Ngôi biệt thự ‘khác lạ’ của gia đình cựu Thiếu tướng công an

Căn biệt thự BT1 của vợ chồng cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa cao 5 tầng"khác lạ" so với các biệt thự khác chỉ có 3 tầng,
Căn biệt thự BT1 của vợ chồng cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa cao 5 tầng"khác lạ" so với các biệt thự khác chỉ có 3 tầng,
TPO - Nằm trong khu biệt thự- liền kề (Bắc Hà-C37) tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), ngôi biệt thự BT1 của gia đình cựu Thiếu tướng Công an Nguyễn Thanh Hóa hoàn toàn “khác lạ” so với các nhà xung quanh.

Biệt thự đồ sộ 5 tầng sai phép

Sáng nay (12/3), ngay sau khi cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ, PV Tiền Phong đã đến ngôi biệt thự sai phép của vợ chồng ông Hóa tại khu biệt thự-liền kề (Bắc Hà-C37) thuộc phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Theo ghi nhận, tại ngôi biệt thự BT1 của vợ chồng ông Hóa hiện đã hoàn thiện mặt ngoài, được xây khác lạ so với thiết kế của các ngôi biệt thự trong khu dự án. Bên trong công nhân và người làm công đang gấp rút vận chuyển vật liệu xây dựng, đồ gỗ và các trang thiết bị rời khỏi căn biệt thự cao 5 tầng sai phép này.

Theo tìm hiểu, ngôi biệt thự với hai mặt tiền tại địa chỉ BT1-liền kề C37 của gia đình cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa thuộc dự án hỗn hợp nhà cao tầng, xen kẽ biệt thự-liền kề (Bắc Hà Tower-C37), do Công ty cổ phần Xây dựng và Thương Mại Bắc Hà làm chủ đầu tư. 

Theo thiết kế được phê duyệt, kết cấu chung của khu biệt thự- liền kề C37 là các ngôi nhà được xây dựng cao 3 tầng, tum, với thiết kế mặt ngoài giống nhau. Tuy nhiên, ngôi biệt thự ký hiệu BT1 lại được xây dựng “khác lạ” so với quy hoạch.

Cụ thể, ngôi biệt thự BT1 dù nằm phía góc trong cùng của khu dự án biệt thự liền kề C37, nhưng nổi bật lên bởi chiều cao  5 tầng đồ sộ, phía mặt ngoài của ngôi biệt thự này đã được chủ nhân cải tạo lại so với thiết kế như các ngôi biệt thự xung quanh.

Xác nhận với Tiền Phong, đại diện Công ty cổ phần Xây dựng và Thương Mại Bắc Hà chủ đầu tư dự án cho biết: “Khu biệt thự-liền kề C37 chúng tôi đã bàn giao nhà cho khách hàng từ mấy năm nay. Nhà ở đây được thiết kế cao 3 tầng, còn việc gia đình ông Hóa ở BT1 xây sai phép thành 5 tầng và thay đổi kiến trúc mặt ngoài thì họ phải chịu trách nhiệm. Hiện chính quyền cũng đã lập biên bản yêu cầu chủ nhà tháo dỡ phần sai phép”, vị này cho biết.    

Ký hợp đồng cho thuê lại biệt thự sai phép

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm cho biết: Theo báo cáo của cán bộ Thanh tra xây dựng địa bàn phường Trung Văn trong quá trình xây dựng, sửa chữa, ngôi biệt thự BT1 đã xây dựng sai phép.

“Khi phát hiện sai phạm, chúng tôi đã cử cán bộ đến tịch thu trang thiết bị của đơn vị xây dựng và lập biên bản xử lý. Hiện chủ nhà cam kết sẽ tự tháo dỡ phần sai phép. Cụ thể là họ cam kết thực hiện từ thứ 6 vừa rồi. Chúng tôi sẽ kiểm tra, giám sát việc tháo dỡ này”, vị lãnh đạo Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm nói.

Theo cán bộ Thanh tra xây dựng, bà Nguyễn Bích Hồng trú ở quận Đống Đa (vợ của ông Hóa-PV), có gửi Đơn xin cải tạo sửa chữa hoàn thiện ngôi biệt thự-liền kề BT1. Trong đơn trình bày, bà Hồng nêu rõ sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật nếu để xảy ra tranh chấp, đơn thư khiếu nại hoặc ý kiến của các cơ quan truyền thông.

Theo biên bản kiểm tra hiện trạng công trình sai phạm của gia đình cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa vào ngày 21/12/2017, ngôi biệt thự BT1 đã vi phạm trật tự xây dựng như: Xây dựng thêm 03 bức tường trang trí làm giàn hoa phía sân chơi của tầng 5 cao 2,7m, dài 18m”.

Cũng theo biên bản này, Tổ công tác yêu cầu chủ đầu tư công trình tự tháo dỡ phần xây dựng phát sinh theo hiện trạng nhà xây thô có sẵn trong vòng 15 ngày. Nếu không thực hiện sẽ bị cưỡng chế phá dỡ phần vi phạm trên theo quy định, nếu không sẽ bị cưỡng chế.

Ngôi biệt thự ‘khác lạ’ của gia đình cựu Thiếu tướng công an ảnh 1 Biệt thự đồ sộ 5 tầng sai phép của vợ chồng cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa 

Điều đáng nói, trong khi những sai phạm tại công trình BT1 chưa được xử lý thì mới đây ngày 1/3/2017, gia đình ông Hóa đã ký Hợp đồng cho thuê nhà với Công ty TNHH Nội thất Hoàng Dung do ông Nguyễn Mạnh Cường làm Giám đốc, có trụ sở tại đường Bùi Xương Trạch (phường Khương Đình, Thanh Xuân).

Nội dung của bản Hợp đồng này là phía Công ty TNHH Nội thất Hoàng Dung được phép thuê ngôi biệt thự-liền kề BT1 trong 10 năm. Tiền thuê nhà bằng hình thức tự khấu trừ vào chi phí hoàn thiện công trình. Trong Hợp đồng cũng xác định bên thuê phải tự hoàn thiện ngôi nhà theo yêu cầu của gia đình chủ nhà.

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo UBND phường Trung Văn lý giải, việc xây dựng sai phép của ngôi biệt thự BT1 là sai ngay từ đầu thiết kế chứ không phải sai khi cải tạo, hoàn thiện: “Hiện dự án này chủ đầu tư chưa bàn giao cho phường quản lý, còn sai phạm của ngôi biệt thự BT1 của gia đình vợ chồng ông Hóa là sai từ đầu khi xây dựng. Có thể khi xây, do ông Hóa là lãnh đạo nên chủ đầu tư họ đã cho xây 4 tầng+1 tum thay vì cho xây như thiết kế chung đã duyệt. Tuy nhiên, sai phạm này cũng có một phần trách nhiệm của chính quyền. Hiện chúng tôi đang yêu cầu chủ nhà tháo dỡ phần sai phạm”, vị này nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG