Người chăn nuôi gặp khó

0:00 / 0:00
0:00
Nuôi cá tra ở ĐBSCL Ảnh: CẢNH KỲ
Nuôi cá tra ở ĐBSCL Ảnh: CẢNH KỲ
TP - Người nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản tại ĐBSCL phải đau đầu đối mặt với chi phí sản xuất, vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh kỷ lục trong nhiều năm qua, nhiều loại tăng từ 20-25%.

Bà Lê Thị Thu Thủy (người nuôi heo ở xã Thới Tân, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ) cho hay, giá thành nuôi một con heo (đạt 100kg) hiện ở mức 6-6,5 triệu đồng, tăng gần 1 triệu đồng so với trước đây. Nguyên nhân do giá nhiều loại thức ăn công nghiệp dành cho heo tăng mạnh. Trong khi đó, giá heo hơi hiện chưa đến 70.000 đồng/kg, giảm hơn 20.000 đồng/kg so với trước. “Nếu tình hình này tiếp tục thì cầm chắc lỗ” - bà Thủy lo lắng.

Tại Cần Thơ và nhiều địa phương tại ĐBSCL như Hậu Giang, Vĩnh Long…, bên cạnh thức ăn cho heo, giá nhiều loại thức ăn cho gà, vịt cũng tăng, ở mức 9.900-12.500 đồng/kg. Thức ăn dành cho cá 13.500-14.000 đồng/kg, một số loại thức ăn chuyên dụng dành cho tôm có giá lên đến 36.000 đồng/kg, thậm chí cao hơn. Những nguồn thức ăn này hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào các loại thức ăn công nghiệp chế biến sẵn nên người chăn nuôi rất lo lắng, vì giá đầu ra nhiều sản phẩm dưới mức giá thành sản xuất.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, cần mạnh dạn giảm các diện tích đất lúa kém để chuyển sang cây trồng khác như bắp, đậu nành và các loại cây nguyên liệu phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, giúp tiết kiệm nước tưới và thích ứng biến đổi khí hậu. Nông dân cần quan tâm tăng cường sản xuất các loại thức ăn tự chế phục vụ chăn nuôi nhằm chủ động giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Là người có thâm niên nuôi tôm càng xanh, ông Lê Văn Phiêm (xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ) cho biết, gần đây, giá thức ăn công nghiệp cho tôm liên tục tăng, trong khi giá tôm càng xanh lại giảm do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, lợi nhuận của người nuôi tôm giảm đáng kể so với các năm trước.

Phụ thuộc nguồn nguyên liệu

Đối với cá tra, ngành hàng xuất khẩu tỷ đô này rơi vào tình cảnh ảm đạm đã kéo dài hơn một năm nay. Giá cá tra nguyên liệu luôn ở dưới mức giá thành. Hiện nay giá ở mức 21.000-21.700 đồng/kg, tuy có tăng nhẹ và xuất khẩu có dấu hiệu phục hồi nhưng người nuôi vẫn lỗ ít nhất 500-1.500 đồng/kg. Với việc giá các loại thức ăn tăng mạnh và có khả năng tiếp tục tăng do phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Nguy cơ tình trạng “treo ao”, dẫn đến thiếu hụt nguồn cá tra phục vụ xuất khẩu đang treo lơ lửng.

Mỗi năm Việt Nam phải nhập một lượng nguyên liệu rất lớn, với trị giá lên đến hàng tỷ USD để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Giá các loại thức ăn công nghiệp phục vụ chăn nuôi tăng mạnh trong thời gian gần đây chủ yếu do giá các loại nguyên liệu nhập khẩu tăng cao. Điều đáng nói, trong thành phần thức ăn chăn nuôi, có nhiều loại nguyên liệu như bắp, đậu nành, bột cá, mỡ động vật... là những thứ mà trong nước hoàn toàn có khả năng tự sản xuất được.

MỚI - NÓNG