Người dân Thủ Thiêm phản ứng ra sao về kết luận thanh tra?

Người dân Thủ Thiêm phản ứng ra sao về kết luận thanh tra?
TPO - Sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra các vấn đề liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhiều người dân nơi đây vẫn chưa hết bức xúc.

Sáng 27/6, chúng tôi tìm đến khu phố 1, phường Bình An, quận 2, TPHCM. Đây là khu 4,3ha được xác định nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm. Dọc tuyến đường Lương Định Của từ giao lộ Trần Não ra cầu Thủ Thiêm, không khó để bắt gặp những ngôi nhà tan hoang. Nhiều nhà bị đập tường chỉ còn lại phần mái. Một số gia đình vẫn cố bám trụ tại đây dù phải sống trong cảnh thiếu thốn muôn bề.

Ngồi trong căn phòng còn lại của căn nhà bị đập dở, chị Nguyễn Thị Hà (khu phố 1, phường Bình An, quận 2) cho biết: Diện tích đất của gia đình chị đã xác định nằm trong khu vực 4,3ha ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm nhưng đến nay chị vẫn phải sống tạm bợ.

Người dân Thủ Thiêm phản ứng ra sao về kết luận thanh tra? ảnh 1 Phần còn lại căn nhà của chị Hà.

Căn nhà của chị Hà bị đập phần phía trước. Bức tường bị phá dở vẫn còn nham nhở, gắn liền với phần nhà còn lại. Nhiều vết nứt toác kéo dài từ trên mái xuống nền khiến ai nhìn cũng phải sợ. Thế nhưng, chị Hà vẫn cố bám trụ ở ngôi nhà bao năm để đòi công bằng.

Sau khi Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra KĐTM Thủ Thiêm, chị Hà vẫn chưa hài lòng bởi theo chị còn nhiều vấn đề chưa được nhắc đến trong kết luận.

“Trong kết luận này chưa trả lời những yêu cầu của người dân như 3 phường 5 khu phố nằm ngoài ranh KĐTM Thủ Thiêm. Đồng thời, những hành vi đập phá, cưỡng chiếm nhà đất của người dân cũng không thấy nhắc đến”, chị Hà nêu.

Chị Hà cho rằng, những gì còn thiếu trong bản kết luận, TTCP cần phải tiếp tục để làm rõ vấn đề. “Yêu cầu của người dân là phải làm rõ ranh giới 3 phường 5 khu phố gồm khu phố 1 phường Bình An, khu phố 1, 2 phường Bình Khánh, khu phố 5, 6 phường An Khánh. Đồng thời, vấn đề bồi thường nhà cửa cho người dân như thế nào để ổn định cuộc sống”, chị Hà nói.

Người dân Thủ Thiêm phản ứng ra sao về kết luận thanh tra? ảnh 2 Chị Hà đề nghị làm rõ ranh giới 5 khu phố thuộc 3 phường ngoài quy hoạch.

Tượng tự, anh Nguyễn Huy Hoàng (phường An Khánh) cho rằng, kết luận thanh tra còn rất nhiều điểm thiếu, trong đó việc xử lý cán bộ sai phạm chưa được nhắc đến cụ thể, việc bồi thường, tái định cư cho người dân cũng chưa được làm rõ.

Theo anh Hoàng, vấn đề người dân quan tâm nhất là xác định 3 phường, 5 khu phố nằm trong ranh-ngoài ranh. “Chỗ nào trong ranh thì di dời giải toả, đền bù cho người dân ra sao, còn ngoài ranh thì phải trả lại đất cho người dân để ổn định cuộc sống. Gia đình tôi đã được xác định nằm ngoài ranh nhưng mười mấy năm nay vẫn sống tạm bợ, khổ sở, gia đình lục đục cũng vì chuyện này”, anh Hoàng nói.

Anh Hoàng cho rằng, theo quy hoạch diện tích KĐTM Thủ Thiêm là 657 ha, trong khi đó diện tích 3 phường bị giải toả trắng gồm phường Thủ Thiêm, phường An Lợi Đông, An Khánh đã hơn 689 ha nhưng các phường còn lại vẫn bị vẽ vào bản đồ quy hoạch.

“Tại sao diện tích 3 phường đã dư rồi còn vẽ thêm khu vực của chúng tôi vào làm gì? Tại sao vi phạm lớn như vậy mà không chuyển cơ quan điều tra để làm rõ, đưa ra ánh sáng?”, anh Hoàng đặt vấn đề.

Người dân Thủ Thiêm phản ứng ra sao về kết luận thanh tra? ảnh 3 Khu đất ở Thủ Thiêm chỉ còn là bãi cỏ lau sau hàng chục năm.
Người dân Thủ Thiêm phản ứng ra sao về kết luận thanh tra? ảnh 4 Những ngôi nhà tạm bợ trong khu 4,3ha ngoài quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Theo anh Hoàng, theo quy hoạch thì diện tích KĐTM Thủ Thiêm là 657ha, trong khi đó diện tích 3 phường bị giải toả trắng gồm phường Thủ Thiêm, phường An Lợi Đông, An Khánh đã hơn 689 ha nhưng các phường còn lại vẫn bị vẽ vào bản đồ quy hoạch. “Tại sao diện tích 3 phường đã dư rồi còn vẽ thêm khu vực của chúng tôi vào làm gì? Tại sao vi phạm lớn như vậy mà không chuyển cơ quan điều tra để làm rõ, đưa ra ánh sáng?”, anh Hoàng đặt vấn đề.

Còn ông Lê Văn Lung (khu phố 1, phường Bình An, quận 2) cho rằng, kết luận thanh tra mới ban hành không liên quan gì đến nội dung khiếu nại tố cáo của người dân Thủ Thiêm. Theo ông Lung, kết luận 1483 hồi tháng 9/2018 đã chỉ ra 4,3 ha là ngoài ranh quy hoạch, cũng như các sai phạm khác khi chính quyền không bố trí 160 ha liền kề cho người dân tái định cư.

Tuy nhiên, phần nội dung chính mà người dân còn khiếu nại là 5 khu phố của 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch thì kết luận 1483 không làm rõ. Thế nên, người dân mới yêu cầu TTCP lập đoàn thanh tra để tiếp tục làm theo nội dung đơn khiếu nại tố cáo của người dân. Tuy nhiên, tại kết luận thanh tra mới cũng không làm rõ nội dung này. 

MỚI - NÓNG