Ngô Bảo Châu được phong danh hiệu giáo sư xuất sắc

Ngô Bảo Châu được phong danh hiệu giáo sư xuất sắc
TP - Theo bản tin của ĐH Chicago, Mỹ, giáo sư Ngô Bảo Châu (ảnh) là một trong 6 học giả của trường này mới được bổ nhiệm vào vị trí có tên (named chairs), đồng thời là một trong 3 người được phong danh hiệu giáo sư xuất sắc (distinguished service professorships).

> Đối thoại của GS Ngô Bảo Châu với GS Mỹ

Từ nay vị trí giáo sư của giáo sư Ngô Bảo Châu ở ĐH Chicago có tên là Francis and Rose Yuen và chức danh đi kèm là Distinguished Service Professorships.

Theo GS -TSKH Ngô Việt Trung, Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam, trong các trường ĐH của Mỹ có những vị trí xuất sắc dành cho các giáo sư chủ chốt và gắn với một cái tên cụ thể. Tên của vị trí đặc biệt thường đặt theo tên những nhân vật mà trường cho là xứng đáng, hoặc theo yêu cầu của công ty/ cá nhân tài trợ kinh phí hoạt động cho trường. “Chỉ những giáo sư có thành tích xuất sắc mới được bổ nhiệm vào vị trí có tên và kèm theo việc bổ nhiệm này là sự đãi ngộ đặc biệt”, GS Ngô Việt Trung nói.

Tuy nhiên, theo một số nhà khoa học Việt Nam đang công tác tại các trường ĐH của Mỹ, đạt được vị trí có tên không quá khó so với việc được phong danh hiệu giáo sư xuất sắc.“Distinguishedservice professorships là chức danh dành cho giáo sư cực kỳ xuất sắc và chỉ chiếm vài %, đôi khi dưới 1% trong biên chế cơ hữu của một trường ĐH, mặc dù một số trường lớn như Harvard chẳng hạn có thể nhiều hơn vì giáo sư của họ phần lớn đều xuất sắc. Nhưng giáo sư ở vị trí có tên hay giáo sư xuất sắc cũng đều là giáo sư chủ trì. Về mặt hành chính, họ đều là những người được tham khảo ý kiến trong những việc quan trọng của trường” - TS Lê Tuấn Anh, trường ĐH North Carolina At Chapel Hill, Mỹ cho biết.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ: “Ở các trường ĐH của Mỹ, thường phong thêm chức danh cho một số giáo sư họ cho là chủ chốt và đó cũng là cách họ công nhận vai trò của những giáo sư này. Về tên của vị trí mà tôi được bổ nhiệm, tôi cũng không biết chính xác ông bà Francis và Rose Yuen là ai, tôi chưa gặp bao giờ. Tôi chỉ đoán họ là những người đã tặng trường Chicago một khoản tiền lớn. Công việc của tôi ở ĐH Chicago trước và sau sự kiện này không có gì thay đổi”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG