Có 55 kết quả :

GS Hoàng Thế Liên, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp. Ảnh: Duy Thông

Kiểm soát quyền lực để chống lạm quyền, vi phạm quyền dân chủ

TPO - “Lần đầu tiên chúng ta đưa vào Hiến pháp nguyên tắc về phân công, phối hợp và kiểm soát quyền lực. Kiểm soát quyền lực đã trở thành một yếu tố quan trọng để hạn chế quyền và “giữ chân” không để cơ quan quyền lực trở thành đối tượng lạm quyền và vi phạm quyền dân chủ của nhân dân”, GS Hoàng Thế Liên chia sẻ.
Bác sĩ tuyến huyện ở Điện Biên tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân. Ảnh: Thái Hà

Thế giới đánh giá cao Việt Nam thúc đẩy quyền con người

TP - 10/12 là ngày được Liên Hợp Quốc công bố là ngày lễ quốc tế - Ngày Nhân quyền Quốc tế và được các nước trên thế giới kỷ niệm. Nhiều nước trên thế giới, nhiều hội nghị quốc tế, trong đó có Hội nghị Nhân quyền tại Lisbon tháng trước, đánh giá cao việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người tại Việt Nam.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến thăm Nhà nội trú Mường Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa năm 2015. Ảnh: Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam.

Thúc đẩy các quyền con người tại Việt Nam

TPO - 10/12 là ngày được Liên Hợp Quốc công bố là ngày lễ quốc tế - Ngày Nhân quyền Quốc tế và được các nước trên thế giới kỷ niệm. Thời gian qua, nhiều nước trên thế giới đánh giá cao việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người tại Việt Nam.
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Việt Nam khẳng định cam kết bảo đảm quyền con người

TP - Ngày 31/10, phát biểu trước Ủy ban về các vấn đề văn hóa, xã hội và nhân đạo thuộc Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 71, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc khẳng định, quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Việt Nam là các quyền con người, bao gồm kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị, dân sự và cả quyền phát triển, là phổ quát, gắn liền, không thể tách rời và cần được quan tâm, ưu tiên như nhau. 
Luật sư Nguyễn Tiến Trung.

Nghe lén là xâm hại quyền con người

TP - Đó là khẳng định của luật sư Nguyễn Tiến Trung - Giám đốc Cty Luật Trung Nguyễn (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) khi trao đổi với phóng viên Tiền Phong. Theo luật sư Trung, việc nghe lén điện thoại với bất cứ lý do gì đều vi phạm pháp luật, xâm hại trực tiếp đến quyền con người được Hiến pháp ghi nhận.
Sửa Bộ luật Dân sự để nâng cao quyền con người

Sửa Bộ luật Dân sự để nâng cao quyền con người

TP - Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm xung quanh vấn đề sửa đổi Bộ luật Dân sự. Ông Dương Đăng Huệ (Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế, Bộ Tư pháp, thành viên Ban soạn thảo bộ luật) cho hay, việc sửa đổi đạo luật nhằm đáp ứng những đòi hỏi tất yếu của xã hội, nâng cao quyền con người…
Đại biểu Đỗ Văn Đương - Ủy viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội.

Các cơ sở giam giữ còn tình trạng quá tải

TPO - Ngày 23/10, trả lời báo chí, Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương - Ủy viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội, cho biết, dù đã có nhiều cố gắng, nhưng các cơ sở giam giữ vẫn có tình trạng quá tải. Việc quy định 2 mét vuông/chỗ nằm vẫn chưa đảm bảo được.
Cơ quan điều tra vừa khởi tố cựu thẩm phán tòa tối cao kết án oan ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Cần những quy định mang tính bắt buộc

TP - Kết thúc loạt bài “Quyền im lặng”, Tiền Phong giới thiệu bài viết của luật sư Nguyễn Văn Chiến, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội, với những góp ý cụ thể nhằm phòng chống oan sai trong hoạt động tố tụng hình sự.
Quang cảnh buổi họp báo.

Kỷ niệm 25 năm ngày thống nhất nước Đức

TPO - Tại cuộc họp báo nhân kỷ niệm quốc khánh Đức (3/10/1990-3/10/2014) và sự kiện 25 năm thống nhất nước Đức, Đại sứ Đức tại Việt Nam Jutta Gisela Frasch khẳng định : „25 năm qua nước Đức luôn cố gắng đấu tranh cho một thế giới dân chủ, hòa bình, tự do, quyền con người, tự do thương mại và kinh tế thị trường. Với nước Đức đó là những giá trị tạo nên một trật tự thế giới tự do và hòa bình“.
Dùng nhục hình gây chết người, 5 cựu cán bộ công an ở Phú Yên phải hầu tòa. Ảnh: Đình Quân

Tăng quyền cho Tòa án

TP - Nếu không có cơ chế giám sát hữu hiệu thì không thể hạn chế được hành vi vi phạm tố tụng, cho dù có đưa thêm quy định “quyền im lặng” vào Bộ luật Tố tụng hình sự.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Thủ tướng: Tự do báo chí phải theo quy định luật pháp

TPO - Chiều 18/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp các nhà báo tham dự Hội nghị thường niên Mạng thông tin châu Á được tổ chức tại Hà Nội. Trao đổi về quyền tự do báo chí, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, tự do báo chí phải theo quy định của luật pháp.
46 ngàn luật gia tiếp tục phản đối Trung Quốc

46 ngàn luật gia tiếp tục phản đối Trung Quốc

TP - Trước việc Trung Quốc tiếp tục leo thang sử dụng vũ lực, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quyền con người, vi phạm luật pháp quốc tế, Hội Luật gia Việt Nam ngày 25/6 tổ chức cuộc họp báo lần thứ ba để ra tuyên bố phản đối Trung Quốc.
Tin vắn ngày 20/6

Tin vắn ngày 20/6

TP - Lợi nhuận doanh nghiệp tiếp tục giảm. Đó là một trong những điểm đáng ngại nhất, được chỉ ra trong hội thảo công bố chỉ số động thái doanh nghiệp (DN) 6 tháng đầu năm 2014, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 19/6.  
Việt Nam tiếp tục thúc đẩy quyền tự do ngôn luận

Việt Nam tiếp tục thúc đẩy quyền tự do ngôn luận

TPO - Ngày 10/6, Đại sứ Phạm Quốc Trụ, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người nói chung cũng như các quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội nói riêng.
Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa). Ảnh: Hồng Vĩnh

Cần ưu tiên làm luật Biểu tình

TP - Chiều 26/5, thảo luận chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh, đại biểu (ĐB) Lê Nam (Thanh Hóa) nhấn mạnh: “Biểu tình là một quyền phổ quát của người dân, Quốc hội khóa XIII cần sớm xây dựng Luật Biểu tình, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và thực hiện quyền công dân”.