Nghệ sĩ Minh Nhí: “Bầu show nói tôi ngu khi mở sân khấu“

Nghệ sĩ Minh Nhí: “Bầu show nói tôi ngu khi mở sân khấu“
"Có bầu show nói tôi mở sân khấu bây giờ là ngu nhưng nếu tôi không làm thì sẽ không bao giờ làm được nữa", Minh Nhí chia sẻ.

Giữa lúc sân khấu đang ế ẩm thì nghệ sĩ Minh Nhí bỗng dưng tách ra mở sân khấu riêng. Nhiều người "mắng" anh đâm đầu vào bụi rậm. Có người bảo anh muốn đánh bóng tên tuổi. Lại cũng không ít người cho rằng, Minh Nhí và Hồng Vân có mâu thuẫn nên anh phải tìm lối đi riêng cho mình sau hơn chục năm gắn bó.

Nghệ sĩ Minh Nhí đã thẳng thắn đối mặt và không hề né tránh những câu hỏi gai góc của phóng viên xung quanh câu chuyện này...

Lấy tiền dưỡng già ra làm sân khấu...

Thưa anh, sân khấu Minh Nhí mở chưa được bao lâu nhưng đã có không ít tin đồn bất lợi như anh đánh bóng tên tuổi, cạnh tranh với các sân khấu của đồng nghiệp... Anh có nghe được những thông tin đó không?

Tôi mở sân khấu này chắc chắn không phải vì muốn kiếm tiền, không phải để cạnh tranh với các sân khấu khác vì kịch bây giờ đang bê bết. Mở sân khấu bây giờ phần chết thì nhiều, phần sống thì ít.

Các sân khấu khác họ có 300 đến 500 ghế còn sân khấu Minh Nhí chỉ có 150 ghế. Suất diễn nào full vé cũng chỉ đủ tiền tái sản xuất các vở diễn sau. Đó là bài toán rất rõ ràng ở sân khấu của tôi.

Tôi cũng không cần đánh bóng tên tuổi vì khi mở sân khấu này ra, thậm chí tôi không còn thời gian nhận show bên ngoài. Các chương trình tiểu phẩm, phim sitcom, show tỉnh từ Tết đến giờ, tôi phải từ chối hết vì không còn thời gian.

Nghệ sĩ Minh Nhí: “Bầu show nói tôi ngu khi mở sân khấu“ ảnh 1 Nghệ sĩ Minh Nhí.

Đã rõ ràng như vậy, tại sao anh còn làm?

Tôi chỉ hy vọng tiền bán vé đủ để trả cho mọi chi phí đêm diễn. Kkhông có lời tôi cũng vui vì tôi làm được cái mình thích. Bạn vừa xem một buổi tập kịch, bạn thấy, ai cũng hăm hở, nhiệt tình từ anh Trung Dân đến chị Thanh Thủy, Lê Giang, Long Nhật, Hòa Hiệp, Bá Thắng...

Nghệ sĩ nào khi mở sân khấu cũng nói rằng làm vì đam mê nghệ thuật nhưng lúc đầu tư cho vở diễn... lại khá rụt rè. Chính vì không được đầu tư nên chất lượng vở diễn thấp, khán giả chán không buồn tới xem. Còn sân khấu Minh Nhí thì sao, thưa anh?

Hồi đầu tôi và anh Quốc Thảo làm chung nhưng anh Thảo khá dè dặt trong chuyện đầu tư, anh sợ xảy ra chuyện gì thì không có cơ hội làm lại vì hai anh em già hết rồi. Anh Thảo để tôi làm một mình, còn anh hỗ trợ tôi về công tác đạo diễn, diễn viên, giảng dạy.

Anh Thảo vừa bung ra, được quyền quyết định mọi thứ, tôi mạnh tay đầu tư từ dàn âm thanh, ánh sáng, ghế ngồi, bục biểu diễn đến bảng hiệu, hộp đèn, phông màn, quầy bán vé... một cách chỉn chu.

So với thời điểm sân khấu bắt đầu những suất diễn đầu tiên vào dịp Tết nguyên đán vừa qua thì bây giờ đã là một bộ mặt khác. Tính tới thời điểm này, tôi chi hơn 600 triệu rồi và sẽ còn chi tiếp. Giờ tôi chỉ lo làm sao dựng vở diễn hay thôi.

Phục trang, đạo cụ từng vở... đạo diễn yêu cầu cái gì tôi bỏ tiền làm cái đó. Tôi muốn họ hưng phấn để dựng tuồng cho hay chứ không muốn họ bị tắt lửa. Thay vì để tiền dưỡng già, giờ tôi bỏ ra làm sân khấu. Tiền không đi đâu hết, 1, 2 năm có thể chưa lấy lại vốn nhưng sau đó có thể.

Bản thân tôi không làm thì thôi, đã làm là muốn làm tới nơi tới chốn. Lâu nay sân khấu chạy theo kinh doanh và những cái tên hot từ game show nên vở diễn không được tập tành đàng hoàng. Thậm chí một số sân khấu dựng tuồng 3, 4 ngày ra một vở nên chất lượng không có.

Nghệ sĩ Minh Nhí: “Bầu show nói tôi ngu khi mở sân khấu“ ảnh 2 Nghệ sĩ Minh Nhí cùng một số đồng nghiệp, học trò trong buổi khai trương sân khấu.

Còn tôi đã dựng tuồng phải là tuồng hay chứ không chạy theo số lượng. Tôi đang dựng lại một số vở kinh điển thời kỳ hoàng kim của sân khấu 5B, IDECAF như "Đứa con tiền kiếp", "Tiếng vạc sành"...

Không biết những vở đó khi diễn có hot không nhưng dù 10 khán giả, 20 khán giả tới xem thì tôi muốn họ thấy rằng đó là những vở diễn đàng hoàng, tập tành và đầu tư nghiêm túc.

Chị Hồng Vân hiển nhiên không vui khi tôi mở sân khấu

Sau thất bại với sân khấu Trần Cao Vân có phải anh vẫn ấp ủ, mơ ước mở một sân khấu cho riêng mình nên mới có sân khấu Minh Nhí hôm nay?

Thời đó cả tôi và anh Quốc Thảo đều còn trẻ, còn nhiệt huyết và hăm hở... nhưng khi sân khấu Trần Cao Vân gặp trục trặc thì chúng tôi nản chí, không muốn làm bầu show nữa.

Anh Thảo qua Mỹ. Tôi trở lại Việt Nam, trải qua bao nhiêu biến cố nên chỉ muốn cống hiến, ai mời mình làm gì thì làm đó chứ không nghĩ tới mở sân khấu nữa.

Trong suốt mấy chục năm qua, tôi làm diễn viên, đạo diễn, giảng dạy... và hạnh phúc vì cuộc sống ổn định, được khán giả yêu thương, được diễn hàng đêm và có nhiều học trò mới.

Nhưng tôi vẫn cảm thấy sự nghiệp của mình còn thiếu thiếu điều gì đó. Sau này tôi phát hiện ra đó là thiếu quyền quyết định.

Làm thuê cho người ta, đưa ý kiến có khi được ủng hộ, có khi bị chặn đứng, có khi chỉ được ủng hộ miệng chứ họ không thực hiện bằng hành động.

Vì mình chỉ là người làm công nên phải ém lại mọi tâm sự đó. Nhưng lòng mình như một ly nước, ém mãi cũng có lúc tràn ra. Và tôi nghĩ, đã đến lúc mình phải làm gì đó cho bản thân để sau này không hối hận. Sân khấu của tôi có thể không hoành tráng như người ta nhưng tôi vẫn rất vui vì được làm điều mình muốn.

Nghệ sĩ Minh Nhí: “Bầu show nói tôi ngu khi mở sân khấu“ ảnh 3 Nghệ sĩ Minh Nhí giả gái trên sân khấu.

Và một lý do nữa, tôi mở sân khấu để có quyền quyết định muốn giúp ai thì giúp, muốn đỡ ai thì đỡ, không phải lệ thuộc vào người khác.

Học trò của tôi có nhiều người rất nổi tiếng nhưng ngược lại cũng có những đứa chưa làm được gì. Khi mình còn phải đi làm thuê cho người khác thì không phải mình giới thiệu 10 người thì được cả 10. Có những đứa tôi giới thiệu hoài mà bầu show không phân vai cho nó.

Tới lúc nó được khán giả thương thì lại săn đón còn những đứa chưa được khán giả biết tới thì vẫn hẩm hiu.

Nói vậy là tin đồn anh mâu thuẫn với chị Hồng Vân nên bứt ra mở sân khấu riêng là có thật?

