‘Ngày mai có khi là kiếp sau’ về nỗi buồn bất tận của phụ nữ

0:00 / 0:00
0:00
"Ngày mai có khi là kiếp sau" của tác giả Ngọc Trần
"Ngày mai có khi là kiếp sau" của tác giả Ngọc Trần
“Ngày mai có khi là kiếp sau” được chính tác giả cho rằng đó là tiếng thở dài bất tận của phụ nữ.

Cuốn sách “Ngày mai có khi là kiếp sau” là tác phẩm đầu tay của tác giả Ngọc Trần-tên thật Trần Ngọc Trâm, sinh năm 1984. Tám truyện ngắn đều lấy phụ nữ là trung tâm, xoay quanh phận đàn bà chìm nổi, lấy cảm hứng từ những người chị từng gặp. Mỗi câu chuyện mang một màu sắc riêng, nhưng đều khắc họa nỗi buồn trong cuộc đời người đàn bà. Có khi nhẹ nhàng, bông đùa, có khi cuồn cuộn, đau đớn nhưng đều là những tiếng lòng khao khát yêu thương.

“Tùng, Cúc, Trúc, Mai” nhiều ám ảnh, mỗi nhân vật đều cất giấu một bí mật và để mất nhau vì những che giấu, toan tính cá nhân. Bức tranh sự thật được phơi ra ánh sáng khi từng mảnh ghép số phận xuất hiện. Tất cả các nhân vật đều đáng trách nhưng đáng thương nhiều hơn.

“Nàng” hài hước, tung tẩy với mảng màu hồng tươi tắn, rực rỡ nhưng vẫn có thứ chua chát trong cuộc kiếm tìm tình duyên. “Chuyện tình của người điên” đề cập bi kịch muôn thuở của hôn nhân: ngoại tình. “Ám mộng” đan xen giữa thực và mộng, với khao khát “nếu như”. “Xem bói” là một câu chuyện mật ngọt với cái kết bất ngờ. “Ma làm” lại là bi kịch của những ẩn ức tình dục vốn được che dấu trong những làng quê yên bình.

‘Ngày mai có khi là kiếp sau’ về nỗi buồn bất tận của phụ nữ ảnh 1

Nỗi buồn của phụ nữ thấm đẫm trong "Ngày mai có khi là kiếp sau"

Tác giả Ngọc Trần chia sẻ, chị cố tránh việc đi sâu khai thác dục tính, chỉ lướt qua nó để khắc họa nữ tính. “Không đao to búa lớn, không răn dạy đạo lý, không mong cầu truyền đạt những tư tưởng lớn hay đạt được những điều to tát, tôi chỉ đơn giản kể câu chuyện của những người phụ nữ quanh đời”, tác giả nói. Phụ nữ đôi khi giữa quay cuồng cơm áo, bổn phận và trách nhiệm thường tự nhủ “ngày mai sẽ…”, nhưng không ai biết ngày mai có đến hay không, vì cuộc sống vốn quá nhiều bất trắc.

“Cuộc đời chẳng đợi ai. Chúng ta khác nhau về thân phận, học thức, gia cảnh nhưng giống nhau ở chỗ đều có một lần sống. Tám truyện ngắn chỉ để nhắn nhủ rằng: Muốn gì, yêu ai, hay dành chút thời gian thương mình thì hãy làm ngay đi, vì không ai biết ngày mai có khi đã là kiếp sau”, Ngọc Trần chia sẻ.

MỚI - NÓNG