Người mắc bệnh tưởng vào Internet

Người mắc bệnh tưởng vào Internet
TPO - Đã vài năm Internet là thiên đường dành cho những người mắc bệnh tưởng và những bệnh nhân đã trở thành chuyên gia thông qua cuộc chiến với chính bệnh của mình.

Điều đó chọc giận một bộ phận bác sĩ, bộ phận khác tự nguyện giúp đồng loại thông qua việc tạo ra trang web.

Sabine đã tưởng tượng viễn cảnh sẽ từ giã cõi đời trong tình trạng bị tê liệt toàn thân. Chị đã nhìn thấy mình đọc di chúc với động tác nhắm mắt thế nào bên quan tài. Chuyện xảy ra khi chị có cảm giác đau nhói khớp vai. – Có nữ cư dân mạng nào đó khẳng định trên blog của mình rằng, bệnh thoái hóa khớp ở chị khởi đầu bằng tín hiệu đau nhói bả vai – chị Sabine tự giải thích. Trái lại, Yasmine đã ngạc nhiên, khi chỉ cảm thấy một tai bị ù. Thông tin ngắn từ các trang web đảm bảo với chị, đó là dấu hiệu khối u thần kinh tai. Tiếp theo một cô bé tuổi vị thành niên đã quyết định tuyên bố trên diễn đàn Internet: “Tôi e rằng, mình đã bị bệnh máu trắng”, đơn giản chỉ sau sự kiện, bản thân thấy mệt mỏi khác thường.

Người mắc bệnh tưởng vào Internet ảnh 1

Những dấu hiệu sớm của bệnh từng xuất hiện thời đầu thế kỷ XXI thường không nghiêm trọng: có thể là cảm giác kiến bò bên trong cánh tay, cảm giác đau đớn kỳ lạ nào đó hoặc tình trạng trúng cảm kinh niên. Người bệnh gõ cửa bác sĩ bất kỳ. Kết quả thăm khám kết luận, không có gì nghiêm trọng. – Rơi vào bối cảnh như vậy, đối tượng thường lập tức vào Internet, để mô tả những triệu chứng của mình trên diễn đàn nào đó, hoặc tìm đọc các bài viết y học. Bằng cách đó, thông qua nỗ lực lùng sục trên mạng, đối tượng nhận được những lời khuyên đủ loại từ những cá nhân hoàn toàn không có chuyên môn. Và tiếp cận với những mô tả bệnh lý khiếp đảm – BS Dominique Dupagne, bác sĩ Nội khoa Paris, người đã lập trang dịch vụ Atoute. Org chuyên về chủ đề sức khỏe, kể lại.

Bị trạng thái hoảng loạn tấn công, người bệnh tích cực tìm kiếm thông tin. Họ tự rút ra những chẩn đoán đen tối nhất. Họ nghĩ, bản thân đã bị AIDS, hoặc thoái hóa cột sống, cho dù chỉ thấy những triệu chứng rất bình thường. – Tìm kiếm thông tin, họ khao khát biết ngày càng nhiều hơn. Công việc có thể choán đến 90% năng lực nhân biết của họ. Trong khi thực tế họ chỉ mắc bệnh “cuồng si Internet” – BS Dupagne khôi hài nhận xét.

Hội chứng nghiện sức khỏe

Gilles Dupin de Lacoste là người mắc bệnh tưởng đã tự điều trị có kết quả. – Hiện tôi đã hoàn toàn từ bỏ thói quen sục xạo các trang y học – de Lacoste tâm sự. Cộng tác cùng bác sĩ Tâm lý trị liệu Robert Neuberger, ông đã viết cuốn sách bi hài kịch “Người mắc bệnh tưởng. Cuộc đời và tác phẩm” đề tặng căn bệnh của mình. – Tôi là dạng người mắc bệnh tưởng lo sợ biết sự thật, bản thân mắc bệnh gì. Cảm giác hoảng loạn khiến tôi đinh ninh, bản thân mắc bệnh nào đó. Vậy nên tôi tìm đến phong khám bác sĩ, để xin giấy giới thiệu làm xét nghiệm. Thế nhưng, tôi quẳng hết những tờ giấy giới thiệu đó – ngay khi cơn hoảng loạn trôi qua…Trong trường như của de Lacoste, việc tham khảo các trang Internet về chủ đề sức khỏe tuyệt đối cấm chỉ định, nó giống như sự cần thiết cấm không cho đối tượng đang cai nghiện rượu cơ hội tiếp cận loại rượu mạnh hơn.

Vấn đề không phải bản thân các thông tin y học nguy hiểm. – Internet giống như cái hộp cộng hưởng các chứng loạn thần kinh chức năng hiện đại của chúng ta – GS. BS Michel Lejoyeux, giám đốc Trung tâm Tâm lý trị liệu, Bệnh viện Bichat Paris khẳng định. Quán quân bệnh hoạn có thể dễ dàng tìm ở đó trò chơi trực tuyến, khách hàng đang hăng máu – dễ dàng tìm các cửa hàng Internet hấp dẫn, còn người mắc bệnh tưởng – tìm kiếm mô tả những bệnh khủng khiếp nhất.

Các trang y học thu hút không chỉ những người mắc bệnh tưởng. Kết quả một cuộc thăm dò thực hiện tại Pháp cho thấy: 64% số người được hỏi trả lời, họ ghé vào các địa chỉ đó để tìm kiếm thông tin. Trong số họ ngày càng nhiều đối tượng “nghiện sức khỏe”. GS Deborah Wallet-Wodka (Đại học Paris VI) đã nhận dạng nhóm người này và đặt tên cho họ như vậy. Theo nhà khoa học này, đa số thành viên nhóm “nghiện sức khỏe” là phụ nữ trẻ sống tại các thành phố, xuất thân từ các gia đình giầu có, vốn sẵn thiên hướng lo sợ hoặc giầu sở thích quan tâm vấn đề sức khỏe. – Sức khỏe là nỗi ám ảnh của ký nguyên chúng ta – GS Lejoyeux nhắc lại.

Bệnh nhân được chuyên môn hóa

Không ngạc nhiên, khi con số các trang Internet về đề tài sức khỏe tăng vọt trong thời gian qua. Hiện chỉ riêng phiên bản tiếng Pháp đã có trên 10 ngàn trang được Hội đồng Y học Pháp kiểm duyệt về phương diện giá trị khoa học. Đó là chưa kể đủ loại cổng thông tin phổ biến, những trang phụ nữ hoặc phục vụ mục đích quảng cáo, nơi cũng viết về đời sống tâm lý, các chứng bệnh…Trên Internet thực chất không thiếu chủ đề gì: từ xổ mũi đến ung thư; từ bệnh động kinh đến viêm tắc ruột.

Qua mạng có thể dễ dàng nhận được thông tin về mọi triệu chứng, song cũng có thể trao đổi với đối tượng hoàn toàn xa lạ. Trên diễn đàn halitofob, tức đối tượng liên tục khổ sở vì nỗi ám ảnh, mùi hơi thở khó chịu, có phụ nữ trẻ cảm ơn sự giúp đỡ của cư dân mạng – những người đã giúp đối tượng thoát khỏi “địa ngục tồn tại hơn bốn năm”. Sau đó đối tượng liên hệ với cư dân khác cùng cảnh ngộ và họ nói chuyện với nhau khá lâu qua trung gian Internet. Cuối cùng họ thống nhất cuộc hẹn. Hai thiếu nữ kiểm tra hơi thở của nhau. Kết quả làm cả hai đều hết sức thoải mái.

Trên diễn đàn về hiperhydrose, tức hiện tượng mồ hôi tay thái quá, có người đàn ông nào đó lần đầu thổ lộ với người lạ về tình trạng của mình: “Nó nhiều mồ hôi đến mức làm tôi không thể cầm tay người yêu, mỗi lần gặp mặt”. Nhờ khả năng kết nối trực tuyến, cư dân mạng có thể bày tỏ với nhau tình cảm của mình. Các trang web chuyên về sức khỏe trước hết có đặc điểm kết nối mọi người.

Bên cạnh đó trên Internet cũng xuất hiện dạng đối tượng mới: bệnh nhân-chuyên gia. Không hiếm trường hợp cuối cùng bản thân đối tượng trở thành chuyên gia. – Tôi đã từng trải nghiệm những cảm xúc y hệt trong bộ phim truyền hình nhiều tập “Bác sĩ gia đình”! Cho dù hầu hết người bệnh tôi đều khuyên, nên hỏi trực tiếp bác sĩ. Không bao giờ tôi đưa ra lời khuyên trên trang web mình đã mở - Beate Bartes khẳng định. Người phụ nữ gốc Đức này, nữ phiên dịch của hãng Airbus từ mười năm trước đã thực hiện nỗ lực chinh phục Internet, để tìm hiểu và khám phá bí mật các bệnh tuyến giáp. Bản thân chị đã từng phải phẫu thuật cơ quan này vị bệnh ung thư và chị hết sức ngạc nhiên vì quá ít thông tin về chứng bệnh.

Người phụ nữ tóc vàng đầy nghị lực ngoài 50 tuổi hiện sống ở Tuluze bùng cháy ham muốn đề tài này. Chị tổ chức của cuộc hội thảo mở dành cho đông đảo người quan tâm và tham gia không ít hội thảo khoa học. Hiện trang Vivrre sans Thyroide của chị mỗi ngày ghi nhận trên dưới 3 ngàn trường hợp người truy cập. Các diễn đàn của trang dưới sự chỉ đạo của đội ngũ 20 tình nguyện viên – bệnh nhân-chuyên gia thu hút trên 10 ngàn cư dân mạng.

Valerie đã tìm được sự hỗ trợ to lớn từ trang Les Impatientes, diễn đàn dành cho phụ nữ bị ung thư vú. Chị quan tâm trước hết những phương pháp điều trị mới. – Là bệnh nhân-chuyên gia có nghĩa bạn đã tự nguyện trở thành đối tượng hoạt động tích cực, nếu nói về cuộc chiến với bệnh tật của mình – Valerie bộc bạch. – Không bi quan buông xuôi, bỏ mặc cho con bệnh thả sức đánh phá cơ thể là thái độ hết sức quan trọng.

Nỗ lực tìm kiếm có trí tuệ

Cũng không hiếm trường hợp, nhờ thông tin tiếp cận từ mạng, cá bậc cha mẹ được trạng bị nhiều hơn kiến thức về bệnh của con cái họ. – Những rối loạn thần kinh đã làm thui chột năng lực vận động của con trai tôi – bà Catherine, nữ công chức Paris, người đã nhiều năm gắn bó với hiệp hội Dyspraxique mais Fantastique tiết lộ. - Tôi thường xuyên tham khảo ý kiến bác sĩ và nhờ thế có kiến thức thực tế phát huy hiệu quả trong chăm sóc con. Mọi người từ khắp nước Pháp gọi điện động viên tôi. Nếu như không có trang Dyspraxieinfo trên mạng, các gia đình có con mắc bệnh không thể kết nối với nhau trong môi trường riêng. Chị Estelle Lecointe 35 tuổi đã trở thành đối tác không thể thiếu của môi trường bác sĩ, nếu nói về kỹ năng điều trị bệnh ung thư dạ dày có tên GIST. – Và nghĩ rằng, tôi từng là học sinh rất kém các môn học tự nhiên – người phụ nữ hiện làm cố vấn về giáo dục tại một trường trung học cở ngoại ô Rennes tươi cười nói vui. Chị còn là tác giả tập cẩm nang dành cho người bệnh đã được dịch ra 12 thứ tiếng khác nhau. Estelle cũng thường xuyên thực hiện các khóa giảng bài cho các ý ta và điều dưỡng viên mới vào nghề điều trị bệnh nhân ung bướu.

Tất cả khởi đầu năm 2004, khi các bác sĩ phát hiện chị bị ung thư. Khi ấy chị hăm hở đặt chân vào cuộc săn lùng thông tin trong rừng hoang Internet. Trước đó chị có cuộc sống yên bình và một chút hơi đơn điệu. Bệnh tật đã kéo chị vào cuộc sống khác, đầy ắp các cuộc tiếp xúc thú vị với vô số cơ hội tìm kiếm kiến thức mới. Bao giờ chị cũng cố gắng cộng tác với các bác sĩ, những người chị rất tôn trọng. Trong khi trên trang Ensemblecontrelegist.com của chị, các bác sĩ bày tỏ sự vui mừng, vì đã có kênh thông tin mới kết nối họ với bệnh nhân.

Các trang về đề tài sức khỏe thường cần sự hỗ trợ của bác sĩ, để đảm bảo tính đáng tin cậy, hoặc ngăn ngừa khả năng xuất hiện những lời khuyên thiếu nghiêm túc. – Nhóm cư dân mạng quan tâm đến chứng đau nửa đầu của chúng tôi hoạt động tích cực và thường xuyên đến mức, hàng năm chúng tôi vẫn tổ chức các cuộc thăm quan du lịch chung – BS Dupagne tự hào khẳng định.

Với lòng tin Internet có thể hỗ trợ đắc lực công việc của mình, nhiều bác sĩ Pháp bắt đầu tích cực tham gia vào xu hướng mới. – Chúng tôi lên mạng, để giúp bệnh nhân-cư dân mạng của mình thực hiện tổng hợp – chuyên gia bệnh ruột-dạ dày nổi tiếng Paris, BS Claude Menager khẳng định. – Các bệnh nhân của tôi thường xuyên giảng bài cho tôi về chủ đề các loại thuốc chống trầm cảm. Nhiều cuộc trao đổi bình thường biến thành thảo luận khoa học – GS Lejoyeux chân thành phát biểu.

Trong tương lai các bác sĩ sẽ có thể làm việc như BS Charles Gouz, bác sĩ Nội khoa Paris, nhân vật tích cực khuyến khích bệnh nhân của mình săn lùng thông tin trên Internet. – Bản thân tôi không tiếc thời gian thu thập cho họ thông tin và in lại những tài liệu thú vị liên quan đến bệnh tật, cách chữa trị và sản phẩm tân dược mới phát huy hiệu quả - BS Gouz chân thành nói tiếp. Trên bàn làm việc của ông có mảnh giấy ghi địa chỉ trang web Docteurinfo.com của ông, nơi có thể tìm sự lựa chọn các đường và gửi lại. Tất cả được gắn liền với khẩu hiệu: “Hãy thâm nhập thế giới kiến thức y học”.

Theo Dương Tâm
Tri Thức Trẻ

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…