Người dân 'ngã ngửa' với đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công

TPO - Liên quan tới đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công của Vihajico để tạo quỹ đất xây nhà tái định cư khu tập thể Thành Công, nhiều người dân 'ngã ngửa' khi biết thông tin này.

Ông Nghiêm Xuân Tuy, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư 12, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội (chủ căn hộ 308, G6 Thành Công) cho biết, đến sáng 10/4 mới biết thông tin Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajco) đề xuất lấp 1 ha mặt hồ làm tái định cư tại chỗ cho người dân khi đầu tư xây dựng, cải tạo chung cư cũ Thành Công.

Theo ông Tuy, trên bảng thông cáo tổ dân phố vẫn còn ghi việc phát phiếu điều tra đến từng hộ dân của Cty Vihajico vào ngày 22, 23, 24/3/2017.

Người dân 'ngã ngửa' với đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công ảnh 1

Ông Nghiêm Xuân Tuy, chủ căn hộ 308, G6 tập thể Thành Công

Đưa cho phóng viên tờ phiếu điều tra xã hội học của Vihajico, ông Tuy khẳng định: “Không hề có đề xuất lấp một phần hồ Thành Công để làm tạm cư tại chỗ và bù vào phần hồ ở phía Bắc. Chúng tôi chỉ đồng ý tái định cư tại chỗ là chung cư chúng tôi đang sống cũng là mong muốn của đa số bà con sống tại khu tập thể này”.

Ông Tuy cho biết thêm, điều tra xã hội học này là nắm những vấn đề cơ bản sau này có phương án bồi thường hỗ trợ đền bù. Có điều tra nguyện vọng diện tích đang ở trên sổ đỏ đã đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân hay chưa nếu chưa thì rộng lên bao nhiêu để thiết kế diện tích cho phù hợp.

Cũng theo ông Tuy, điều tra thăm dò nguyện vọng trong khu chung cư như này thì đã đủ điều kiện tiện ích chưa? Có cần đề xuất thêm nguyện vọng không? Thăm dò hiện trạng nhà chung cư hiện nay còn tốt hay xuống cấp… Còn tạm cư thì có đưa ra một là có thể nhận nhà tạm cư do chủ đầu tư bố trí, nhận tiền đi thuê chỗ ở, một phương án là tái định cư về chỗ cư nhận nhà do Việt Hưng đề xuất.

Ông Tuy cho rằng, bây giờ đang cải tạo những hồ lá phổi của thành phố không được giờ lại đi lấp một phần của hồ. Mà hồ Thành Công đâu chỉ riêng của dân xung quanh hồ đâu mà còn của cả Láng Hạ, Đống Đa.  “Chúng tôi không đồng ý việc lấp một phần hồ để làm tạm cư rồi lại bù diện tích mặt hồ bằng phần diện tích công viên xung quanh”, ông Tuy nói.

Người dân 'ngã ngửa' với đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công ảnh 2

Bà Đỗ Kim Vinh (104 – G6A) Thành Công trao đổi với PV. 

Bà Đỗ Kim Vinh ở căn hộ 104 – G6A Thành Công bức xúc: “Ở Hà Nội đông dân cư như thế hồ điều hòa là cần thiết vô cùng và còn rất ít đếm trên đầu ngón tay mà không hiểu tại sao lại đề xuất như thế. Tôi là người dân sống ở đây từ khi xây nhà này thì tôi chưa bao giờ thấy hỏi điều tra về đề xuất lấp một phần hồ này. Sáng nay (10/4) mọi người nói thì tôi mới biết thông tin như vậy. Chúng tôi là những người dân thì không thể đồng ý”.

”Trong phiếu khảo sát không thấy có một dòng nào nói về việc lấp một phần hồ. Nếu có là dân phản ứng ngay. Hồ điều hòa hiện nay vô cùng quan trọng từ việc điều hòa không khí, nước, không gian đô thị…tại sao lại có thể có đề xuất như vậy”, bà Vinh nói.

Trước đó tại Hội thảo khoa học về cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội do Sở Xây dựng tổ chức mới đây, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajco) đã đưa ra đề xuất UBND thành phố Hà Nội cho phép lấp 1ha hồ Thành Công để tạo quỹ đất để xây nhà tái định cư tại chỗ cho các hộ dân khu tập thể Thành Công.

Đại diện Cty Việt Hưng thừa nhận, đây là phương án táo bạo nhưng có thể được nhiều các hộ dân chấp thuận vì các lý do: Người dân sẽ không phải di chuyển đến nơi tạm cư, đồng thời lại có điều kiện giám sát và tận mắt chứng kiến tiến độ cải tạo khu tập thể Thành Công cũ.

Nghị định 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư quy định:

Điều 13. Quyền và trách nhiệm của chủ sở hữu nhà chung cư liên quan đến dự án đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

1. Quyền của chủ sở hữu nhà chung cư:

a) Được tham gia lựa chọn doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đầu tư vốn hoặc góp vốn để đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư;

b) Được lựa chọn hình thức bồi thường, bố trí tái định cư tại chỗ hoặc các hình thức bố trí nhà ở để phục vụ tái định cư và các nội dung quy định tại Điều 14 của Nghị định này;

c) Được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đối với nhà ở đã được bố trí tái định cư;

d) Được tham gia giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án theo quy định của pháp luật;

đ) Được quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền thay đổi chủ đầu tư dự án và được bồi thường thiệt hại trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện đúng nội dung và tiến độ của dự án theo quyết định chủ trương đầu tư dự án do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Việc thay đổi chủ đầu tư phải được thông qua Hội nghị nhà chung cư và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, chấp thuận.

MỚI - NÓNG