Ngư dân TT-Huế bội thu ruốc biển, thu nhập tiền triệu mỗi ngày

Con ruốc (một loài tép biển) lần đầu tiên xuất hiện dày đặc tại vùng ven biển TT-Huế sau hàng chục năm, mang lại thu nhập cao cho bà con ngư dân.
Con ruốc (một loài tép biển) lần đầu tiên xuất hiện dày đặc tại vùng ven biển TT-Huế sau hàng chục năm, mang lại thu nhập cao cho bà con ngư dân.
TPO - Theo các vị cao niên ven biển TT-Huế, đây là lần đầu tiên trong hơn 40 năm lại đây, con ruốc biển (tép biển) xuất hiện dày đặc tại vùng nước nông ven biển tỉnh này, mang lại thu nhập đáng kể cho bà con ngư dân nhiều huyện, thị xã.
 Ngư dân TT-Huế được mùa ruốc biển, thu nhập tiền triệu mỗi ngày (VIDEO: Ngọc Văn)
Ngư dân TT-Huế bội thu ruốc biển, thu nhập tiền triệu mỗi ngày ảnh 1

Những ngày gần đây, hầu như vùng nước nông ven biển nào tại TT-Huế cũng xuất hiện dày đặc loài ruốc biển (con tép biển, người địa phương quen gọi là con khuyết). Nhiều nhất là vùng biển Hải Dương (thị xã Hương Trà), biển Thuận An, Phú Thuận (huyện Phú Vang).

Ngư dân TT-Huế bội thu ruốc biển, thu nhập tiền triệu mỗi ngày ảnh 2

So với các loại nghề biển khác, hoạt động đánh bắt con ruốc có phần đơn giản hơn, ít đầu tư ngư cụ tốn kém và có thể thực hiện khai thác ở bất kỳ thời gian nào trong ngày. Ngư dân có thể dùng thuyền bố trí lưới mắt nhỏ quét vào vùng có con ruốc để đánh bắt, hoặc lội bộ dưới nước khu vực gần bờ có sóng nhỏ để kéo ruốc. Nhân lực cho việc đánh bắt con ruốc không cần nhiều, tối thiểu chỉ cần hai người là có thể tổ chức đánh bắt được loài tép biển này. Phụ nữ cũng có thể tham gia đánh bắt ruốc.

Ngư dân TT-Huế bội thu ruốc biển, thu nhập tiền triệu mỗi ngày ảnh 3

Việc đánh bắt bằng phương pháp thủ công, ít tốn kém chi phí đầu tư ngư cụ được nhiều ngư dân tại xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) và nhiều nơi khác lựa chọn.

Ngư dân TT-Huế bội thu ruốc biển, thu nhập tiền triệu mỗi ngày ảnh 4
 
Ngư dân TT-Huế bội thu ruốc biển, thu nhập tiền triệu mỗi ngày ảnh 5

Từ đầu tháng 5/2020 đến nay, riêng tại xã Phú Thuận có trên dưới 200 hộ ngư dân làm nghề kéo ruốc bằng thuyền hoặc kéo thủ công.

Ngư dân TT-Huế bội thu ruốc biển, thu nhập tiền triệu mỗi ngày ảnh 6

Chỉ chưa đầy 10 ngày, sản lượng ruốc mà ngư dân xã Phú Thuận đánh bắt được lên đến trên 500 tấn. Đây là một lượng ruốc đánh bắt được nhiều “kỷ lục” tại xã này từ trước tới nay. Sản lượng này hiện chưa dừng lại, vì thời điểm đánh bắt con ruốc biển vẫn đang chính vụ.

Ngư dân TT-Huế bội thu ruốc biển, thu nhập tiền triệu mỗi ngày ảnh 7

Giá ruốc tươi do thương lái thu mua từ ngư dân có giá dao động từ 7.000 đến 10.000 đồng/kg. Con ruốc được thu mua chủ yếu để ướp mắm để tạo ra sản phẩm nước mắm ruốc đặc sản xứ Huế, hoặc loại mắm ruốc đặc sệt (gồm cả xác con ruốc tan vữa) tựa như mắm tôm ở ngoài Bắc, nhưng khác về mùi vị.

Ngư dân TT-Huế bội thu ruốc biển, thu nhập tiền triệu mỗi ngày ảnh 8
 
Ngư dân TT-Huế bội thu ruốc biển, thu nhập tiền triệu mỗi ngày ảnh 9

Ngoài ra, con ruốc còn được phơi khô, bán với giá khoảng 150.000 đồng/kg để làm nhiều món ăn như tôm, tép khô. 

Ngư dân TT-Huế bội thu ruốc biển, thu nhập tiền triệu mỗi ngày ảnh 10

Ngoài ra, con ruốc còn được chế biến khi còn tươi để nấu canh rau, làm món trộn xúc bánh tráng, xào ăn kèm rau sống, nấu cháo bánh canh, trộn đúc chả trứng…

Ngư dân TT-Huế bội thu ruốc biển, thu nhập tiền triệu mỗi ngày ảnh 11

Theo ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận, con ruốc xuất hiện nhiều tại vùng nước nông ven biển TT-Huế là hiện tượng lạ chưa từng xảy ra. “Biển được mùa ruốc khiến nhiều ngư dân rất phấn khởi vì có thu nhập đáng kể và thường xuyên. Theo các vị cao niên trong vùng, phải mấy chục năm trở lại đây mới thấy con ruốc xuất hiện nhiều như thế tại khu vực ven biển này”, ông Tùy cho biết.

Ngư dân TT-Huế bội thu ruốc biển, thu nhập tiền triệu mỗi ngày ảnh 12

Ông Tùy còn cho biết thêm, hiện nay, mỗi gia đình trong xã đánh bắt ít nhất cũng được khoảng 1 tạ ruốc trong 1 ngày bằng phương pháp thủ công, đạt thu nhập tối thiểu 500.000 đồng. Tuy nhiên, có rất nhiều hộ khai thác đạt từ 5 đến 8 tạ ruốc, thu về 2-3 triệu đồng mỗi ngày. Khi con ruốc biển xuất hiện cũng là lúc ngư dân nhận biết mùa đánh bắt cá nục, cá trích, mực cơm trên biển bắt đầu.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.