Có 17 kết quả :

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử ở Tuyên Quang. Ảnh: DT

Bố trí hòm phiếu phụ để dân bỏ phiếu

TP - Ngày 6/5, kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia lưu ý, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp cần làm tốt công tác phòng, tránh. Đối với những người đang cách ly tập trung, những người đang cách ly tại nhà và những người già yếu, bệnh tật không thể đến điểm bỏ phiếu thì cần bố trí hòm phiếu phụ để họ thực hiện quyền công dân.
Quang cảnh buổi hội thảo sáng 2/11

Dự luật cho người chuyển giới: 3 năm vẫn tiếp tục... chờ

TP - Bộ luật Dân sự sửa đổi năm 2015 đã đặt mốc quan trọng đối với của người chuyển giới bằng việc thừa nhận quyền của người chuyển đổi giới tính. Tuy nhiên, sau 3 năm, dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính vẫn chưa được trình lên Quốc hội, người chuyển giới vẫn mòn mỏi chờ đợi và trì hoãn việc được hưởng các quyền công dân căn bản của mình.
Cảnh sát Australia nói rất ít trường hợp dùng quyền bắt người của công dân là lựa chọn tốt nhất (ảnh minh họa). (westminstersecurity.co.uk)

Nhìn ra thế giới: Khi nào công dân được quyền bắt người?

TP - Sau vụ tấn công “hiệp sỹ” đường phố gây chết người vừa qua tại TPHCM, dư luận trong nước lại nóng lên tranh cãi có nên duy trì các đội phòng chống tội phạm này không. Một nguyên tắc phổ quát trên thế giới là công dân có quyền bắt giữ người trong những điều kiện nhất định, nhưng xung quanh vấn đề này vẫn tồn tại những bất đồng.
ĐBQH Lý Tiết Hạnh. Ảnh: Như Ý.

Điều chỉnh trường hợp nổ súng, đảm bảo quyền công dân

TP - Giải trình tại phiên thảo luận dự thảo Luật Cảnh vệ chiều 21/11, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết: Ban soạn thảo dự kiến sẽ chỉnh lý về trường hợp nổ súng, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ của lực lượng cảnh vệ một cách cụ thể để đảm bảo quyền công dân và tạo điều kiện cho lực lượng cảnh vệ hoàn thành nhiệm vụ.
Cựu nhân viên CIA Edward Snowden

Nghị viện châu Âu sẽ nghe Snowden điều trần qua video

TP - Để có thêm chứng cứ cho cuộc điều tra, ngày 9/1, Tiểu ban quyền công dân, trực thuộc Nghị viện châu Âu bỏ phiếu tán thành một nghị quyết đồng ý để cựu nhân viên CIA Edward Snowden hiện đang trú ẩn tại Mátxcơva trả lời những câu hỏi gửi đến trước cho anh qua video.
'Đừng vô cảm với dân!'

'Đừng vô cảm với dân!'

TP - “Qua việc ra những văn bản gây phản ứng của dư luận cho thấy các cá nhân, đơn vị tham mưu ra văn bản có sự hời hợt, thậm chí vô cảm đối với đời sống nhân dân - người chịu tác động của những quy định “trên trời” đó. Qua đó cũng phản ánh việc xin ý kiến của các đối tượng chịu sự tác động của văn bản rất hình thức và thường bị bỏ qua”.
Bắt đầu cấp CMND ghi tên cha mẹ

Bắt đầu cấp CMND ghi tên cha mẹ

TP - Ngày 21-9, Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp chứng minh nhân dân (CMND) có ghi tên cha, mẹ, được sản xuất theo công nghệ mới. Thay vì cách làm thủ công như trước, việc cấp và quản lý CMND sẽ được tiến hành đồng bộ trên mạng máy tính.
Cần sớm thay thế biện pháp tạm giam

Cần sớm thay thế biện pháp tạm giam

TP - Pháp luật hình sự và tố tụng hình sự của Việt Nam vẫn còn một số bất cập trong các quy định về quyền được bảo vệ khỏi bị bắt, giam giữ tuỳ tiện, trái pháp luật; quyền được xét xử công bằng; cần sớm áp dụng các biện pháp thay thế tạm giam…