NSA cân nhắc tha tội Snowden

NSA cân nhắc tha tội Snowden
TP - Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đang cân nhắc miễn tội cho cựu nhân viên Edward Snowden nếu ông này đồng ý ngừng tiết lộ các tài liệu mật.

> Bị Tổng thống Obama chỉ trích, NSA suy sụp
> 99% tài liệu của Snowden chưa được công bố

Ông Richard Ledgett, người phụ trách đánh giá thiệt hại do các vụ rò rỉ tin mật gây ra, nói rằng, nên thương lượng vì đó là một trong cách đảm bảo những tài liệu chưa bị công bố sẽ nằm trong vòng bí mật.

Snowden
Snowden.

Ông Ledgett nói rằng, trong số 1,7 triệu file mà ông Snowden có thể đang nắm giữ có những tài liệu tối mật chưa được công bố, và việc tiết lộ của cựu nhân viên tình báo Mỹ gây ra “biến động lớn” đối với NSA.

Theo ông Ledgett, có khoảng 31.000 tài liệu mà ông Snowden đang nắm giữ là “danh sách chi tiết những vấn đề tối kị đối với NSA”, “những thông tin có ý nghĩa quyết định đối với quốc gia”.

Nếu những thông tin này được cung cấp cho một nước thù địch với Mỹ thì họ sẽ có cách để bảo vệ thông tin khỏi sự giám sát của tình báo Mỹ, ông Ledgett cảnh báo. Tổng biên tập một tờ báo Anh mới đây nói với các nghị sĩ Anh rằng, báo của ông mới chỉ đăng 1% số file mà ông Snowden cung cấp.

Giám đốc NSA, tướng Keith Alexander (người sẽ nghỉ hưu đầu năm tới), phản đối ý tưởng tha tội cho ông Snowden. Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, quan điểm của cơ quan này cũng không thay đổi, cựu nhân viên tình báo Snowden phải trở về Mỹ để bị truy tố về 3 tội danh, mỗi tội danh có mức án tối đa là 10 năm tù.

Bình Giang
Theo CBS News, BBC

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG