Nghị viện châu Âu sẽ nghe Snowden điều trần qua video

Cựu nhân viên CIA Edward Snowden
Cựu nhân viên CIA Edward Snowden
TP - Để có thêm chứng cứ cho cuộc điều tra, ngày 9/1, Tiểu ban quyền công dân, trực thuộc Nghị viện châu Âu bỏ phiếu tán thành một nghị quyết đồng ý để cựu nhân viên CIA Edward Snowden hiện đang trú ẩn tại Mátxcơva trả lời những câu hỏi gửi đến trước cho anh qua video.

Theo ý kiến của các thành viên trong Tiểu ban, cách làm như vậy sẽ bảo đảm được an ninh cho cá nhân Snowden và không làm lộ nơi ở bí mật của anh ở Mátxcơva. Nghị quyết này được 36 thành viên Tiểu ban ủng hộ và chỉ có 2 phiếu phản đối.

Cuộc điều tra do Tiểu ban quyền công dân trực thuộc Nghị viện châu Âu thực hiện cho thấy các hoạt động nghe lén của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) và Trung tâm liên lạc chính phủ Anh là bất hợp pháp. Các hoạt động đó đã phá hoại nghiêm trọng sự tin cậy truyền thống giữa các nước vốn được coi là đồng minh. Tiểu ban quyền công dân cũng bác bỏ lập luận cho rằng hoạt động nghe lén là cần thiết để chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Trước đây, một nghị quyết tương tự đã bị các nghị sĩ Anh trong Nghị viện châu Âu bác bỏ. Họ cho rằng việc nghe chứng cứ của “tên tội phạm” Snowden sẽ gây phương hại cho mối quan hệ giữa Mỹ và Cộng đồng châu Âu EU giữa lúc hai bên đang tiến hành thương lượng về việc thành lập khu vực tự do thương mại xuyên Đại Tây Dương. Tuy nhiên, nghị quyết vừa được thông qua chứng tỏ mong muốn được biết về những phương pháp nghe lén của NSA đã chiếm ưu thế.

Giờ đây, Tiểu ban quyền công dân đã bắt tay vào việc biên soạn một dự thảo nghị quyết với mục đích lên án hành động của tất cả những nước nào vi phạm quyền con người nói chung và quyền có cuộc sống riêng tư nói riêng của người dân châu Âu.

Theo dự kiến, bản dự thảo nghị quyết sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Tiểu ban vào tháng 2 và nếu được thông qua sẽ được đệ trình lên phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu vào tháng 3. Trong xu thế hiện nay của đông đảo dư luận châu Âu, điều này hoàn toàn có cơ sở trở thành hiện thực.

Theo nhận định của các nhà phân tích, không phải vô cớ mà các nghị sĩ châu Âu phản ứng quyết liệt như vậy trước hoạt động nghe lén của NSA.

Các tài liệu do Snowden tiết lộ cho thấy trong suốt nhiều năm qua, NSA mỗi ngày nghe lén gần 2 triệu người Pháp và 15 triệu cú điện thoại của người Đức. Ngoài ra, NSA còn nghe lén trụ sở Ủy ban châu Âu tại Bruxelles, các phái bộ EU và hàng loạt sứ quán các nước châu Âu như Hi Lạp, Pháp, Anh và Italia tại Mỹ.

Ngọc Thoa 

Nếu mọi chuyện diễn ra thuận lợi thì việc nghe các chứng cứ của Snowden sẽ được thực hiện vào tháng 4.

Theo Theo Izvestia.ru
MỚI - NÓNG
Khai trừ Đảng cán bộ liên quan vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội
Khai trừ Đảng cán bộ liên quan vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội
Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội vừa có thông cáo báo chí về kỳ họp thứ 9. Theo đó, kỳ họp diễn ra ngày 9/4, đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Tứ, Thành ủy viên nhiệm kỳ 2015-2020, nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội; ông Nguyễn Tiến Học, nguyên Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội; bà Phạm Thị Kim Tuyến, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh số 01 và bà Phạm Thị Thu Hường, Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT Hà Nội.
COVID-19 bùng phát tại Ấn Độ, Bộ Công Thương khuyến cáo khẩn
COVID-19 bùng phát tại Ấn Độ, Bộ Công Thương khuyến cáo khẩn
Bộ Công Thương cho hay, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ vừa có khuyến nghị doanh nghiệp Việt Nam thường xuyên liên hệ với đối tác Ấn Độ để cập nhật diễn biến về tình hình dịch COVID-19 tại Ấn Độ và tình trạng giao nhận hàng hóa, tiến trình thực hiện hợp đồng thương mại do nhiều bang và thủ đô New Delhi đã ban hành lệnh giới nghiêm, áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, làm việc tại nhà …

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.