Ngư dân ngâm mình trong nước 8 tiếng săn 'lộc trời', kiếm tiền triệu mỗi ngày
TPO - Những ngày này, nhiều người dân sống ven các bãi biển Đà Nẵng lại rủ nhau ra biển để cào ốc ruốc. Loại ốc chỉ xuất hiện trong vài tháng, có thể giúp người dân kiếm từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng mỗi buổi sáng.
Ngư dân ngâm mình dưới nước cào ốc ruốc kiếm tiền triệu mỗi ngày. (Video: Duy Quốc)
Từ mờ sáng, đi dọc các bãi biển Nguyễn Tất Thành (quận Liên Chiểu), Mân Thái (quận Sơn Trà) TP Đà Nẵng, không khó để bắt gặp cảnh người dân ngâm mình trong nước lạnh để cào ốc ruốc (ốc gạo). Loại ốc được người dân ví như là “lộc trời” năm nào cũng có.
Từ tháng 11 âm lịch kéo dài đến tháng 3 là khoảng thời gian ốc ruốc sinh sản, phát triển nhiều ở gần các bờ biển. Loại ốc ruốc bé xíu bằng móng tay này sau khi chế biến sẽ có vị béo ngậy, thơm ngon nên rất được mọi người ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ.
Ông Tăng Văn Tám (60 tuổi, trú phường Hòa Khánh Nam) cùng hàng chục người dân dậy từ rất sớm để cào ốc. Ông cho biết, loại ốc này phải đi lúc thủy triều rút, nếu cào chuyên nghiệp thì phải đi từ 3 giờ sáng mới cào được nhiều ốc. Mỗi ngày ông ngâm mình dưới nước từ 6 – 8 tiếng để cào, hôm nào trúng thì có thể kiếm được tiền triệu.
Cạnh đó, ông Trần Quang Ánh (quận Liên Chiểu) cũng đang miệt mài để cào những mẻ ốc ruốc đầu tiên. “Ốc năm nay ít và hiếm hơn so với năm ngoái, vì thế được thương lái thu mua với giá cao hơn. Giá ốc chưa qua chế biến khoảng 25.000 – 30.000 đồng/lon tùy ốc to nhỏ”, ông Ánh nói.
Chỉ cần một cây sào bằng tre dài khoảng 2m, phía dưới gắn thêm lưỡi cào bằng kim loại có nối với mảnh lưới nhỏ là người dân có thể kiếm được ốc.
Chỉ sau hơn 30 phút cào ốc nhiều người đã thu về kha khá ốc ruốc.
Ốc sau khi đem lên bờ sẽ được thương lái hoặc người dân chờ sẵn để mua ngay tại chỗ. Anh Nguyễn Văn Tàu (trú quận Sơn Trà) cho biết, ốc ruốc là món khoái khẩu của anh, nên anh đã đến từ rất sớm để chờ mua và muốn trực tiếp chế biến món ốc mà mình yêu thích. “Tôi có thể ngồi nhiều giờ đồng hồ để lể loại ốc ruốc này. Năm nào tới mùa tôi cũng tự mình đi mua và tự mình chế biến”, anh Tàu cho hay.