Chính trường Mỹ nổi sóng sau khi Giám đốc FBI bị sa thải

Cựu Giám đốc FBI James Comey.
Cựu Giám đốc FBI James Comey.
TPO - Thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải Giám đốc FBI James Comey gây ra đồn đoán về nguyên nhân đằng sau trong chính trường nước Mỹ.

Ngày 9/5, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer bất ngờ tuyên bố, ông James Comey bị Tổng thống Trump sa thải khỏi chức vụ Giám đốc FBI.

Động thái này khiến Washington “dậy sóng” và làm dấy lên mối quan ngại trong các đảng viên đảng Dân chủ và nhiều người khác.

Reuters trích thông báo của Trump cho biết, việc sa thải ông Comey liên quan đến công tác xử lý vụ bê bối rò rỉ email của cựu ứng viên Tổng thống Hillary Clinton thời còn làm Ngoại trưởng Mỹ.

Trong bức thư gửi Comey của Nhà Trắng, ông Trump cho hay: “Điều cần thiết là chúng ta phải tìm được lãnh đạo mới cho FBI, phục hồi lòng tin và sự tin tưởng của công chúng trong sứ mệnh thực thi pháp luật quan trọng của cục”.

Theo đó, Tổng thống Mỹ chấp nhận đề nghị của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions vì đồng ý với nhận định, ông Comey không còn khả năng lãnh đạo hiệu quả nữa.

Tuy nhiên, giới chính trị gia lại đồn đoán, Nhà Trắng đang cố gắng ngăn chặn cuộc điều tra của FBI liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thậm chí, một số đảng viên Dân chủ đã so sánh hành động của Trump với “vụ thảm sát đêm thứ 7” vào năm 1973, trong đó cựu Tổng thống Richard Nixon sa thải một công tố viên đặc biệt độc lập điều tra bê bối Watergate (scandal chính trị khiến ông Nixon bị hạ bệ).

Nhà Trắng phủ nhận các các buộc về việc có động cơ chính trị trong quyết định của Trump.

Tuy nhiên, ông Chuck Schumer, lãnh đạo đảng Dân chủ, tuyên bố, đã nói chuyện với Trump, gọi hành động của Trump là “gây ra sai lầm rất lớn”, tuy nhiên Tổng thống Mỹ không “thực sự trả lời”.

Thượng nghị sĩ Richard Burr, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Ủy ban Tình báo Thượng viện – người đang giám sát cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử, cũng nhấn mạnh, gặp nhiều khó khăn vì ông Comey bị sa thải.

“Việc ông ấy bị sa thải, tôi tin, là một tổn thất lớn đối với cục và cả quốc gia”, ông Burr nói.

Ông James Comey được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm làm Giám đốc FBI vào năm 2013. Nếu không bị sa thải, nhiệm kỳ của ông kéo dài đến tháng 9/2023.

Hiện vẫn chưa có thông tin về ứng viên thay thế ông Comey, tuy nhiên, Dianne Feinstein, thành viên Dân chủ của cả ủy ban tình báo thượng viện và ủy ban tư pháp, khẳng định, người kế nhiệm James Comey sẽ phải “mạnh mẽ và độc lập”.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bơ đực mini không hạt giá cao 'cháy hàng'
Bơ đực mini không hạt giá cao 'cháy hàng'
TPO - Bơ đực ăn đến nghiện, chị em săn lùng bằng được dù khó đặt hàng. 8/2021 là tháng thứ 5 liên tiếp thị trường ô tô bị sụt giảm doanh số bán lẻ và là tháng có doanh số bán thấp kỷ lục trong lịch sử của thị trường ô tô Việt Nam kể từ năm 2015 đến nay. Trứng ốc sên tại Pháp giá hàng chục triệu vẫn hút khách.

Có thể bạn quan tâm