 tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ thêm Huawei và 68 tổ chức khác vào danh sách cấm xuất khẩu, khiến công ty Trung Quốc này gần như không thể mua được hàng của Mỹ nữa. Huawei giờ nằm trong danh sách các công ty, tổ chức bị cấm làm ăn với các công ty Mỹ nếu không có giấy phép.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG