Ngành Hải quan: Quan ngại lo thu ngân sách 2017

Tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu là ưu tiên hàng đầu của ngành hải quan. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu là ưu tiên hàng đầu của ngành hải quan. Ảnh: Tuấn Nguyễn
TP - Kết quả tháng 1 bước khởi đầu khả quan cho tình hình thu NSNN của ngành hải quan trong năm 2017. Tuy nhiên, với dự báo kinh tế thế giới năm 2017 nhiều biến động cùng trong nước còn gặp khó, dự báo đích đến chỉ tiêu thu ngân sách ngành hải quan khá gập ghềnh.

Năm 2017, Tổng cục Hải quan (TCHQ) được Quốc hội và Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) 285.000 tỷ đồng, tăng 5,6% so với dự toán năm 2016, chỉ tiêu phấn đấu lên tới 290.000 tỷ đồng.

Tính đến hết tháng 1/2017, số thu ngân sách nhà nước (NSNN) của toàn ngành hải quan hơn 20.000 tỷ đồng, đạt 7% kế hoạch dự toán. Trong số các Cục Hải quan địa phương, Cục Hải quan TP.HCM, Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng là những đơn vị có số thu cao nhất.

Ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục thuế XNK (thuộc TCHQ) phân tích: Năm 2016, TCHQ được giao thu NSNN 270.000 tỷ đồng trên thực thu của năm 2015 là 262.000 tỷ đồng, tức chỉ tăng khoảng 8.000 tỷ đồng, xấp xỉ 3%. Tuy nhiên, năm 2017, ngành Hải quan được giao 285.000 tỷ đồng, như vậy chỉ tiêu giao tăng rất lớn.

Ông Trưởng nêu những tác động trực diện phải đối mặt như: thuế NK hàng hóa (chủ yếu là ô tô) từ ASEAN giảm từ 40% xuống còn 30% làm giá hàng hóa giảm, đồng thời thay đổi cả cơ cấu thị trường (giảm nhập từ thị trường Hàn Quốc, Ấn Độ, tăng nhập từ Thái Lan và Indonesia, ảnh hưởng đến kim ngạch XNK ở các thị trường lớn như Hàn Quốc, Ấn Độ...).

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, chưa thể dự đoán được nền kinh tế thế giới năm nay sẽ biến động ra sao, nhất là sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống và việc Hoa Kỳ rời khỏi TPP, việc khởi động tiến trình nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)... “Doanh nghiệp (DN) khó có thể phát triển được nếu như môi trường kinh doanh vẫn chậm được cải thiện, nền tảng cạnh tranh bình đẳng chưa được thiết lập, chưa thực hiện được thuận lợi hóa thương mại và đầu tư như bao nước khác đang làm...Tất cả những điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động thu ngân sách của hải quan và cả những lĩnh vực khác”, bà Lan lưu ý.

Thêm một yếu tố khiến ngành này quan ngại đó là cả DN NK và người mua xe sẽ chờ đợi đến đầu năm 2018, khi thuế NK ô tô giảm về 0% mới ồ ạt mua, do đó công tác thu ngân sách sẽ rất khó khăn. Ngoài ra, hoạt động thu ngân sách còn phụ thuộc vào biến động của các mặt hàng có kim ngạch XNK lớn như xăng dầu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại...

Để hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2017, ngành hải quan xác định đẩy mạnh cải cách thủ tục hải quan, thuế, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK của DN. Ngoài ra, yêu cầu các đơn vị tập trung rà soát, nắm chắc tình hình nợ thuế, đưa ra giải pháp xử lý nợ phù hợp theo quy trình quản lý nợ. TCHQ cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, thanh tra, kiểm tra nội bộ.Đồng thời, tăng cường kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều DN dệt may tại TPHCM đang cần vốn để trả lương lao động mất việc và phục hồi sản xuất. Ảnh: Đại Dương

Doanh nghiệp khó tiếp cận gói hỗ trợ

TP - Chính phủ đã dành nhiều gói hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 để phục hồi sản xuất. Các gói hỗ trợ được xem là “phao cứu sinh”, và dù điều kiện tiếp cận đã được nới lỏng song DN vẫn khó tiếp cận.
Theo quy định của Trung Quốc, nông sản xuất sang thị trường này không được bọc rơm nhưng nhiều doanh nghiệp hiện vẫn quen duy trì cách thức này. Ảnh: Đức Giang

Nông sản Việt khó cạnh tranh tại Trung Quốc

TP - Trung Quốc ngày càng siết chặt tiêu chuẩn nhập khẩu nông sản vào nước này, đồng thời không ngừng gia tăng diện tích loại cây ăn quả là thế mạnh chủ lực tương tự như Việt Nam. Theo các chuyên gia, nếu doanh nghiệp Việt vẫn duy trì cách làm ăn manh mún và các vùng trồng vẫn thiếu chuyên nghiệp, nông sản sẽ khó cạnh tranh và nguy cơ lép vế tại thị trường Trung Quốc.