Nghệ sĩ nhớ Trọng Khôi

Nghệ sĩ nhớ Trọng Khôi
TP - Hội trường Hội Nghệ sĩ Sân khấu chật kín. Những nghệ sĩ gạo cội là bạn bè, đồng nghiệp với NSNDTrọng Khôi có mặt trong lễ tưởng niệm 1 năm ngày mất của ông sáng qua 2/4.

> Các nghệ sĩ Hà Nội làm giỗ đầu NSND Trọng Khôi
> Vĩnh biệt NSND Trọng Khôi

Vai diễn để đời của NSND Trọng Khôi - Hồn Trương Ba da hàng thịt. Ảnh: tư liệu
Vai diễn để đời của NSND Trọng Khôi - Hồn Trương Ba da hàng thịt. Ảnh: tư liệu.

Lễ tưởng niệm gần 2 tiếng bao gồm 30 phút chiếu phim tài liệu mới hoàn thành. Không hương khói như lời phi lộ của NSƯT Lê Chức, nhưng đủ trang trọng. Đầy ắp lẵng hoa của đồng nghiệp gửi về.

Ông Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Đăng Chương nhắc tới Trọng Khôi với tư cách người em, từng làm việc với Trọng Khôi 5 năm. Ông thổ lộ dự định viết tự truyện về quãng thời gian làm việc chung, để có cơ hội nêu bật “một nghệ sĩ tài hoa, một người có tâm, có tình”.

Chủ tịch Hội NSSK Lê Tiến Thọ soạn diễn văn dài về Trọng Khôi-một nghệ sĩ sân khấu - điện ảnh tài năng, nguyên Chủ tịch Hội 2 khóa 5, 6 góp nhiều công sức cho các hoạt động giao lưu và hội nhập sân khấu thế giới. Giám đốc Nhà hát Kịch VN Nguyễn Thế Vinh đại diện cho nhà hát tri ân Trọng Khôi, tên tuổi lớn của nhà hát, và vị lãnh đạo được nghệ sĩ yêu quý.

NSƯT Lê Chức đọc lời khóc bạn của TS Lorelle Browning. “Tài năng diễn xuất phi thường của anh là kết quả của những thể nghiệm dũng cảm và sự tận tụy, với tính chân thực trong biểu diễn. Nếu không có tầm nhìn của Khôi và lòng tin của anh đối với tôi, một người Mỹ xa lạ, cuộc hợp tác sau đó giữa các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và Mỹ ắt chẳng bao giờ xảy ra”, người sáng lập Chương trình Trao đổi Sân khấu Việt - Mỹ viết.

Dự lễ xong hầu như tất cả kéo về nhà riêng của cố nghệ sĩ: Dịch giả Dương Tường, NSND Doãn Hoàng Giang, nhà văn Đỗ Chu... Riêng NSND Trần Tiến (vai Đế Thích trong Hồn Trương Ba da hàng thịt) dẫu sức yếu cũng nhờ con gái Lê Khanh đưa đến.

“Tôi với Trọng Khôi có cơ hội đóng cùng nhau rất nhiều vở. Mỗi khi nhận một vai diễn, anh đều sáng tạo ra những ý tưởng thú vị không nằm trong kịch bản”, Trần Tiến chia sẻ.

“Là bạn bè mấy chục năm nay, tôi chỉ muốn nói anh là người đến với nghệ thuật một cách lương thiện, chân thành và trung thực, gắn bó với đời sống tinh thần, văn hóa đất nước một cách bền bỉ, đầy trách nhiệm. Trong tình anh em bạn bè, Khôi cho chúng tôi học tập được rất nhiều. Một người gương mẫu, trong sạch. Là người thầy không chỉ đối với các bạn trẻ mà với mỗi người bạn của anh, trong đó có tôi”, nhà văn Đỗ Chu nói.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Hàng chục chiến sĩ vây bắt 'nữ quái' cầm đầu đường dây đánh bạc 180 tỷ đồng
Hàng chục chiến sĩ vây bắt 'nữ quái' cầm đầu đường dây đánh bạc 180 tỷ đồng
TPO - Sáng 30/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa phối hợp với lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an đã phá thành công chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng về hành vi tổ chức đánh bạc, đánh bạc bằng hình thức số đề trên địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam với số tiền lớn.