‘Làng’ biệt thự triệu đô Hà Nội chìm trong biển nước

TPO - Hàng loạt khu nhà liền kề và biệt thự triệu đô nằm ven các tuyến đường đại lộ Thăng Long, Lê Văn Lương kéo dài….  ở khu vực phía Tây và Tây Bắc (Hà Nội) đã bị ngập sâu trong nước sau cơn mưa kéo dài.

Cơn mưa lớn kéo dài từ chiều tối ngày 20/7 và rạng sáng ngày 21/7, đã khiến cho nhiều đoạn đường, khu vực dân cư, khu đô thị ở Hà Nội ngập nặng. Đặc biệt khu vực phía Tây và Tây Bắc Thủ đô như nút giao Thiên Đường Bảo Sơn-Lê Trọng Tấn với Đại lộ Thăng Long xảy ra  tình trạng ngập úng nghiêm trọng. Nhiều khu dân cư tại các khu đô thị mới ở đây như khu Geleximco-Lê Trọng hay một số khu lân cận đã xảy ra ngập úng cục bộ, nước tràn vào nhà nhiều hộ dân.

Được ví như “ốc đảo” khi cứ mưa lớn là ngập, “làng” biệt thự triệu đô với hàng loạt dãy nhà phố liền kề và biệt thự thuộc khu đô thị mới Lê Trọng Tấn- Geleximco của chủ đầu tư là Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội  (Geleximco), lâu nay cứ mưa lớn là ngập sau trong biển nước.

‘Làng’ biệt thự triệu đô Hà Nội chìm trong biển nước ảnh 1
‘Làng’ biệt thự triệu đô Hà Nội chìm trong biển nước ảnh 2
‘Làng’ biệt thự triệu đô Hà Nội chìm trong biển nước ảnh 3

Hàng loạt khu nhà liền kề, nhà biệt thự ở khu đô thị mới Lê Trọng Tấn- Geleximco bị ngập trong nước (Ảnh cư dân khu đô thị chụp)

‘Làng’ biệt thự triệu đô Hà Nội chìm trong biển nước ảnh 4

Mang tiếng ở nhà liền kề, biệt thự triệu đô nhưng cứ mưa lớn là khu đô thị mới Lê Trọng Tấn – Geleximco ngập trong biển nước. Thậm chí cư dân chèo xuồng trong khuôn viên của nhà mình (Ảnh cư dân chụp).

Được biết, khu đô thị mới Lê Trọng Tấn – Geleximco có diện tích 135 ha và quy mô dân số ước tính khoảng 26.069 người nằm trên địa bàn chủ yếu của huyện Hoài Đức và một phần của quận Hà Đông. 

Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn- Geleximco bao gồm 4 khu lớn gồm: Khu A, B, C, D nằm dọc 2 bên đường Lê Trọng Tấn nối từ Đại lộ Thăng Long dù đã đưa vào sử dụng nhiều năm nay nhưng người dân ở đây cho rằng: “Mang tiếng là khu đô thị mới có quy mô lớn nhất của tỉnh Hà Tây trước đây với hàng loạt nhà liền kề và biệt thự bán cho khách cả triệu đô nhưng nó như “đứa con rơi” khi hạ tầng không được triển khai đồng bộ chủ yếu là những dãy nhà san sát mọc lên. Đặc biệt, ở đây hệ thống thoát nước không được kết nối với hệ thống chung nên cứ mưa to là ngập. Giữa Thủ đô mà cả làng biệt thự triệu đô chìm trong biển nước khi trời mưa lớn”, cư dân sống ở khu biệt thự thuộc khu A (khu đô thị mới Lê Trọng Tấn- Geleximco) bức xúc. 

‘Làng’ biệt thự triệu đô Hà Nội chìm trong biển nước ảnh 5
‘Làng’ biệt thự triệu đô Hà Nội chìm trong biển nước ảnh 6
‘Làng’ biệt thự triệu đô Hà Nội chìm trong biển nước ảnh 7

Khu A của khu đô thị mới Lê Trọng Tấn – Geleximco với những dãy nhà phố liền kề và biệt thự có giá trị triệu đô nhưng ngập sâu sau trận mưa đêm 20 và rạng sáng ngày 21/7. (Ảnh. Tuấn Nguyễn) 

Trao đổi với PV Tiền Phong về trạng ngập úng khi mưa lớn xảy ra ở khu vực này, KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, đây không phải là lần đầu xảy ra mà sẽ còn ngập lụt nhiều.

Theo KTS Tùng, các khu chung cư, khu đô thị mới càng xây về phía Tây; Tây Nam; Tây Bắc thì càng ngập nhiều, đặc biệt là phía Hà Đông, Hoài Đức. Bởi hầu hết các khu đô thị mới ở khu vực trên đều xây dựng trên cơ sở các hồ ao, ruộng lúa trong khi hệ thống thoát nước chung hầu như bị bỏ mặc: “Các ao hồ khu vực này đã bị lấp đi để xây dựng khu đô thị mới. Chúng ta không hề có cốt nền chuẩn của từng khu vực. Hiện nay, quy hoạch của chúng ta thiếu cốt nền. Chúng ta chỉ có cốt nền trên giấy thôi, khi thực hiện quy hoạch không ai làm trong khi vực này không có hệ thống thoat nước đấu nối chung với hệ thống của thành phố ”, KTS Tùng phân tích.

Bên cạnh đấy, các chủ đầu tư khi làm đô thị chỉ chăm chăm lo xây nhà, chia lô để bán. Thậm chí, ăn bớt mà không ai giám sát cả, cho nên hệ thống đấu nối của các chủ khu đô thị này nối thẳng vào đường ống, bất kể khả năng đường ống đó chịu được bao nhiêu. Cho nên, việc cứ mưa to mưa kéo dài bị ngập lụt nặng ở khu vực này là tất yếu.

"Mang tiếng là khu đô thị mới có quy mô lớn với hàng loạt nhà liền kề và biệt thự bán cho khách cả triệu đô nhưng nó như “đứa con rơi” khi hạ tầng không được triển khai đồng bộ chủ yếu là những dãy nhà san sát mọc lên. Đặc biệt, ở đây hệ thống thoát nước không được kết nối với hệ thống chung nên cứ mưa to là ngập. Giữa Thủ đô mà cả làng biệt thự triệu đô chìm trong biển nước khi trời mưa lớn”, cư dân sống ở khu biệt thự thuộc khu A (khu đô thị mới Lê Trọng Tấn- Geleximco) bức xúc.

MỚI - NÓNG