Người thân tín của Thủ tướng Nhật bị tố đánh bạc trong thời gian phong toả

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. (Ảnh: Reuters)
TPO - Công tố viên trưởng của Tokyo dự kiến sẽ phải từ chức sau khi bị báo chí tố đánh bạc trái phép trong thời gian Nhật Bản áp dụng quy chế tình trạng khẩn cấp vì COVID-19. Diễn biến này được đánh giá là một đòn giáng vào uy tín của Thủ tướng Abe Shinzo.

Trưởng văn phòng công tố cấp cao Tokyo, ông Hiromu Kurokawa, một người thân cận của Thủ tướng Abe, đang là tâm điểm giận dữ của dư luận đối với nỗ lực của chính phủ nhằm tăng tuổi nghỉ hưu cho các công tố viên. Ông Kurokawa dự kiến được tiếp tục làm việc sau tuổi 63. 

Nhưng chính phủ của Thủ tướng Abe tuần này từ bỏ nỗ lực thúc thuyết phục quốc hội thông qua dự luật cho phép công tố viên tăng tuổi nghỉ hưu lên 65.

Các nghị sĩ của đảng đối lập và những người khác cho rằng mục đích của dự luật là nhằm tạo cơ sở pháp lý để ông Kurokawa được tiếp tục giữ vị trí. 

Trong diễn biến mới nhất, ông Kurokawa vấp phải chỉ trích của dư luận trên mạng xã hội sau khi báo chí đưa tin ông đánh bạc bằng hình thức chơi mạt chược khi Nhật Bản đang áp dụng quy chế tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và một số địa phương khác. Đánh bạc bị coi là hành vi trái pháp luật ở Nhật Bản, nhưng cũng có một số ngoại lệ. 

Thủ tướng Abe khẳng định với báo giới rằng chính phủ sẽ xác minh vụ việc. 

Sự ủng hộ của dư luận Nhật dành cho ông Abe đang giảm xuống vì điều mà những người chỉ trích ông cho là cách xử lý vụng về trước đại dịch COVID-19, đẩy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào suy thoái. 

Ông Abe dự kiến gỡ tình trạng khẩn cấp ở nhiều vùng khác từ hôm nay, khi số ca bệnh đang giảm xuống.

Nhật Bản không ghi nhận tình trạng số ca bệnh tăng vọt như nhiều nước khác. Nước này có 16.433 ca mắc và 784 trường hợp tử vong tính đến ngày 19/5, theo đài truyền hình NHK.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.