Tôi với chị Hồng Vân không có mâu thuẫn gì. Làm sân khấu này tôi cũng sẽ mở lớp đào tạo diễn viên để tìm nhân tố mới cho mình.

Những học trò do tôi đào tạo ra và được yêu mến như Xuân Nghị, Tuấn Dũng, Lê Lộc... ở sân khấu chị Hồng Vân, tôi đều không lôi kéo đi theo, ai muốn qua diễn cho cả cô và thầy thì họ tự sắp lịch.

Tôi cũng không mời những diễn viên trụ cột bên sân khấu chị Vân như Anh Vũ, Lê Quốc Nam... nhưng Tổ thương cho tôi một dàn diễn viên ngôi sao khác không dính dáng tới sân khấu nào. Có bầu show cũng nói tôi mở sân khấu bây giờ là ngu nhưng nếu tôi không làm thì sẽ không bao giờ làm được nữa.

Hiển nhiên là khi tôi mở sân khấu này, chị Vân sẽ không thể vui được nhưng phải chấp nhận. Còn trong lòng tôi không nghĩ gì. Có lẽ tôi hết duyên với sân khấu Phú Nhuận và Super Bowl rồi. Tôi đã hy sinh cho bạn nhiều giờ đã đến lúc phải làm cho mình.

Thưa nghệ sĩ Minh Nhí, từ trước đến nay diễn viên và bầu show không ký hợp đồng mà chỉ nhận lương theo từng suất diễn. Chính vì thế dẫn tới tình trạng diễn viên tự động bỏ sân khấu chạy show bên ngoài hoặc khi khán giả ít, bầu show giảm lương của họ. Anh giải quyết vấn đề này thế nào?

Tôi không ký hợp đồng ràng buộc với diễn viên nhưng tôi thực hiện 2 tiêu chí. Thứ nhất, tôi không thế vai chính. Ngày mùng 6 Tết, Trung Dân bận đột xuất, tôi hủy suất diễn và xin lỗi khán giả.

Nghệ sĩ Minh Nhí: “Bầu show nói tôi ngu khi mở sân khấu“ ảnh 4 Nghệ sĩ Minh Nhí, Hồng Vân trong chương trình "Táo Quân kỳ cục án".

Lúc đầu, Trung Dân tưởng tôi nói chơi nhưng tôi làm thật. Sau đó, Trung Dân bảo để mai mốt em cố giữ lịch diễn cho bên anh nhưng anh em cần bàn lịch làm việc trước để không bị chống chéo. Em đã nhận thì sẽ không bao giờ bỏ nữa.

Tôi làm vậy để diễn viên thấy tôi trân trọng họ như thế nào. Ngược lại chính diễn viên cũng cảm thấy có trách nhiệm với tôi. Vì nếu họ bỏ ngang thì bao nhiêu con người sống nhờ vở đó sẽ bị ảnh hưởng, từ hậu đài, âm thanh ánh sáng đến dàn diễn viên trẻ...

Thứ hai tôi không trả nửa lương khi ít khán giả. Bản thân tôi từng là diễn viên, khi sân khấu chỉ có 30, 40 vé, tôi cũng như bao người khác hồi hộp lo hôm nay có đủ lương không. Khi diễn viên lo lắng như vậy, họ sẽ không có lửa diễn.

Đã có một suất diễn mới đây chỉ hơn 50 vé, tôi bị lỗ nhưng vẫn diễn và vẫn trả đủ lương cho anh em diễn viên. Họ đề nghị "gồng" dùm tôi bằng cách nhận 1/2 hoặc 2/3 lương nhưng tôi không đồng ý, dù tôi rất hạnh phúc và trân quý tấm lòng của mọi người.

Cám ơn anh đã chia sẻ!

Theo Theo Thời đại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

MC Quyền Linh vác gạo tiếp tế cho người dân khó khăn trong mùa dịch

Sao Việt vào tận tâm dịch làm từ thiện

TP - Thời gian qua, hàng loạt câu chuyện nghệ sĩ làm từ thiện bị cư dân mạng mang ra “bóc phốt” và trở nên ồn ào. Tưởng rằng vì thế mà giới nghệ sĩ sẽ e ngại hơn khi tham gia các hoạt động cộng đồng. Tuy nhiên, khi đất nước cần, khi người dân hoạn nạn, họ vẫn gạt qua tất cả để bước vào tâm dịch với tất cả tấm lòng.