Người đàn ông 64 lần hiến máu quyết đòi hiến xác

Ông Vũ Đình Phẩm đã 64 lần hiến máu cứu người.
Ông Vũ Đình Phẩm đã 64 lần hiến máu cứu người.
“Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại, một đóng góp nhỏ bé của mình có thể giúp đỡ được nhiều người trải qua cơn thập tử nhất sinh, lấy lại sự sống”, ông Vũ Đình Phẩm tâm sự.

Với suy nghĩ như vậy nên ông Vũ Đình Phẩm, 47 tuổi (436/55, đường Trần Văn Đang, P11, Q3), làm bảo vệ ở Công ty TNHH Thương mại dịch vụ kỹ thuật Kim, TP.HCM, đã hiến máu nhân đạo 64 lần trong 18 năm qua (1996 – nay). Ông còn có tâm nguyện hiến xác cho y học sau khi chết.

“Ai cần máu, tôi cũng cho”

Tâm sự về lí do đi hiến máu nhân đạo, ông Phẩm kể: “Cách đây 18 năm, tôi đọc một bài báo về hai chị em còn nhỏ mồ côi cha mẹ ở Vũng Tàu. Người chị đi bán rau ngoài chợ để nuôi em. Một hôm người chị không may bị tai nạn, mất nhiều máu, nhưng bệnh viện không đủ nguồn máu dự trữ. Thương 2 chị em, bà con hàng xóm ủng hộ tiền chuyển lên tuyến trên tiếp máu. Tuy nhiên, người chị đã không đợi được đến lúc đó”.

“Sau câu chuyện này, tôi nung nấu ý định sẽ hiến máu nhân đạo để cứu những bệnh nhân nghèo khó cần máu. Dù gia đình tôi phản đối vì số lần tôi hiến máu quá nhiều, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng tôi đã quyết rồi, có rất nhiều bệnh nhân cần đến những giọt máu của tôi. Cũng may là ông trời cho tôi có sức khỏe tốt”, ông Phẩm nói thêm.

Công việc bảo vệ của ông bắt đầu lúc 8 giờ, mỗi lần đi hiến máu ông Phẩm phải đạp xe đi về 15km. Theo quy định, một lần đi hiến máu nhân viên sẽ được nghỉ làm, nhưng ông Phẩm chỉ xin đến trễ 1 tiếng đồng hồ.

“Chục năm trước, tôi làm nghề bốc vác ở Tân Bình, sau khi hiến máu xong tôi đi làm luôn, nhiều khi tay bị bầm tím, chóng mặt, nhưng cứu người là quan trọng, nên tôi không từ bỏ ý định đi hiến máu”, ông Phẩm kể về những sự cố của mình.

Người đàn ông cao khoảng 1m60, nặng 53kg, kể lại, những lần hiến máu, ông đều thông qua phát động của Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP HCM, nên không biết đích xác người nhận.

Tính từ năm 1996 đến ngày 11.3.2014, ông đã 64 lần hiến máu. Trước đây, một lần ông hiến 350ml máu, nhưng bây giờ bác sĩ chỉ cho phép hiến mỗi lần 250ml.

Ông tâm sự : “Ngày má tôi còn sống, má tôi kiên quyết phản đối việc tôi đi hiến máu nhân đạo, kêu tôi gàn dở, ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi có gia đình, tôi vẫn cứ đi hiến đến giờ cũng chẳng sao. Có người nói là đi hiến máu rồi người ta đem máu đi bán đấy, nhưng mà tôi chẳng quan tâm, tôi hiến máu trên tinh thần nhân đạo nên cứ 3 tháng tôi đi hiến 1 lần. Giờ ai cần máu, tôi cũng cho”.

“Đôi lúc tôi biết nhiều ca phẫu thuật cần máu, tôi còn đến bệnh viện xin hiến máu nhưng bác sĩ không cho, vì sau 3 tháng mới được hiến. Những lúc đó, tôi dắt xe ra về mà lòng nặng trĩu”, ông nói thêm.

Tình nguyện hiến xác cho y học

“Tôi chưa bao giờ hối hận về quyết định hiến xác của mình. Từ ngày 1.4.1999, ý nguyện được hiến xác của tôi đã được trường Đại học Y dược TP HCM chấp thuận. Tôi mong quyết định của tôi sẽ có ý nghĩa nào đó, và gia đình tôi chắc rằng sẽ tự hào về tôi”.

Không chỉ sẵn sàng cho máu người bệnh, tình nguyện hiến xác cho y học, người đàn ông nhỏ bé này còn luôn sẵn lòng, nhiệt tâm tham gia các hoạt động từ thiện của chùa Giác Tâm (Q.Phú Nhuận). Ông bảo, người ta có của thì người ta góp của, mình "không có của nhưng mình góp công, mình đi theo bốc vác, phát quà, thỉnh thoảng mua mấy thùng mì tôm góp với chùa, rồi đi đến các vùng miền trao tặng người khó hơn mình. Làm được gì thì cứ làm thế thôi” - ông Phẩm chia sẻ với nụ cười hiền hậu.

Theo Ngọc Lê

Theo Infonet
MỚI - NÓNG