Ngày hội hiến máu trên đất Tổ

Ban tổ chức sử dụng quạt sưởi ấm cho các tình nguyện viên Đại học Hùng Vương. Ảnh: Tùng Duy
Ban tổ chức sử dụng quạt sưởi ấm cho các tình nguyện viên Đại học Hùng Vương. Ảnh: Tùng Duy
TP - Giá rét và mưa phùn sáng 17/1 bị xua tan bởi không khí tưng bừng trong ngày hội Chủ nhật Đỏ ở TP Việt Trì, với sự tham gia của hơn 700 sinh viên Đại học Hùng Vương.

Mục tiêu 500 đơn vị máu đã được thu về ngay trong buổi sáng ĐH Hùng Vương (TP Việt Trì) - đơn vị có truyền thống hiến máu tình nguyện nhiều năm qua với hàng ngàn đơn vị máu đã thu về qua 3 lần tham gia Chủ nhật Đỏ. Tại cơ sở 2 ĐH Hùng Vương (thị xã Phú Thọ) sẽ tiếp tục thu về 200 đơn vị máu nữa vào sáng nay. Tỉnh Phú Thọ là đơn vị mạnh nhất nhì cả nước, đi đầu phong trào hiến máu tình nguyện với lượng máu thu về hàng năm khoảng 10.000 đơn vị.

Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong Trần Thanh Lâm  phát biểu tại buổi khai mạc Chủ nhật Đỏ, vui mừng thông báo Chủ nhật Đỏ trên toàn quốc đã thu về hơn 30.000 đơn vị máu, và con số này đang tiếp tục tăng lên với lượng máu do các bạn trẻ Phú Thọ góp sức hôm nay. Ông Trịnh Thế Truyền - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ ĐH Hùng Vương cam kết đồng hành cùng Chủ nhật Đỏ, chung trách nhiệm với xã hội, tiếp sức cho người bệnh. Qua ba lần tham gia Chủ nhật Đỏ, đã có tới hơn 5.000 lượt sinh viên tình nguyện ĐH Hùng Vương tham gia hiến máu.

“Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”, thay mặt các bạn sinh viên trẻ, bạn Nguyễn Văn Đức, K11, ĐH Sư phạm Địa lý phát biểu: Mỗi giờ có hàng ngàn tính mạng con người bị đe dọa vì thiếu máu, có thể là chính bản thân bạn, gia đình hay người thân của bạn. Vậy khi bạn hiến máu cũng có nghĩa là đem lại sự sống cho người bệnh, cho chính bạn và người thân của bạn. Có mặt tại ngày hội, nhiều bạn trẻ đã hiến máu nhiều lần, thậm chí sáng qua có những bạn đến từ rất sớm mà chưa kịp ăn sáng.

Tại buổi hiến máu, không khí sinh động càng náo nhiệt bởi những màn trình diễn văn nghệ của các bạn sinh viên, thậm chí còn có cả các bạn sinh viên khoa ngữ văn mở “quầy chữ”, tặng những bản văn tự cho bạn trẻ về treo tranh tết. Ban tổ chức ngoài việc sắp xếp đội ngũ y tế lành nghề với 18 giường kỹ thuật, còn bố trí nhiều quạt nóng để xua tan giá lạnh tại khu vực lấy máu.

Ngày hội hiến máu trên đất Tổ ảnh 1

Tiếp nhận hơn 30 nghìn đơn vị máu

Tính đến ngày 17/1, chuỗi ngày Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong khởi xướng, phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và các tỉnh thành trên cả nước tổ chức đã thu được 30.444 đơn vị máu. Số đơn vị máu thu được sẽ còn tiếp tục tăng lên trong những ngày tới.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư cho biết, thiếu máu trong điều trị bệnh luôn là nỗi lo thấp thỏm của bệnh nhân và bác sĩ, đặc biệt trong giai đoạn cuối năm, tình trạng khan hiếm máu càng diễn ra mạnh mẽ hơn. Theo bác sĩ Phạm Tuấn Dương, tại thời điểm này, lượng máu đầu vào và đầu ra đã bắt đầu có sự chênh lệch nhau rất lớn do khan hiếm người hiến máu. Trong khi đó nhu cầu máu của các bệnh viện, cơ sở y tế mỗi ngày một tăng trong dịp cận Tết. Do đó, nguy cơ thiếu máu điều trị trong dịp Tết Nguyên đán năm nay sẽ rất trầm trọng. 

Thái Hà

Ngày hội hiến máu trên đất Tổ ảnh 2
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp ngang nhiên san lấp đất lúa để làm dự án bất động sản
Doanh nghiệp ngang nhiên san lấp đất lúa để làm dự án bất động sản
TPO - Mặc dù vẫn còn thiếu hàng loạt các thủ tục pháp lý, thế nhưng Công ty TNHH MTV Đất Xanh Quảng Ngãi vẫn ngang nhiên tiến hành lấp đất ruộng lúa, làm dự án bất động sản. Sự việc này đã diễn ra trong suốt một thời gian dài nhưng chính quyền tỉnh Quảng Ngãi lại không khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý.