Nghe tin bị sa thải, cựu Giám đốc FBI tưởng trò đùa

Cựu Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ James Comey. Ảnh: AFP
Cựu Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ James Comey. Ảnh: AFP
TPO - Theo tờ The Guardian, cựu Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey biết tin mình bị sa thải thông qua các nhân viên cấp dưới và cho rằng đây là một trò đùa.

Ngày 9/5, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer bất ngờ tuyên bố ông James Comey (56 tuổi, thành viên đảng Cộng hòa) bị Tổng thống Trump sa thải khỏi chức vụ Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI.

Tuy đã được Tổng thống Trump gửi một bức thư sa thải, nhưng ông Comey vẫn không hay biết gì cho đến khi nói chuyện với các nhân viên cấp dưới. Thậm chí lúc đầu, Comey còn tưởng đây là một “trò đùa” , theo The Guardian.

James Comey được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm làm Giám đốc FBI vào năm 2013. Theo lời nhận xét của ông Obama, James Comey là một hình mẫu “của sự độc lập dữ dội và liêm chính sâu sắc.”

Trước đó, ông Comey từng làm thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ từ năm 2003-2005 dưới thời cựu tổng thống George W. Bush.

Trong khoảng thời gian dài nắm giữ những chức vụ quan trọng trong chính quyền Mỹ, James Comey từng không ít lần đưa ra những tuyên bố và quyết định gây chú ý.

Tháng 7/2016, ông Comey từng nói vụ điều tra các email bị rò rỉ của bà Clinton nên được khép lại mà không có bất kỳ sự truy tố nào.

Đến ngày 28/10/2016, tức chỉ chưa đầy 2 tuần trước ngày bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ, ông Comey lại tuyên bố mở một cuộc điều tra mới về việc bà Hillary Clinton sử dụng máy tính riêng vào việc công. Tuyên bố này của ông Comey khiến các đảng viên đảng Dân chủ tỏ ra vô cùng tức giận vì lo ngại nó sẽ khiến bà Clinton mất đi vị thế dẫn trước trong cuộc bầu cử.

Đến tháng 11, Comey tái khẳng định không tìm thấy bằng chứng mới để buộc tội bà Clinton. Tuy nhiên, lời khẳng định của ông Comey dường như được đưa ra quá muộn nên không đủ sức xoay chuyển cục diện cuộc bầu cử Tổng thống, khiến bà Hillary Clinton thua đau trước ông Donald Trump.

Đến tận cuối tuần trước, tức gần nửa năm sau khi cuộc bầu cử Tổng thống trôi qua, cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton vẫn buông lời trách móc Comey về thất bại của mình, rằng: “Nếu cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 27/10 thì tôi đã trở thành Tổng thống.”

Không chỉ gặp nhiều chỉ trích liên quan đến vụ rò rỉ email của bà Clinton, ông James Comey còn được cho là có mối quan hệ đầy sóng gió với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump ngày 4/3 cáo buộc cựu tổng thống Barack Obama cho người nghe lén Tháp Trump trong chiến dịch tranh cử cuối năm 2016. Tuy nhiên, ông Comey nói FBI không có thông tin nào để xác nhận lời cáo buộc này.

"Về dòng tweet của Tổng thống Donald Trump cáo buộc chính quyền tiền nhiệm tổ chức nghe lén nhằm vào ông, chúng tôi không có thông tin nào ủng hộ cáo buộc đó", NBC News dẫn lời phát biểu của ông Comey trong cuộc điều trần trước quốc hội hôm 20/3.

Cũng trong buổi điều trần này, ông Comey lần đầu tiên công khai thừa nhận việc cơ quan này đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm ngoái.

Tuyên bố của ông Comey được coi là đòn giáng mạnh vào uy tín của Tổng thống Trump.

Theo Theo The Guardian, CNN
MỚI - NÓNG