Đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công xây nhà là 'lạc' quy hoạch, khó chấp nhận

Đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công theo các chuyên gia quy hoạch là không theo quy hoạch, thậm chí 'chưa nghĩ đến việc phải trả giá'.
Đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công theo các chuyên gia quy hoạch là không theo quy hoạch, thậm chí 'chưa nghĩ đến việc phải trả giá'.
TPO - "Hà Nội đang phát triển cây xanh, mặt nước vì thế đề xuất lấp hồ Thành Công là không theo quy hoạch. Trong quy hoạch chung Thủ đô, việc phát triển cải tạo chung cư cũ phải theo quy hoạch. Đề xuất này, không hợp lý, thậm chí chưa nghĩ đến việc phải trả giá…”. 

Đây là những đánh giá của các chuyên gia quy hoạch trước đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công để xây nhà chung cư.

Trao đổi với phóng viên về đề xuất của doanh nghiệp lấp 1ha hồ Thành Công để xây nhà tái định cư, phần diện tích bị lấp sẽ được đào hoàn trả trong dự án mới, ông Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch kiến trúc và đô thị Hà Nội cho rằng, đề xuất là không theo quy hoạch và nếu đề xuất chỉ vì mục tiêu cải tạo chung cư là điều khó có thể chấp nhận được.

"Hà Nội đang phát triển cây xanh mặt nước đề xuất như vậy là không theo quy hoạch. Trong quy hoạch chung thủ đô phát triển cải tạo chung cư cũ phải theo quy hoạch. Người ta không lấp hồ thì lại lấp hồ là không hợp lý", ông Nghiêm nói.

Cũng theo ông Đào Ngọc Nghiêm, về phương án của doanh nghiệp trong đề xuất nâng tầng nhà chung cư cũ khi cải tạo cũng phải tuân thủ theo quy hoạch Thủ đô đã được duyệt. "Trong quá trình cải tạo chung cư cũ có nhiều giải pháp không bền vững như việc xây ốp, xây chen. Tất cả đến nay đều không ổn định gây khó khăn cho giai đoạn tiếp theo. Dù phương án này thì cũng phải đảm bảo cho Hà Nội phát triển ổn định lâu dài, phải tuân thủ theo quy hoạch nếu đặc biệt thì phải cân đối trên toàn địa giới Thủ đô chứ không phải nhấn vào một vùng nào", ông Nghiêm phân tích.

KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam phân tích, phải đặt câu hỏi vì sao các khu chung cư càng xây về phía Tây, Tây Nam thì càng ngập nhiều, đặc biệt là phía Hà Đông. Tất cả các khu đô thị mới sau này ở khu vực trên đều xây dựng trên cơ sở các hồ ao, ruộng lúa. Trước đây, nhân dân trồng lúa rất kinh nghiệm, chỗ nào trũng thì mới trồng lúa, còn cao ráo thì trồng hoa màu, cây cối. Ở cạnh đó, thường có ao hồ nhưng chúng ta lấp đi để xây dựng khu đô thị mới.

“Chúng ta không hề có cốt nền chuẩn của từng khu vực. Hiện nay, quy hoạch của chúng ta thiếu cốt nền. Chúng ta chỉ có cốt nền trên giấy thôi, khi thực hiện quy hoạch không ai làm”, KTS Tùng nhấn mạnh.

Theo KTS Tùng, hiện nay trong quy hoạch đô thị đã quy định, khi xây dựng đô thị ít nhất phải để lại 20% diện tích để làm hồ điều hòa, đường đi lại và công viên cây xanh. Nhưng mà chẳng có khu đô thị nào có hồ cả, thậm chí Linh Đàm là khu đô thị kiểu mẫu nhưng hồ cũng lấp đi một phần. Đó là một hiện trạng bất cập của việc quản lý quy hoạch rất kém.

“Khi quy hoạch, chúng ta chỉ nghĩ được khoảng 10 năm thôi, chứ không nghĩ đến trả giá sau này. Quy hoạch của chúng ta là quy hoạch trên giấy, quy hoạch cứ vẽ ra mô hình 3D để cho đẹp thôi. Thậm chí quy hoạch đang chiều lòng, chạy theo yêu cầu của nhà đầu tư. Với doanh nghiệp lợi nhuận là ưu tiên cao nhất”, ông Tùng nói.

Ông Tùng cho rằng, dù đây mới là đề xuất của doanh nghiệp nhưng cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội phải có quan điểm rõ ràng. “Ở khu vực hồ Thành Công lâu nay dư luận đang bức xúc vì có nhiều cao ốc xây bịt mặt, nay việc đề xuất lấp 1ha hồ thì phải nghĩ đến việc phải trả giá sau này. Giám sát quy hoạch là chính quyền, các cơ quan chức năng của thành phố chứ không phải ai cả. Còn doanh nghiệp hoạt động vì lợi nhuận, nếu bật đèn xanh cho họ thì họ làm”, ông Tùng nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Tâm lý đám đông gây ra hệ lụy khôn lường trong cơn 'sốt đất'

TPO - Theo đánh giá của ông Trần Ngọc Minh, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng Hà Nội), hệ lụy của cơn sốt đất ảo ảnh hưởng đầu tiên là những nhà đầu tư và người cuối cùng chịu hậu quả. Trong đó, tâm lý đám đông của người Việt tác động không ít tới hệ quả này.
Nhà báo, Phó tổng Biên tập báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng tặng hoa các vị khách mời tại buổi toạ đàm: " Giải mã cơn sốt đất"

'Giải mã cơn sốt đất'

TPO - 9h sáng nay, Báo Tiền Phong tổ chức buổi Tọa đàm "Giải mã cơn sốt đất" với sự tham gia của các doanh nghiệp BĐS, cơ quan quản lý, luật sư, chuyên gia quy hoạch để "chẩn đoán" cơn sốt đất đang diễn ra ở nhiều địa phương.
Toàn cảnh tọa đàm 'Giải mã cơn sốt đất'

Toàn cảnh tọa đàm 'Giải mã cơn sốt đất'

TPO - Sáng nay, Báo Tiền Phong tổ chức buổi tọa đàm "Giải mã cơn sốt đất" với sự tham gia của các doanh nghiệp BĐS, cơ quan quản lý, luật sư, chuyên gia quy hoạch để "chẩn đoán" cơn sốt đất đang diễn ra ở nhiều địa phương.
Vân Đồn (Quảng Ninh): Cấm cán bộ buôn bán, môi giới và tiếp tay cho đầu cơ đất đai

Vân Đồn (Quảng Ninh): Cấm cán bộ buôn bán, môi giới và tiếp tay cho đầu cơ đất đai

TPO - “Nghiêm cấm cán bộ, công chức tham gia các hoạt động môi giới bất động sản, tiếp tay cho việc đầu cơ, buôn bán đất đai. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước UBND huyện về công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị”, thông báo của UBND huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) nêu rõ.