Nghi án hối lộ triệu đô, giám đốc các bệnh viện lớn nói gì?

Trụ sở công ty Bio-Rad tại thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ.
Trụ sở công ty Bio-Rad tại thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ.
TP - Trước thông tin từ báo chí nước ngoài về việc Cty Bio-Rad (Mỹ) bị tố cáo đã hối lộ các quan chức bệnh viện và phòng thí nghiệm ở Việt Nam dưới dạng hoa hồng khoản tiền lên tới 2,2 triệu USD, Tiền Phong có cuộc trao đổi với một số lãnh đạo bệnh viện lớn tại Hà Nội về vấn đề này.

Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư: Sẵn sàng phối hợp làm rõ thông tin


GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện huyết học và Truyền máu T.Ư khẳng định, giai đoạn 2005-2009, Viện dùng khá nhiều máy móc, thiết bị, sinh phẩm sàng lọc máu của hãng Bio-rad: “Đến thời điểm này, Viện chưa nhận được công văn yêu cầu rà soát thiết bị, sinh phẩm nào của Bộ Y tế”, GS.TS Trí nói. Dù vậy, để chủ động, từ 6/11, lãnh đạo Viện đã chỉ đạo triển khai rà soát các gói thầu, số lượng sinh phẩm, thiết bị y tế mua từ Bio-Rad. “Chúng tôi quán triệt việc này phải làm với tinh thần nghiêm túc, tuyệt đối không được thiếu, sót bất kỳ gói thầu nào”, ông Trí nói.

Ông Trí nói rằng, quy trình đấu thầu được tiến hành chặt chẽ, nên viện không nhận bất cứ khoản “hoa hồng” nào. “Các dự án ở Viện đều có tất cả 6 đoàn thanh tra, kiểm toán đến làm việc”, ông nói. Về việc đấu thầu, ông Trí nhấn mạnh, đây là đấu thầu quốc tế, các vấn đề tính năng kỹ thuật đều có chuyên gia quốc tế làm, sau đó làm thầu đều tuân thủ luật Việt Nam, có sự giám sát của Ngân hàng Thế giới. Bio-Rad cũng nộp đơn dự thầu như các đơn vị khác mà không có bất kỳ khoản mời chào hay “hoa hồng” cho cá nhân nào. 

Theo ông Trí, sản phẩm của Bio-Rad rất tốt, đặc biệt là các sinh phẩm sàng lọc máu. Vì mỗi ngày có hàng chục nghìn người phải sử dụng máu, nên sau khi Bio-Rad đột ngột rút khỏi Việt Nam, Viện phải dùng giải pháp kỹ thuật khác để thay thế trong việc sàng lọc máu.

Trước thông tin Bio-Rad thừa nhận chi 2,2 triệu USD để hối lộ quan chức ngành y tế Việt Nam để được trúng thầu và bán sản phẩm, ông Trí nói: “Coi đây là thông tin để cảnh tỉnh”. GS.TS Trí nói rằng, riêng cá nhân ông hết sức toại nguyện vì đã làm thành công dự án có giá trị lớn với quy trình chặt chẽ. Ông Trí khẳng định, sẵn sàng phối hợp cơ quan chức năng để làm rõ thông tin.

Giám đốc BV Việt - Đức: Không dùng sản phẩm của Bio-Rad

Một trong những bệnh viện lớn hàng đầu Việt Nam, Bệnh viện Việt- Đức (Hà Nội) không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào của Bio-Rad. PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt - Đức, nói rằng, từ năm 2005, bệnh viện này không có bất kỳ giao dịch mua bán thiết bị, sinh phẩm y tế nào từ Bio-Rad. Duy chỉ có chiếc máy xét nghiệm HIV được một đơn vị cho từ năm 2005, hiện không sử dụng.

Giám đốc Bệnh viện K: Đang rà soát, chưa rõ có dùng sản phẩm Bio-Rad hay không

Ông Bùi Diệu, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) nói rằng hiện chưa rõ bệnh viện này có sử dụng các sản phẩm của Bio-Rad hay không, còn phải chờ rà soát mới nắm được. Ông Diệu cho hay, sau khi Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo, Bệnh viện K đang rà soát lại để báo cáo.

Bộ Công an vào cuộc điều tra

Liên quan thông tin Bio - Rad đã hối lộ 2,2 triệu USD cho các quan chức Việt Nam, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã vào cuộc điều tra. Việc xác minh thông tin đã được cơ quan công an tiến hành trước khi Bộ Y tế có văn bản gửi sang Bộ Công an ngày 5/11. Cơ quan điều tra sẽ thông qua các cơ quan chức năng để đề nghị Đại sứ quán Mỹ và các cơ quan liên quan tại Mỹ cung cấp tài liệu để làm rõ những vi phạm pháp luật ở Việt Nam (nếu có). Nhưng do Việt Nam và Mỹ chưa có các thỏa thuận về tương trợ tư pháp nên nếu Mỹ có thiện chí cung cấp, hai bên sẽ phải làm việc thông qua con đường ngoại giao. Nếu không, cơ quan điều tra vẫn tiếp tục điều tra bằng cách xác minh từ các đầu mối trong nước.

* Sau khi PV Tiền Phong đề nghị Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam bình luận về nghi án Bio-Rad hối lộ các quan chức Việt Nam, Đại sứ quán Mỹ ngày 7/11 trả lời: “Đại sứ quán Mỹ sẽ không bình luận về trường hợp này và chúng tôi xin mời bạn liên lạc với Văn phòng của FBI ở San Francisco là cơ quan đã chịu trách nhiệm điều tra cũng như hãy liên lạc với Bộ Tư pháp Mỹ. Xin mời xem thêm thông tin tại trang web:http://www.justice.gov/opa/pr/bio-rad-laboratories-resolves-foreign-corrupt-practices-act-investigation-and-agrees-pay-1435.                

P.V.D - Thu Loan

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.