Người dân ngoại thành Hà Nội trắng đêm dầm mưa chạy lũ

Lo sợ bị không kịp chạy như trận lụt năm ngoái, nước vừa lên người dân huyện Chương Mỹ vội di tản trong đêm.
Người dân ngoại thành Hà Nội trắng đêm dầm mưa chạy lũ ảnh 1 13h ngày 21/7, UBND xã Nam Phương Tiến nằm ven sông Bùi phát loa kêu gọi người dân chủ động di tản đồ đạc, gia súc gia cầm ra khỏi vùng trũng thấp.
Người dân ngoại thành Hà Nội trắng đêm dầm mưa chạy lũ ảnh 2 Xã Nam Phương Tiến có nhiều trang trại nuôi gia súc, gia cầm nên việc di tản mất nhiều thời gian.
Người dân ngoại thành Hà Nội trắng đêm dầm mưa chạy lũ ảnh 3 “Nhà tôi ở vùng trũng nên phải di chuyển gạo lên chỗ cao. Từ chiều đến giờ tôi đã chuyển được hơn một tấn gạo”, anh Nguyễn Duy Đông nói.
Người dân ngoại thành Hà Nội trắng đêm dầm mưa chạy lũ ảnh 4 Năm 2017, một trận lụt đã khiến các xã Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ… ngập sâu nhiều ngày. Rút kinh nghiệm, năm nay người phụ nữ này di chuyển tất cả đồ đạc, từ quần áo đến đàn gà, tới chỗ cao ráo.
Người dân ngoại thành Hà Nội trắng đêm dầm mưa chạy lũ ảnh 5 “Chúng tôi chủ động di chuyển đồ đạc ra khỏi nhà từ trước, chứ để như năm ngoái thì không chạy kịp”, một người dân cho biết.
Người dân ngoại thành Hà Nội trắng đêm dầm mưa chạy lũ ảnh 6 Thóc cùng đồ đạc được ưu tiên kê ở trên giường. Những ngày sau nếu ngập, chủ nhà cho hay sẽ đến nhà người thân ngủ nhờ.
Người dân ngoại thành Hà Nội trắng đêm dầm mưa chạy lũ ảnh 7 Hàng trăm hộ dân được chính quyền địa phương hướng dẫn sơ tán trong buổi chiều 21/7. Dự báo với việc mưa lớn, hồ Hòa Bình mở 4 cửa xả, nước các sông vùng hạ du, trong đó có sông Bùi dâng cao. Các xã ven sông có nguy cơ ngập lụt.
Người dân ngoại thành Hà Nội trắng đêm dầm mưa chạy lũ ảnh 8 Nhà anh Nguyễn Văn Nệ (thôn Nhân Lý, Nam Phương Tiến) có 30 lợn giống và 140 lợn con được di chuyển gấp lên vị trí cao hơn. Năm trước, khu vực này nước lũ đã ngập hơn một mét.
Người dân ngoại thành Hà Nội trắng đêm dầm mưa chạy lũ ảnh 9 Gần 12h đêm, các con đường trong xã Nam Phương Tiến vẫn náo động bởi các gia đình di tản.
Người dân ngoại thành Hà Nội trắng đêm dầm mưa chạy lũ ảnh 10 Trường Sỹ quan đặc công 305 huy động 150 chiến sĩ đến giúp người dân.
Người dân ngoại thành Hà Nội trắng đêm dầm mưa chạy lũ ảnh 11 “Đến 24h, quá trình di tản đã cơ bản hoàn thành. Đê sông Bùi 2 đoạn chạy qua xã tôi dài hơn 2 km thì đã bị ngập 2/3”, ông Nguyễn Huy Phong, Chủ tịch xã Nam Phương Tiến cho biết. Trước đó từ ngày 13/7 đến nay, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới vắt qua Trung Bộ kết hợp với áp thấp nhiệt đới, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình mưa lớn. Nhiều khu vực ở Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Quảng Ninh, Phú Thọ, Hà Nội đã bị ngập. Lũ quét, sạt lở đất đã xảy ra ở Yên Bái. Toàn khu vực có 20 người chết, 16 người mất tích. 
Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phần cống bao gom nước thải cho sông Tô Lịch đã hoàn thành

Hoàn thành 1,5km cống gom nước thải cho sông Tô Lịch

TPO - Hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính có quy mô tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 21.958m, đến nay đã thi công được 1km cống bao chính đoạn đào mở và khoan kích ngầm được 572m ống D1500. Hệ thống có nhiệm vụ gom toàn bộ nước thải từ sông Tô Lịch về nhà máy nước thải Yên Xá.
Đoàn tàu thứ 10 dự án Nhổn - ga Hà Nội cập cảng ở Hải Phòng.

Đủ 10 đoàn tàu về dự án, tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội sẵn sàng vận hành

TPO - Chiều nay, đoàn tàu cuối cùng dự án đường sắt đô thị (metro) Nhổn - ga Hà Nội đã được vận chuyển về Việt Nam. Như vậy sau hơn 1 năm vận chuyển lần lượt các đoàn tàu từ Pháp về Việt Nam, hiện dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thành vận chuyển tất cả 10 đoàn tàu về dự án, chuẩn bị cho việc vận hành.
Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

TPO - UND thành phố Hà Nội vừa đồng ý cho mở thêm 4 địa điểm test nhanh COVID tại quận cửa ngõ. Chấp thuận được đưa ra sau khi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội có đề xuất để giảm tải cho 2 điểm hiện có là bến xe Nước Ngầm, bến xe Yên Nghĩa.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh

Hà Nội yêu cầu Phó Chủ tịch thành phố chủ động giải quyết công việc theo phân công

TPO - Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, cơ quan thuộc UBND thành phố phải sử dụng đúng quyền hạn được giao, không chuyển công việc thuộc thẩm quyền của mình lên UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố hoặc cho các cơ quan khác và không giải quyết các công việc thuộc thẩm quyền của cơ quan khác, trừ trường hợp theo chỉ đạo, ủy quyền của Chủ tịch UBND thành phố.