Ngăn tình huống giáo viên chấm bài của học sinh mình dạy

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được giao cho các địa phương tổ chức và chịu trách nhiệm hoàn toàn
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được giao cho các địa phương tổ chức và chịu trách nhiệm hoàn toàn
TP - Một điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là giáo viên của địa phương sẽ coi thi, chấm thi hoàn toàn, thay vì có thêm cán bộ trường ĐH như năm ngoái. Nhiều người lo ngại, giáo viên sẽ chấm thi trúng bài thi của học sinh mình dạy. 

Lãnh đạo một Sở GD&ĐT mới đây cho rằng, để tổ chức coi thi chéo rất dễ, nhưng để tránh chuyện giáo viên chấm bài của học sinh mình thì cần phải tính toán. Bài thi của các hội đồng sau khi tập kết về một địa điểm, công tác rọc phách ngẫu nhiên và chấm như bình thường có thể xảy ra tình huống giáo viên chấm trúng bài thi học sinh mình dạy.

“Vì thế, trong tập huấn và họp về thi, Sở GD&ĐT sẽ tính toán việc tách thi của từng khu vực ra hay không”, vị này nói. Trước đó, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, nêu phương án giải quyết tình huống này bằng cách lập hai hội đồng chấm thi A và B và phân bổ giáo viên chấm thi chéo ngay từ đầu.

Tỉnh Nghệ An năm nay có 32.000 thí sinh dự thi, đang chuẩn bị 61 điểm thi, trong đó điểm thi ở huyện miền núi Quế Phong, Kỳ Sơn cách trung tâm thành phố tới 200km. Do đó, Sở GD&ĐT Nghệ An lên phương án giao đề thi cho các điểm thi ở xa trước kỳ thi một ngày.

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, nói rằng, quy chế thi không quy định phải “nhốt” cán bộ chấm thi, nhưng để không xảy ra tình huống đáng tiếc, những cán bộ chấm thi trắc nghiệm năm nay sẽ được “nhốt” đến khi hoàn thành điểm.

Sở còn tính đến phương án “nhốt” cả lực lượng chấm thi tự luận, nhưng có tới hơn 500 cán bộ, giáo viên nên thôi. “Nhốt” nhiều người quá sẽ rất tốn kém. Trong các khâu tổ chức, thực hiện kỳ thi năm nay, ông Thành lo nhất vẫn là in sao đề làm sao phải bảo mật. Thứ hai là vận chuyển bài thi trên đường đi và lưu giữ làm sao an toàn.

“Bài thi đi trên đường, về đến điểm thi nhưng mình vẫn rất lo lắng, do đó đã đề nghị công an tỉnh cùng công an huyện thị tuần tra, kiểm tra đột xuất”, ông nói.

Ông Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng quản lý và Kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết, năm nay địa phương dự kiến có 12.000 thí sinh dự thi với 21 điểm thi. Năm nay điều động lực lượng giáo viên coi thi gấp đôi năm ngoái, cán bộ chấm thi cũng điều động nhiều hơn.

Quy chế thi quy định sau mỗi ngày thi, bài thi phải được tập kết về một khu vực. Tuy nhiên, Bà Rịa - Vũng Tàu có huyện Côn Đảo cách đất liền tới 4 giờ đi tàu cao tốc, do đó đề thi sẽ được vận chuyển 1 lần ra đảo trước kỳ thi 1 ngày. Còn bài thi cuối ngày vẫn có ê-kíp vận chuyển về đất liền để đảm bảo đúng quy chế.

Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu tham mưu UBND tỉnh rà soát tỉ mỉ từng khâu, đặc biệt là khâu lựa chọn con người. Trong đó có việc cử lực lượng công an thẩm tra tư cách, đạo đức cán bộ ở một số vị trí chủ chốt như in sao đề thi, trường điểm thi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm