Người dân TPHCM hào hứng 'giải cứu' nông sản Hải Dương

TPO - Từ sự kêu gọi của nhóm thiện nguyện và các bạn trẻ cùng tấm lòng hảo tâm của người dân tại TPHCM, hàng chục tấn nông sản ùn ứ ở tỉnh Hải Dương đã được "giải cứu".
Chiều 25/2, tại một đoạn vỉa hè đường Cao Thắng thuộc phường 4, quận 3 (TPHCM) trở nên rộn ràng khi có nhiều người dân trên địa bàn thành phố đến đây đón nhận và ủng hộ nông sản của tỉnh Hải Dương. 
Sau khi kêu gọi mọi người ủng hộ thông qua mạng xã hội, chị Thái Nguyệt Nhi (ngụ TPHCM) đã phối hợp cùng các đoàn thể chính trị - xã hội phường 4, quận 3 tổ chức hoạt động "giải cứu" các mặt hàng nông sản từ địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.
Sau khi đã tiêu thụ được khoảng 10 tấn trong ngày đầu tiên (23/2), hôm nay (25/2) chuyến xe đưa 10 tấn nông sản tiếp theo đã về đến Sài Gòn để tiếp tục hỗ trợ bà con nông dân Hải Dương vượt qua thời điểm khó khăn.
Về đến TPHCM, các tình nguyện viên đã tập kết tại địa chỉ trên để phân phát cho người đi đường. Mỗi người tùy vào tấm lòng có thể ủng hộ lại cho nhóm thực hiện để nhóm tiếp tục thực hiện các đợt hỗ trợ bà con nông dân sau này. 
Người dân TPHCM hào hứng 'giải cứu' nông sản Hải Dương ảnh 1 Người đi đường đến nhận bắp cải ủng hộ nông dân Hải Dương.
Người dân TPHCM hào hứng 'giải cứu' nông sản Hải Dương ảnh 2 Tùy lòng hảo tâm của mình, mỗi người đóng góp để các đơn vị có nguồn lực thực hiện chương trình "giải cứu" về sau.
Người dân TPHCM hào hứng 'giải cứu' nông sản Hải Dương ảnh 3 Người dân TPHCM hào hứng 'giải cứu' nông sản Hải Dương ảnh 4
Người dân TPHCM hào hứng 'giải cứu' nông sản Hải Dương ảnh 5 Dù là phát miễn phí, nhiều người lao động trong lúc còn khó khăn nhưng vẫn vui vẻ chia sẻ một ít tiền túi với chương trình.
Người dân TPHCM hào hứng 'giải cứu' nông sản Hải Dương ảnh 6 Người dân TPHCM hào hứng 'giải cứu' nông sản Hải Dương ảnh 7
Người dân TPHCM hào hứng 'giải cứu' nông sản Hải Dương ảnh 8 Anh Tin (quê Hải Dương, sinh sống và làm việc tại TPHCM từ nhiều năm qua) cho biết, từ sự đồng cảm với những người đồng hương và chính người anh ruột ở quê là nông dân, nên khi biết có hoạt động như thế này thì anh đã nhiệt tình ủng hộ cũng như kêu gọi những người xung quanh chung tay.
Đầu giờ chiều nay, khi chương trình mới bắt đầu phân phát nông sản cho mọi người, anh Tin đã nhanh chóng đến ủng hộ và mang về hai túi đựng bắp cải. "Ở nhà cũng không dùng mấy, nên mình xác định đến đây ủng hộ là chính và mang về chia cho những người khác", anh Tin nói. 
Người dân TPHCM hào hứng 'giải cứu' nông sản Hải Dương ảnh 9
Người dân TPHCM hào hứng 'giải cứu' nông sản Hải Dương ảnh 10
Người dân TPHCM hào hứng 'giải cứu' nông sản Hải Dương ảnh 11 Người dân TPHCM hào hứng 'giải cứu' nông sản Hải Dương ảnh 12 Với sự hào hiệp, nghĩa tình vốn có lâu nay, người Sài Gòn luôn dang tay cứu trợ mỗi khi bà con nông dân các địa phương gặp khó đầu ra, từ con tôm con cá cho đến trái dưa, bó cải
Người dân TPHCM hào hứng 'giải cứu' nông sản Hải Dương ảnh 13
Người dân TPHCM hào hứng 'giải cứu' nông sản Hải Dương ảnh 14 Với sự chủ công của Đoàn thanh niên, các tổ chức đoàn thể xã hội phường 4 (Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Chữ thập Đỏ...) đã chung sức đồng lòng hỗ trợ bà con Hải Dương vượt qua khó khăn trước mắt, ổn định sản xuất. 
Anh Nguyễn Tấn Phi, Phó Bí thư Đoàn phường 4 cho biết, các chuyến hàng chở nông sản này đã được ngành chức cấp phép cũng như kiểm tra an toàn trước khi đưa vào TPHCM. 
Người dân TPHCM hào hứng 'giải cứu' nông sản Hải Dương ảnh 15 Chị Thái Nguyệt Nhi (giữa) cùng các cô bác chuẩn bị rau quả phân phối đến nhiều nơi.
Người dân TPHCM hào hứng 'giải cứu' nông sản Hải Dương ảnh 16 Bên cạnh một lượng lớn rau quả phân phát cho bà con đi đường, số còn lại được chuyển đến các chùa chiền trên địa bàn
Người dân TPHCM hào hứng 'giải cứu' nông sản Hải Dương ảnh 17 Các cô bác lớn tuổi trong Hội Cựu chiến binh, Hội Chữ thập Đỏ, Phụ nữ phường hào hứng tham gia hoạt động giúp đỡ bà con Hải Dương.

Cùng ngày, điểm bán "giải cứu" bưởi đào giúp nông dân huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai ở ngay trước Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam (Viện KH-KT-NN miền Nam, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TPHCM) thu hút nhiều người dân ghé ủng hộ.

Người dân TPHCM hào hứng 'giải cứu' nông sản Hải Dương ảnh 18 Sáng 25/2, tại trung tâm TPHCM cũng đã diễn ra hoạt động giải cứu nông sản của bà con Cẩm Mỹ, Đồng Nai.
Ông Ngô Xuân Chinh - Phó GĐ Trung tâm Nghiên cứu chuyển giao tiến bộ kỹ nông nghiệp, Viện KH-KT-NN miền Nam cho biết, do dịch bệnh COVID-19 đúng cao điểm tiêu thụ trước tết khiến lượng bưởi đào của các hộ dân tại huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) không bán được. Khảo sát của viện cho thấy, toàn huyện Cẩm Mỹ có khoảng 500-600 tấn bưởi đào bị tắc đầu ra.

Viện đã phối hợp với Liên đoàn Lao động TPHCM, Công đoàn cơ sở khối của Bộ NN-PTNT mở ba điểm giải cứu tại quận 1, 10 và 12. Giá bán hỗ trợ bà con nông dân là 15.000 đồng/kg. Giá này rất rẻ bởi so với mọi năm, thương lái vào tận vườn cắt đã 17.000-18.000 đồng/kg.

"Trong ngày đầu triển khai, bà con ghé ủng hộ trực tiếp là 5 tấn, riêng số đăng ký qua các kênh của LĐLĐ, khối Công đoàn cơ sở của Bộ NN-PTNT là 30 tấn. Dự kiến trong một tuần, chúng tôi cố gắng tiêu thụ được cho bà con nông dân từ 300-400 tấn", ông Chinh nói.

Người dân TPHCM hào hứng 'giải cứu' nông sản Hải Dương ảnh 19 Những quả bưởi đào như thế này được bán với giá hỗ trợ 15.000 đồng/kg.
Người dân TPHCM hào hứng 'giải cứu' nông sản Hải Dương ảnh 20  Nhiều người dân TPHCM đã đến điểm "giải cứu" bưởi đào để ủng hộ 

MỚI - NÓNG