Kỷ niệm 60 năm Báo Thiếu niên Tiền phong:

Người bạn thân thiết của thiếu nhi Việt Nam

Tổng biên tập báo Thiếu niên Tiền Phong Vũ Quang Vinh (thứ hai trái sang) trao giải Nhì cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU43 (2014)
Tổng biên tập báo Thiếu niên Tiền Phong Vũ Quang Vinh (thứ hai trái sang) trao giải Nhì cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU43 (2014)
TP - Báo Thiếu niên Tiền phong ra đời đúng ngày quốc tế thiếu nhi. Năm nay, báo trang trọng tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày ra số đầu tiên (1/6/1954 - 1/6/2014).

Từ khi ra đời đến nay, báo luôn đón nhận sự quan tâm, chỉ đạo của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Thực hiện Chỉ thị của Bác kính yêu, Đoàn Thanh niên đã xuất bản tờ báo cho các em. Ban đầu báo là phụ trương của báo Tiền Phong với tên gọi Tiền phong Thiếu nhi đến số báo 38 ra ngày 1/1/1957 báo chính thức mang tên Thiếu niên Tiền phong.

Từ đó cái tên ấy đã gắn bó với bao thế hệ bạn đọc tuổi thơ, với bao thế hệ những người cầm bút cho các em trong suốt chặng đường lịch sử đất nước, lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam.

Với trách nhiệm bồi dưỡng thế hệ tương lai của đất nước, 60 năm qua, báo thực hiện nghiêm túc tôn chỉ mục đích, giáo dục đạo đức nhằm giúp các em trở thành Cháu ngoan Bác Hồ, chủ nhân đất nước mai sau.

Báo Thiếu niên Tiền phong qua mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ lại không ngừng sáng tạo, đổi mới để tờ báo ngày càng bổ ích, lý thú và hấp dẫn các em.

Các nhân vật Bóng Nhựa, Bút Thép năm xưa đến anh Kính Lúp, chị Thủ Thư hay những chuyên mục “Từ Nhà ra đường đến lớp”, “Phó nhỏ” mà nay là “Những tình huống bất ngờ”, “Trang viết Tuổi hồng”, “Phóng viên nhỏ”... tạo nên “thương hiệu”, “đặc sản” của tờ báo dành cho các em, phục vụ các em.

Lịch sử Đội Thiếu niên Tiền phong còn ghi lại nhiều phong trào do báo khởi xướng. Từ phong trào kế hoạch nhỏ xây dựng nhà máy nhựa Thiếu niên Tiền phong, “Nghìn việc tốt”, “Nuôi trâu bò béo khỏe”, “Một viên gạch hồng gửi ra Côn Đảo”, “Áo lụa tặng bà” đến “Viết thư gửi chú bộ đội ở Trường Sa"...

Những phong trào đã khơi dậy tình cảm, suy nghĩ của bao thế hệ học trò, từ đây nhiều tập thể, cá nhân trở thành tấm gương sáng trong học tập, lao động, như Hợp tác xã Măng Non Phú Mẫn (Yên Phong – Bắc Giang), anh Hoa Xuân Tứ, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký...

Người bạn thân thiết của thiếu nhi Việt Nam ảnh 1

Thiếu nhi khắp nơi hưởng ứng cuộc vận động góp quỹ xây Nghĩa trang
và Tượng đài Kim Đồng

Góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, báo tổ chức nhiều chương trình, cuộc thi ý nghĩa, hấp dẫn như: Cùng Đức Việt thông minh và khéo léo, Cùng Sugut sẻ chia niềm vui, Trạng nguyên Nguyễn Hiền, Cùng Petronas khám phá thế giới. Các cuộc thi năng khiếu về mỹ thuật, văn nghệ, đặc biệt cuộc thi “Viết thư Quốc tế UPU” hằng năm đã giúp cho hoạt động của các nhà trường, liên chi đội thêm sinh động, bổ ích.

Các giải thể thao những năm qua được báo duy trì thành công: Giải Vô địch bóng bàn Trẻ, Thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc, Giải Bóng rổ U17 quốc gia, giải Bóng ném Trẻ nam nữ toàn quốc... qua các giải thể thao báo đã phát hiện nhiều vận động viên để bồi dưỡng, đóng góp cho các đội tuyển quốc gia.

Bên cạnh ấn phẩm Thiếu niên Tiền phong Thứ Tư và Thiếu niên Tiền phong Chủ Nhật, Học Trò Cười, Thiếu nhi Dân tộc báo còn có thêm: Thiếu niên Tiền phong Thứ Sáu, Thiếu niên Tiền phong Thứ Bảy, Sao Mai 7.8.9 và Sao Mai Discovery, Học Trò Cười đặc biệt cuối tháng.

Với phương châm dành “đất” để các em tham gia viết báo, đến nay 70% bài in trên báo là của các em. Đây là thành quả, công sức mà báo đã đầu tư, chăm sóc cho các nhóm bút trên mọi miền Tổ quốc. Bên cạnh đó báo thường xuyên mở các cuộc thi sáng tác văn học, đặc biệt hằng năm tổ chức xét tặng giải thưởng Cây bút Tuổi hồng nhằm giáo dục, bồi dưỡng tâm hồn, năng khiếu cho các em.

Để bồi dưỡng giáo dục các em trở thành những công dân “vừa hồng vừa chuyên” không thể không nhắc đến các giải thưởng, cuộc thi: Giải thưởng Kim Đồng, Lãnh đạo Trẻ tương lai, Viết về những người Đảng viên sống quanh em, Chúng em Kể chuyện Bác Hồ, Chúng em làm theo tấm gương Bác Hồ... Các em được trao thưởng, trao giải đều là những Đội viên hoạt động Đội xuất sắc, có thành tích trong học tập, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức.

Hơn 15 năm qua, là cơ quan thường trực Quỹ Học bổng Vừ A Dính, báo Thiếu niên Tiền phong đã cùng các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trao gần 50 nghìn suất học bổng cho các em học sinh dân tộc thiểu số. Các dự án đầu tư chiều sâu: Ươm mầm tương lai, Chắp cánh ước mơ, Mở đường đến tương lai, Thắp sáng ước mơ, đã khẳng định cách làm đúng hướng của Quỹ.

Hai năm qua, cùng với báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh, thông qua Chương trình Vì học sinh Trường Sa thân yêu Quỹ học bổng và báo đã khánh thành hai trường học trên đảo Trường Sa lớn (4/2012) và đảo Sinh Tồn (4/2014) với tổng kinh phí gần 30 tỷ đồng.

Là đơn vị vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, vào dịp Kỷ niệm 60 năm ra số báo đầu tiên, tập thể những người làm báo cho các em càng thấy trách nhiệm cao cả và vinh quang trong sự nghiệp trồng người, hôm nay và mai sau của mình.

MỚI - NÓNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, càng gần Đại hội càng phải quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là giải quyết những việc khó khăn, phức tạp; tránh tư tưởng nể nang, né tránh, ngại va chạm, “giữ an toàn”...