Ngoại trưởng Nhật tới Mỹ trao đổi thông tin Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ngoại trưởng Nhật tới Mỹ trao đổi thông tin Thượng đỉnh Mỹ-Triều
TPO - Sau khi kết thúc Hội nghị ngoại trưởng G20 tại Argentina, ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono sẽ đến Washington vào ngày 23/5 để hội đàm với ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về các thông tin liên quan Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ được tổ chức vào ngày 12/6 tại Singapore.

Đây là cuộc gặp lần thứ hai giữa hai ngoại trưởng Mỹ-Nhật kể từ cuối tháng 4. Mục đích chính là tranh thủ tối đa sự ủng hộ của người được tổng thống Donald Trump tin tưởng nhất, Mike Pompeo về việc giải quyết vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật. Kono sẽ gắng sức xây dựng mối quan hệ cá nhân thân thiết nhằm củng cố mối quan hệ Nhật-Mỹ.

Kono nói với báo chí ở thủ đô Buenos Aires, Argentina, rằng: “Đối với cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều vào ngày 12/6, tôi hy vọng Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc sẽ nhận ra bối cảnh hiện nay như thế nào và suy nghĩ về vai trò của mình”.

Trên cơ sở kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn Quốc được tổ chức tại Washington vào ngày 22/5, ngoại trưởng Nhật bày tỏ mong muốn trao đổi thông tin với Pompeo (về Thượng đỉnh Mỹ-Triều). Theo nguồn tin ngoại giao, Kono đã thuyết phục ngoại trưởng Mỹ đồng ý tổ chức cuộc hội đàm lần này.

Hai bên cũng sẽ trao đổi quan điểm về vấn đề hạt nhân của Iran. Trả lời câu hỏi của các phóng viên xoay quanh việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Kono nói "hy vọng rằng Nhật Bản và Mỹ sẽ trao đổi quan điểm và thảo luận về vấn đề Trung Đông".

Đầu tháng 5, Taro Kono đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Iran Zarif và bày tỏ Nhật tiếp tục ủng hộ thỏa thuận hạt nhân.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm