Ngô Bảo Châu được phong danh hiệu giáo sư xuất sắc

Ngô Bảo Châu được phong danh hiệu giáo sư xuất sắc
TP - Theo bản tin của ĐH Chicago, Mỹ, giáo sư Ngô Bảo Châu (ảnh) là một trong 6 học giả của trường này mới được bổ nhiệm vào vị trí có tên (named chairs), đồng thời là một trong 3 người được phong danh hiệu giáo sư xuất sắc (distinguished service professorships).

> Đối thoại của GS Ngô Bảo Châu với GS Mỹ

Từ nay vị trí giáo sư của giáo sư Ngô Bảo Châu ở ĐH Chicago có tên là Francis and Rose Yuen và chức danh đi kèm là Distinguished Service Professorships.

Theo GS -TSKH Ngô Việt Trung, Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam, trong các trường ĐH của Mỹ có những vị trí xuất sắc dành cho các giáo sư chủ chốt và gắn với một cái tên cụ thể. Tên của vị trí đặc biệt thường đặt theo tên những nhân vật mà trường cho là xứng đáng, hoặc theo yêu cầu của công ty/ cá nhân tài trợ kinh phí hoạt động cho trường. “Chỉ những giáo sư có thành tích xuất sắc mới được bổ nhiệm vào vị trí có tên và kèm theo việc bổ nhiệm này là sự đãi ngộ đặc biệt”, GS Ngô Việt Trung nói.

Tuy nhiên, theo một số nhà khoa học Việt Nam đang công tác tại các trường ĐH của Mỹ, đạt được vị trí có tên không quá khó so với việc được phong danh hiệu giáo sư xuất sắc.“Distinguishedservice professorships là chức danh dành cho giáo sư cực kỳ xuất sắc và chỉ chiếm vài %, đôi khi dưới 1% trong biên chế cơ hữu của một trường ĐH, mặc dù một số trường lớn như Harvard chẳng hạn có thể nhiều hơn vì giáo sư của họ phần lớn đều xuất sắc. Nhưng giáo sư ở vị trí có tên hay giáo sư xuất sắc cũng đều là giáo sư chủ trì. Về mặt hành chính, họ đều là những người được tham khảo ý kiến trong những việc quan trọng của trường” - TS Lê Tuấn Anh, trường ĐH North Carolina At Chapel Hill, Mỹ cho biết.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ: “Ở các trường ĐH của Mỹ, thường phong thêm chức danh cho một số giáo sư họ cho là chủ chốt và đó cũng là cách họ công nhận vai trò của những giáo sư này. Về tên của vị trí mà tôi được bổ nhiệm, tôi cũng không biết chính xác ông bà Francis và Rose Yuen là ai, tôi chưa gặp bao giờ. Tôi chỉ đoán họ là những người đã tặng trường Chicago một khoản tiền lớn. Công việc của tôi ở ĐH Chicago trước và sau sự kiện này không có gì thay đổi”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa
Yêu thương và trách nhiệm với Trường Sa
TP - “Tôi rất thích một câu nói đại ý rằng, mỗi một đoàn viên thanh niên, mỗi một người dân không chỉ yêu Trường Sa, không chỉ yêu Tổ quốc bằng trái tim mà phải yêu Trường Sa, yêu Tổ quốc bằng cả ý chí và hành động cụ thể, bằng cả khối óc của chúng ta. Bởi khi đó, chúng ta sẽ hướng về Trường Sa để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh và hùng cường”.

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

TP - Một nông dân mới chỉ học hết lớp 3 nhưng chế tạo tua bin thủy điện mang thương hiệu riêng. Trong hơn 30 năm, ông đã tự xây dựng thành công 3 tổ máy thủy điện nhỏ thân thiện với môi trường.
Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

TP - Ngày 17-11, ông Cao Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết: Các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã có mặt ở hang Ton để nghiên cứu về hai bộ hài cốt mà người địa phương vừa phát hiện.
Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Ngày 6-6, Công an huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã mời hai thí sinh thực hiện việc quay clip gian lận thi cử đến làm việc. Vị giáo viên lưu giữ và cung cấp clip cũng được một công an tỉnh tới hỏi chuyện.
Năng lượng tái tạo từ biển

Năng lượng tái tạo từ biển

TP - Dựa vào Chiến lược Biển VN đến năm 2020, năng lượng biển đúng là đang bắt đầu được triển khai. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày càng nhiều nước đầu tư mạnh cho năng lượng biển, hoạt động triển khai ở nước ta vẫn chưa được tiến hành hệ thống.
Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

TP - Ban Quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận vừa cho biết: Để vận hành hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 trong thời gian tới, số lượng nhân viên dự kiến lên đến 2.200 người, phân bổ cho các ngành kỹ thuật hạt nhân, công nghệ thông tin, thí nghiệm và điều khiển điện tử, an toàn bức xạ...?